สัมผัสพิเศษที่มีแต่ในโลกของสัตว์

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

ไม่ต้องพึ่งคุณริว จิตสัมผัส หรือแม้แต่เจน ญาณทิพย์ เพราะนี่คือสัมผัสเหนือมนุษย์ที่เหล่าสัตว์รับรู้ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือหรืออุปกรณ์ใดๆ ทั้งสิ้น

1. เลือด 1 หยด สามารถทำให้ฉลามคลั่งได้แม้จะละลายอยู่ในสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานของโอลิมปิกก็ตาม แถมฉลามยังมีทักษะพิเศษในการค้นหากระแสฟ้าที่ปล่อยออกมาจากกล้ามเนื้อของสิ่งมีชีวิตอีกด้วย

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : backgroundsdesktop.org

 

2. ช้างสามารถรับรู้คลื่นความถี่ที่ห่างออกไปกว่า 20 กิโลเมตรและลึกจากใต้ดินลงไปถึง 1 กิโลเมตรได้ด้วยฝ่าเท้า

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : nationalgeographic.com

 

3. เสียงของหมาป่าเป็นคลื่นความถี่ต่ำชนิดพิเศษที่ไม่มีวันสะท้อน แม้มันจะหอนอยู่ในหุบเขาก็ตามที

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : wordpress.com

 

4. งูสามารถอ่านความร้อนด้วยอวัยวะพิเศษที่อยู่เหนือปาก ซึ่งช่วยให้งูมองเห็นชัดกว่ามองด้วยตาซะอีก

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : nationalgeographic.com

 

 5. ต่อให้คุณปิดตาของปลาจนมิด แต่ปลาก็สามารถว่ายน้ำต่อได้โดยไม่ชนสิ่งกีดขวางใดๆ เพราะเส้นข้างลำตัวของปลานั้นสามารถอ่านความหนาแน่นของน้ำที่เปลี่ยนแปลงได้ไวพอๆ กับการมองด้วยตา

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : akvaforum.no

 

6. ผึ้งและผีเสื้อไม่มีวันตอมดอกไม้ซ้ำดอกเดิม เพราะดวงตาของมันสามารถอ่านค่าสีที่เปลี่ยนไปของดอกไม้ที่มันดูดน้ำหวานไปแล้วภายใต้แสงยูวีได้ แถมพวกมันยังชิมรสชาติของดอกไม้ด้วยขาอีกด้วย

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogspot.com

 

7. ปลาในตระกูล Catfish มีสายตาที่แย่มาก แต่กลับมีสัมผัสการรับรสที่เลิศเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะมีตุ่มรับรสที่อยู่ตั้งแต่ปลายหนวดจรดใต้ท้องถึง 27,000 ตุ่มแล้ว หนวดแต่ละเส้นของมันยังสามารถคลำทางได้ชัดพอๆ กับมองด้วยตาอีกต่างหาก

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : findmefishing.co.uk

 

8. แมวเป็นสัตว์ที่ตกจากตึกสูงหลาย 10 ชั้นได้โดยไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่กลับขาหักง่ายๆ จากการตกจากเก้าอี้โดยไม่ทันตั้งตัว

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogspot.com

 

9. สุนัขสามารถได้กลิ่นความเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในสร้างกายมนุษย์ได้ ดังนั้นมันจึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่เข้าใจมนุษย์มากที่สุด และตื่นเต้นทุกครั้งที่เรากายของเรามีความผิดปกติ

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogspot.com

 

10. ฉี่หนูนอกจากจะสกปรกแล้ว ยังถูกใช้เป็นสัญญาณพิเศษระหว่างหนูด้วยกันอีกด้วย เช่น เวลาเจอแหล่งอาหาร ฉี่ของหนูจะส่งกลิ่นที่เรียกเพื่อนๆ ให้ตามมา แต่ถ้าหนูตัวไหนถูกจับได้ มันจะฉี่ที่มีกลิ่นเป็นสัญญาณเตือนว่า “อย่าเข้ามาแถวนี้” แต่ที่เราสามารถดักหนูได้จากที่เดิมๆ นั่นเพราะเราได้ทำความสะอาดกลิ่นที่เป็นสัญญาณเตือนของพวกมันออกไปแล้ว

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : wikimedia.org

COMMENTS