เมื่อเจ้าตูบอยากขึ้นเครื่อง หลายเรื่องจึงบังเกิด

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

ไม่ใช่แค่คนที่อยากบิน น้องหมาของเราก็อยากบินกับเขาด้วยเหมือนกัน แต่การจะเอาเพื่อนซี้สี่ขาไปเหินฟ้ากับเรานั้น ล้วนมีขั้นตอนและข้อควรรู้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ก็แหงสิ ขนาดคนจะขึ้นทั้งทียังต้องตรวจนั่นตรวจนี่ซะละเอียด แล้วนับภาษาอะไรกับเจ้าหูตูบหูตั้งพวกนี้ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่า ว่ามีภาระ เอ้ย มีอะไรที่เราต้องรู้ก่อนจะพาเด็กๆ ของเราขึ้นเครื่องบินบ้าง

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : lechicpet.com

 

ค่าใช้จ่าย
อันนี้สำคัญมาก เพราะแม้ทุกสายการบินจะมีบริการเสริมในการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่อง แต่เรื่องค่าใช่จ่ายก็ต่างกันไป อย่าง การบินไทย เขาอนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงที่น้ำหนักรวมกับกรงแล้วไม่เกิน 10 กิโลกรัมหิ้วขึ้นห้องโดยสารได้ แต่ถ้าเกินก็ต้องโหลดลงใต้ท้องเครื่องและคิดค่าโหลดตามน้ำหนัก ส่วนบางกอกแอร์เวย์ เจ้านี้ไม่ว่าตัวเล็กหรือใหญ่เขาบังคับให้โหลดลงใต้ท้องเครื่องบินหมด แล้วก็จ่ายค่าบริการตามน้ำหนักตัว ส่วนนกแอร์อันนี้ก็เหมือนกับบางกอกแอร์เวย์ครับบังคับโหลดลงใต้ท้องเครื่องเหมือนกัน แต่คิดราคาแบบเหมารวม 200 บาท และสุดท้ายแอร์เอเชีย อันนี้ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบินหรือโหลดลงใต้ท้องเครื่องบินไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้นครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : wallpaperscraft.com

 

เอกสารเพิ่มเติม
ในกรณีที่คุณต้องการหอบลูกจูงหมาไปต่างประเทศ อันนี้ความยุ่งยากจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยครับ เพราะคุณต้องประสานงานกับสถานทูตในประเทศปลายทางเพื่อขอเอกสารการนำเข้าสัตว์เสียก่อน ว่าคุณชื่อนี้ จะพาสุนัขพันธุ์นี้ ชื่อนี้ น้ำหนักเท่านี้ มีเลือดกรุ๊ปนี้ ที่ได้รับการตรวจสุขภาพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีอายุเกิน 3 เดือนแน่นอน เข้าไปประเทศของคุณ โดยเริ่มเดินทางจากวันที่เท่านี้ถึงวันที่เท่าไหร่ และต้องนำสุนัขของเราไปฝังไมโครชิพ  iso 11784 หรือ 11785 ที่โรงพยาบาลสัตว์ และที่สำคัญอย่าลืมแนบรูปสุนัขแสน Love ของคุณไปให้เขาดูประกอบการพิจารณาด้วย อืมมมม…เรื่องมันเยอะพอๆ กับของคนเลยนะเนี่ย

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : aqua-world.org

 

ซ้อมก่อนขึ้นเครื่อง
ในกรณีที่ต้องโหลดลงใต้ท้องเครื่อง เจ้าของควรสอนให้สุนัขชินกับการอยู่ในพื้นที่จำกัดซะก่อน นั่นคือการสอนให้เจ้าตัวแสบของคุณสามารถกินอยู่หลับนอนได้ในกรงขนส่งที่มีขนาดสูงกว่าหัวสุนัขประมาณ 1 คืบ และกว้างพอสำหรับกลับตัวเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องยากมิใช่น้อยสำหรับคนรักสุนัขที่ปล่อยลูกสาวลูกชายให้อยู่แบบอิสระเสรีไม่มีรั้วกั้น

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : cagesworld.co.uk

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : k9sriracha.com

 

เตรียมพร้อมก่อนขึ้นเครื่อง
ไม่ว่าจะเป็นการบินใกล้หรือไกล สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวให้สัตว์เลี้ยงของคุณคืออาหารและน้ำ แต่ไม่ใช่ให้เอาไปกินบนเครื่องนะ แค่ต้องให้กินให้อิ่มก่อนขึ้นเครื่องอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และเข้าห้องน้ำห้องท่าให้เรียบร้อย เพราะสายการบินทุกที่ มักไม่มีนโยบายจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับสุนัขหรือสินค้าของเรา ดังนั้นถ้าไม่ต้องการให้สัตว์เลี้ยงของคุณจมกองของเสีย ก็จัดการเรื่องเหล่านี้ให้เรียบร้อยครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : thebeaglecorner.com

 

ต้อนรับสู่ภาคพื้น
สำหรับน้องหมามือใหม่แน่นอนว่าต้องมีอาการตื่นเต้นหลังจากขึ้นเครื่องเป็นธรรมดา และเป็นไปได้ว่าจะมีอาการอาเจียนและควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ขณะอยู่บนเครื่อง จึงเป็นภาระของเจ้าของแล้วละครับที่ต้องเตรียมตัวทำความสะอาดเด็กๆ ของคุณหลังจากลงเครื่อง ส่วนเรื่องอาหารก็ให้สังเกตอาการของสัตว์เลี้ยงก่อนครับ ว่าเขาเพลียหรือเปล่า ถ้าดูท่าทางเหนื่อยๆ และไม่มี feedback เวลาเรียกอย่างที่เคยก็ให้แค่น้ำพอครับ แต่ถ้ายังดี๊ด๊าได้ตามปกติก็จัดมื้อเบาๆ ได้ครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : iloveindia.com

COMMENTS