ที่สุดของ “สิงหปุระ”

 เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

เราเคยคุยกันเรื่องแมวพันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว งั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับแมวที่ได้ชื่อว่าเป็นแมวสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดในโลกกันบ้าง กับเจ้าแมวที่ชื่อสะดุดหูอย่าง “สิงหปุระ (Singapura)”

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : marthastewart.com

 

ดูจากรูปแล้ว หลายคงคิดว่าแมวตัวนี้ก็ไม่ได้เล็กเท่าไหร่นี่หว่า เผลอๆ แมวบ้านเรายังตัวเล็กกว่าด้วยซ้ำ ใช่ครับ ถ้ามองจากขนาดตัวแล้ว แมวพันธุ์นี้ไม่ได้ตัวเล็กอย่างที่จินตนาการไว้แน่นอน แต่ถ้ามองจากมาตรฐานของ TICA (The International Cat Association) สิงหปุระ จัดเป็นแมวเพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่ได้รับรองมาตรฐานสายพันธุ์ว่าเป็นแมวพันธุ์แท้ที่ไม่ได้เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์และมีขนาดเล็กที่สุดในโลก

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : vetstreet.com

ประวัติความเป็นมาของแมวสิงหปุระนั้น เริ่มต้นจาก Hal กับ Tommy Meadow นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่ไปพักอาศัยในประเทศสิงคโปร์ แล้วเกิดไปสะดุดตากับแมวพันธุ์พื้นเมืองชนิดนี้เข้า จึงนำเข้ามามาพัฒนาสายพันธุ์ต่อในอเมริกาและได้รับความนิยมอย่างมาก และได้รับการรับรองสายพันธุ์ในปี ค.ศ. 1988

 

""""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : artprintimages.com / .free-pet-wallpapers.com

ด้วยความที่เป็นแมวสายพันธุ์แท้และได้รับการรับรองมาตรฐานสายพันธุ์อย่างเป็นทางการ ทำให้สิงหปุระเป็นแมวที่หายากมาก เพราะแมวพันธุ์แท้ที่สามารถนำมาขยายพันธุ์ต่อได้นั้นมีน้อยเหลือเกิน และมีการปนเปื้อนทางพันธุกรรมสูงมาก จนทำให้การขยายพันธุ์แมวสิงหปุระเป็นอะไรที่ยุ่งยากและมีราคาสูงมาก และเชื่อกันว่าปัจจุบันมีแมวพันธุ์นี้อยู่เพียง 2,000 ตัวในโลกเท่านั้น

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : singapuristsunited.com

 

นอกจากความหายากและความเข้มงวดในการพัฒนาสายพันธุ์แล้ว แมวสิงหปุระยังเป็นแมวเพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่มีความสวยในตัวเอง ทั้งลักษณะขนที่สั้นแต่แน่นนุ่มคล้ายกำมะหยี่ ติดคนเลี้ยงพอๆ กับการหนีออกไปเที่ยวนอกบ้าน
ที่สำคัญสิงหปุระยังเป็นแมวที่ชอบแสดงออกทางท่าทางมากกว่าการส่งเสียงร้อง พูดง่ายๆ คือเป็นแมวที่ไม่ร้องพร่ำเพรื่อแต่ชอบเข้าหาคนหรือลงมือทำอะไรเองแบบเงียบๆ มากกว่า

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : catcraze.com

 

สำหรับสีสันของแมวสิงหปุระนั้น เรียกได้ว่าเป็นสีเฉพาะตัวที่น่าจะเป็นแมวเพียงสายพันธุ์เดียวในโลกที่มีสีนี้ นั่นคือ
สี Sepia agouti หรือก็คือขนที่มีสีน้ำตาลเข้มที่กระจายอยู่บนพื้นขนสีงาช้างตลอดทั้งตัว ส่วนสีจะเข้มหรืออ่อนนั้นไม่มีปัญหาครับแต่ต้องไม่มีสีหรือลวดลายอื่นปะปนเป็นอันใช้ได้

 

""""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : whicdn.com / tica.org

 

สำหรับการดูแลแมวพันธุ์นี้ ต้องยอมรับว่ามีข้อมูลน้อยเหลือเกิน เพราะเป็นแมวที่ยังไม่มีการเลี้ยงอย่างแพร่หลายมากนัก แต่พอจะสรุปได้คร่าวๆ ว่า เป็นแมวที่เลี้ยงง่ายมาก เนื่องจากเป็นแมวพันธุ์แท้ที่ไม่ได้เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ ทำให้โครงสร้างของแมวแข็งแรงโดยธรรมชาติ มีสามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี แต่ไม่วุ่นวายมากเรื่องอาหารมากนัก (มีงี่เง่าบ้างตามภาษาแมว)

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : shkolazhizni.ru

 

นี่เป็นข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับแมวสิงหปุระที่พอจะรวบรวมได้ครับ ส่วนใครที่อยากรู้ว่าแมวพันธุ์นี้มีขายในเมืองไทยหรือเปล่า ขอบอกว่ามีครับ ปัจจุบันมีการนำเข้ามาโดยฟาร์ม Bemycat เพียง 1 คู่เท่านั้น แต่ถ้าต้องการลูกแมวก็ต้องสั่งจองกันล่วงหน้า ส่วนราคาค่าตัวคงต้องคุยกับเจ้าของฟาร์มเองแล้วละครับ แต่ขอกระชิบเลยว่าไม่ใช่ถูกๆ แน่นอน ….แหม่ มีกันแค่สองพันตัวทั่วโลกจะราคาบ้านๆ ได้ไงล่ะ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : pictures-of-cats.org


ขอบคุณวีดีโอคลิปจาก : Animal Planet

COMMENTS