5 เหตุจี้เครื่องบินสุดระทึกในหน้าประวัติศาสตร์โลก ที่ถึงซูเปอร์ฮีโร่มีจริงก็คงช่วยอะไรไม่ได้ (ตอน 1)

  การโดยสารทางอากาศ เป็นการคมนาคมที่สะดวก รวดเร็ว และราคาสูงที่สุด เมื่อต้องเดินทางไกล หรือต้องเดินทางข้ามประเทศ และสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ เมื่อต้องโดยสารทางอากาศนั้นก็คือ “ความปลอดภัย” เพราะเมื่อไรที่เกิดเหตุร้ายแรงระหว่างที่เดินทาง ต่อให้เป็นสายการบินดังระดับโลก ซูเปอร์ฮีโร่ หรือ หน่วยสวาท ก็ขึ้นมาช่วยไม่ได้แบบในหนังแน่นอน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการโดยสารทางอากาศจึงต้องมีการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

  เหตุที่ต้องมีความเข้มงวดเรื่อง “ความปลอดภัย” มากๆ ก็เพราะมันเคยเกิดเหตุการณ์เลวร้ายบนเครื่องบินนะสิ
  ที่เราพบเห็นบ่อยที่สุดในภาพยนตร์ก็คือ “การจี้เครื่องบิน” หรือที่เรียกว่า “Hijack” นั่นเอง
  และนี่คือ 5 เหตุจี้เครื่องบินสุดสลด ในหน้าประวัติศาสตร์โลก ตอนที่ 1 จะเป็นสายการบินอะไรบ้างไปดูกัน….

  1. American Airlines  เที่ยวบิน 11  และเที่ยวบิน 77 และ United Airline เที่ยวบินที่ 175 และเที่ยวบิน 93 วันที่ 11 กันยายน ปี2001

  เป็นเหตุการณ์ช็อคโลก ที่เกิดขึ้นกับตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา หลังมีกลุ่มก่อการร้ายจี้เครื่องบินพุ่งชนตึก จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

  ภาพ : aviationcv.com

  2. Ethiopian Airline  เที่ยวบิน 961  วันที่ 23 พฤศจิกายน ปี 1996  
  สายการบินแห่งชาติของเอธิโอเปีย ถูกจี้โดยชาวเอธิโอเปียที่ต้องการลี้ภัยไปยังประเทศออสเตรเลีย พวกเขาสามารถควบคุมห้องนักบินได้ และบังคับกัปตันให้เปลี่ยนเส้นทาง แต่ทว่าเชื้อเพลิงไม่เพียงพอ กัปตันจึงตัดสินใจนำเครื่องลงที่สนามบินนานาชาติ Prince  Said Ibrahim ในเกาะโคโรมอส  ทำให้เครื่องบินตกลงในบริเวณชายฝั่งทะเลที่มีน้ำตื่น มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 122 คน จากจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือจำนวน 172 คน

  egyptair-flight-648-november-23-1985

  3. EgyptAir เที่ยวบิน 648 วันที่ 23 พฤศจิกายน ปี 1985
  เหมือนกับเป็นประวัติศาสร์ซ้ำรอยกันเลย แต่ห่างกันแค่คนละปีเท่านั้นเอง กับเหตการณ์จี้เครื่องบินสายการบินอียิปต์แอร์ที่ออกเดินทางจากกรุงไคโร มุ่งหน้าไปยังเมือง เอเธนส์  โดยชาวปาเลสไตน์สมาชิกองค์กร Abu Nidal 3 คน และการจี้เครื่องบินครั้งนี้ทำให้เกิดการสูญเสียเชื้อเพลิงของเครื่องบิน จนไม่เพียงพอที่จะเดินทางต่อ สุดท้ายเครื่องบินก็ต้องร่อนลงจอดที่สนามบินมอลมาตา ผู้โดยสารจำนวน 11 คนถูกปล่อยตัวออกมา ลูกเรือได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยถูกยิงเสียชีวิตอีก 2 ราย ส่วนผู้โดยสารที่เหลืออีก 88 รายถูกยิงเสียชีวิตทั้งหมด

  iraqi-airways-flight-163-hijacked-and-crashed-in-arar-saudi-arabia
  ภาพ : life-in-saudiarabia.blogspot.com

   4. Iraq Airways  เที่ยวบิน 163 วันที่ 25 ธันวาคม ปี 1986  
  เป็นการฉลองวันคริสมาสต์ที่ไม่แฮปปี้เท่าไรเลย กับเหตุการณ์จี้เครื่องบิน สายการบินอาหรับอย่างอิรักแอร์เวย์ ที่มุ่งหน้าจากกรุงแบกแดด สู่ เมืองอัมมาน ผู้ก่อเหตุเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Hezbollah บนเที่ยวบินนั้นมีผู้โดยสารจำนวน 91 คนและลูกเรืออีก 15 คน   นักบินและลูกเรือพยายามเกลี้ยกล่อมผู้ก่อเหตุแต่ก็ไม่เป็นผล ผู้ก่อเหตุได้ขว้างระเบิดมือในห้องผู้โดยสารและห้องนักบินจนเป็นเหตุให้เครื่องบินตกในบริเวณใกล้กับเมือง Arar ประเทศซาอุดีอาระเบีย มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 63 ราย

  pan-am-flight-73-september-5-1986

  5. Pan Am เที่ยวบิน 73 วันที่ 5 กันยายน ปี 1986  
  มุ่งหน้าจากเมืองแฟรงค์เฟิร์ต เยอรมนี ไปยังเมืองการาจี  ผู้ก่อเหตุเป็นชาย 4 คน และเป็นสมาชิกองค์กร Abu Nidal ซึ่งปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสนามบินแล้วจัดการลักลอบขึ้นมายังเครื่องบินโดยสารและเกิดการจี้บนเครื่องบินจะไม่ได้อยู่บนอากาศ ลูกเรือและนักบินจัดการให้ผู้โดยสารหลบหนีออกจากเครื่องบินแต่กลับมีชายชาวปากีสถานท่านหนึ่งพยายามที่จะต่อสู้ จนเป็นเหตุให้มีผู้โดยสารท่านอื่นเสียชีวิตในระหว่างการปะทะกว่า 20 ราย ส่วนผู้โดยสารคนอื่นปลอดภัยจากการช่วยเหลือของลูกเรือ

  ที่มา : elist10

  COMMENTS