ย้อนอดีต! การลุกฮือเพื่อขับไล่รัฐบาลเผด็จการของ นศ.กรีซในเอเธนส์ ที่จบลงด้วยการถูกล้อมปราบจนมีผู้เสียชีวิต!

แม้ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนต้นกำเนิดของประชาธิปไตย แต่กรีซเองก็เคยได้รับผลกระทบจากการทำรัฐประหารเช่นกัน ย้อนกลับไปในวันที่ 21 เมษายน 1967 กองทัพกรีซได้ทำการรัฐประหารยึดอำนาจด้วยเหตุผลว่าต้องการป้องกันภัยคุกคามจากฝ่ายคอมมิวนิสต์ จนนำมาสู่การประท้วงครั้งใหญ่ของเหล่านักศึกษาและประชาชนชาวกรีซ

WIKIPEDIA PD

ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 1973 สถานการณ์ภายในประเทศเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น กลุ่มนักศึกษาและประชาชน ได้ทำการประท้วงครั้งใหญ่ เนื่องจากไม่พอใจกับการปกครองประเทศของรัฐบาลทหารจนทำให้ประเทศเกิดปัญหารุมเร้ามากมาย เช่น เศรษฐกิจที่ตกต่ำ การละเมิดสิทธิมนุษยชน และการไปสนับสนุนการรัฐประหารในประเทศไซปรัส จนทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับตุรกีที่เข้ามาแทรกแซงไซปรัสเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้เอง กองทัพจึงตัดสินใจส่งกำลังทหารเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยความรุนแรง ด้วยการส่งรถถังพังประตูสถาบันเอเธนส์โปลีเทคนิค ในกรุงเอเธนส์ รวมถึงประกาศกฎอัยการศึก จนทำให้เมืองทั้งเมืองถูกตัดไฟ ยกเว้นภายในสถาบันเอเธนส์โปลีเทคนิค ที่ต่อมากองทัพได้ส่งทหารเข้าไปสลายการชุมนุม จึงเกิดการยิงปะทะและทำให้มีนักศึกษาและประชาชนเสียชีวิตจากเหตุการณ์นั้น 24 คน

SHUTTERSTOCK

ต่อมาในวันที่ 23 กรกฎาคม 1974 นายพลฟาเอดอน กิซิคิส ตัดสินใจเปิดประชุมเพื่อจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติขึ้นมา และทำการเรียกตัวนายคอนสแตนตินอส คารามานลิส อดีตผู้นำประเทศที่พำนักอยู่ในฝรั่งเศส กลับมาดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลแห่งชาติ และนายคารามานลิสได้ทำการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองที่ถูกจับกุมในสมัยรัฐบาลทหาร และจัดการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน 1974 ที่เขาได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้บริหารประเทศต่อไป

WIKIPEDIA CC THEODOROS NATSINAS

เมื่อได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย นายคารามานลิสได้นำตัวนายพลและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการรัฐประหารในอดีตทุกคนมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเฉพาะผู้นำการรัฐประหารที่ต้องถูกประหารชีวิต ก่อนได้รับการลดโทษเหลือเพียงจำคุกตลอดชีวิตแทน และถือเป็นจุดเริ่มต้นของประชาธิปไตยในกรีซหลังผ่านพ้นเหตุการณ์นองเลือดจากเผด็จการทหาร

เรียบเรียง SpokeDark.TV

COMMENTS