ประหารด้วยวิธีการต้ม วิธีประหารที่พิสดารและโหดจากอังกฤษในศตวรรษที่ 16 โหดแค่ไหน ดู

ถ้าหากใครเคยอ่านหนังสือการตูนขายหัวเราะ-มหาสนุก อาจจะคุ้นภาพกับแก๊กคนป่าที่จับคนไปต้มภายในหม้อไว้กินเป็นอาหาร แต่ทว่าวิธีการต้มมนุษย์นั้น ไม่ใช่เป็นเพียงแค่มุกตลกเท่านั้นหากแต่ว่ายังถูกใช้จริงๆ กับการประหารนักโทษในศตวรรษที่ 16 การประหารด้วยวิธีนี้จะทรมานแค่ไหนนั้น เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

การประหารชีวิตด้วยการต้มนั้นถูกใช้ในหลายประเทศทั้งในยุโรปและเอเชีย ในแถบเอเชียนั้นมีใช้ตั้งแต่ยุคจิ๋นซีฮ่องเต้ ที่บัญญัติโทษประหารไว้ว่า “ให้นำไปต้มในน้ำเดือดจนขาดใจตาย” ซึ่งถือว่าเป็นโทษทัณฑ์ที่คิดตามแล้วรู้สึกทรมานแทน แต่เมื่อการประหารด้วยการต้มนั้นถูกนำมาใช้ในยุโรปอย่างประเทศอังกฤษนั้นได้มีการพัฒนาขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ผู้โด่งดังเรื่องความโหดร้าย

WIKIPEDIA CC JOHNNY’S PICTURE DIARY

นักโทษที่ถูกประหารชีวิตด้วยการต้มในอังกฤษคนแรกนั้นเป็นพ่อครัวของบิชอปรูปหนึ่งในอังกฤษได้ทำความผิดด้วยการวางยาพิษในอาหารจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก จึงทำให้พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ทรงกริ้วเป็นอย่างมากเลยสั่งลงโทษด้วยการ “ต้ม” ซะเลย หลังจากนั้นจึงมีการใช้วิธีต้มต่อมาเรื่อยๆ ซึ่งโทษนี้จะใช้กับผู้ที่กระทำความผิดเช่น การฆ่าคนด้วยยาพิษ การปลอมแปลงเหรียญตราที่ใช้แลกเปลี่ยน เป็นต้น

ซึ่งการประหารด้วยการต้มนั้นเพชฌฆาตจะมีหน้าที่เตรียมการประหารด้วยการจัดหาหม้อขนาดใหญ่และใส่ของเหลวลงไป ซึ่งของเหลวที่ใช้จะเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่ น้ำ ยางไม้ น้ำมันดิน น้ำมันจากไขมันสัตว์ หรือแม้แต่ปรอท นำมาเทใส่ภายในหม้อและควบคุมไฟให้ร้อนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากนักโทษนั้นโชคร้ายไปเจอเพชฌฆาตที่มีความ “ซาดิสต์” หน่อยก็จะถูกยื้อไม่ให้ตายเร็วๆ ด้วยการใช้ไฟแบบไม่ให้น้ำเดือดมากแต่ให้ทรมาน จนถึงขนาดมีการติดสินบนจากญาติผู้ตายให้ทำขั้นตอนนี้ช้าๆ

WIKIPEDIA PD

การประหารจะมี 2 วิธีได้แก่การให้นักโทษลงไปในหม้อก่อนแล้วค่อยเร่งไฟขึ้นส่วนอีกวิธีก็จะมัดมือหรือข้อเท้าแล้วค่อยๆ หย่อนลงไปในของเหลวที่กำลังเดือด ซึ่งของเหลวแต่ละชนิดที่ใช้ในการต้มก็มีสรรพคุณไม่เหมือนกัน ของเหลวที่มอบความตายให้กับนักโทษประหารอย่างรวดเร็วทันใจนั่นก็คือ “ปรอท” เมื่อโยนนักโทษลงไปปรอททั้งหมดก็จะลวกนักโทษให้ตายแทบจะทันที

ส่วนน้ำมันดินก็จะมีความพิเศษอยู่ที่จะลวกให้ทรมานแบบช้าๆ ยิ่งความร้อนไม่ค่อยสูงนักโทษก็จะปวดแสบปวดร้อนไปเกือบ 10 นาทีกว่าจะขาดใจตาย หากว่าเป็นน้ำมันไขมันสัตว์ วิธีนี้เพชฌฆาตจะเร่งให้ร้อนจนน้ำมันเดือดแล้วโยนแล้วโยนนักโทษลง ซึ่งสภาพของนักโทษจะไม่ต่างอะไรกับของทอดเลยทีเดียว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS