จิตใจงดงามพอๆ กับหน้าตา! รวม 5 คนดีศรีฮอลลีวูด อุทิศตนเพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ ทำไรกันบ้างอ่ะ?

ดีต่อใจจนน่าสไลด์เข้าไปกราบตักกับ 5 คนดีศรีฮอลลีวูด ที่ทุ่มกำลังทรัพย์พร้อมกับสละเวลาส่วนตัวเพื่อทำประโยชน์ต่อโลกและสังคมโดยไม่คิดถึงความยากลำบากใดๆ อุต๊ะ! งดงามทั้งกายใจขนาดนี้ ไปดูกันซิว่ามีไอดอลของใครกันบ้าง
และพวกเค้าทำประโยชน์ในด้านไหน อย่างไร ไปชมกันเลย

SHUTTERSTOCK

1. Mel Gibson
เมล กิบสัน ไม่ใช่เครื่องจักรทำเงินในโลกของอุตสาหกรรมภาพยนตร์เพียงอย่างเดียว เพราะนอกจากจะใช้ความสามารถทางการแสดงโกยรายได้มหาศาลเข้ากระเป่าตัวเองแล้ว เมลยังเปรียบเสมือนนักบุญผู้มีแต่ให้ และหนุ่มคนนี้เองคือผู้อยู่เบื้องหลังยอดบริจาค 6.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ของ AP Reilly Foundation มูลนิธิที่ให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ ของพระศาสนจักร

 

SHUTTERSTOCK

2. Emma Watson
นักแสดงขวัญใจแฟนๆ ทั่วโลกได้รับการแต่งตั้งจากองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติให้เข้ารับตำแหน่งทูตสันถวไมตรี
เนื่องจากสาวเอ็มม่าคือตัวแทนของผู้หญิงรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิสตรี และในงานเปิดตัวโครงการ HeForShe ในปี 2014 เอ็มม่าก็ได้กล่าวสุนทรพจน์ที่แสนคมคายจับใจผู้คนไปทั่วโลก อย่างเช่นประโยคที่ว่า
ฉันทราบดีว่าการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีมักถูกตีความไปว่า เกลียดผู้ชาย อย่างไรก็ตามฉันรู้สึกว่าความคิดแบบนั้นควรยุติได้แล้ว และไม่ใช่มีเพียงคำพูดสวยหรูบนเวทีเท่านั้น เอ็มม่ายังเบรคงานในวงการบันเทิงให้น้อยลงและหันมาลุยงานเพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติอย่างเต็มที่ อย่างเช่น การลงพื้นที่ในประเทศมาลาวี เพื่อทำความเข้าใจและหวังจะยุติปัญหาการบังคับให้เด็กหญิงแต่งงาน และเอ็มม่าสามารถช่วยเด็กหญิงกว่า 1,500 คนให้รอดจากการถูกบังคับให้แต่งงานมาแล้ว และยังดำเนินการขอความร่วมมือจากผู้นำในภาคส่วนต่างๆ ให้พิจารณาถึงความเปลี่ยนแปลงนี้

SHUTTERSTOCK

3. Hayden Panettiere
ในปี 2008 และด้วยวัยเพียง 19 ปีในขณะนั้น แต่ความคิดความอ่านของ เฮย์เดน พาเนตเทียร์ นักแสดงสาวชาวอเมริกันก็โตเกินอายุไปมาก เธอเล็งเห็นถึงปัญหาการล่าปลาวาฬในทะเล จึงจัดตั้งโครงการ “Save the Whales Again!” เพื่อต้องการให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหานี้

SHUTTERSTOCK

4. Kevin Costner
โลกเป็นของมนุษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียม แนวคิดนี้เองทำให้ เควิน คอสต์เนอร์ นักแสดงและผู้กำกับมือรางวัลออสการ์ ใจป้ำควัก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐสร้างเครื่องกำจัดคราบน้ำมันเพื่อแก้วิกฤติน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโกและการเสียสละกำลังทรัพย์ของหนุ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อมรายนี้ ก็ได้ผล เพราะเจ้าเครื่องราคา 20 ล้านดอลล่าร์ สามารถกำจัดคราบน้ำมันได้กว่า 2 แสนแกลลอนต่อวัน

SHUTTERSTOCK

5. Leonardo DiCaprio
นอกจากแฟนๆ ทั่วโลกจะยินกับการเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์ตัวแรกในชีวิตของหนุ่มลีโอแล้ว แน่นอนว่าการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีของซุปตาร์นักอนุรักษ์ย่อมไม่ธรรมดา เพราะเค้าเลือกที่จะอุทิศให้กับสิ่งแวดล้อม บางช่วงบางตอนของสุนทรพจน์กล่าวไว้ว่า

“ภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นจริง ณ ตอนนี้ มันเป็นปัญหาเร่งด่วนที่เผ่าพันธุ์ของเรากำลังเผชิญหน้าและเราต้องร่วมมือกัน หยุดผัดวันประกันพรุ่ง ให้การสนับสนุนผู้นำของแต่ละชาติที่ไม่เคยพูดเข้าข้างผู้ก่อมลพิษรายใหญ่ แต่เล็งเห็นถึงประโยชน์ส่วนรวมของมนุษยชาติเพื่อชนพื้นเมืองดั้งเดิมเพื่อคนอีกนับพันล้านที่อาจได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้ เพื่อมนุษยชาติรุ่นต่อไปและเพื่อเสียงของผู้ที่ถูกข่มเหง จากอำนาจมืดของขั้วการเมืองใดๆ ก็ตาม”

นอกจากจะเป็นตัวจริงด้านรักษ์โลกแล้ว หนุ่มลีโอ ยังก่อตั้งมูลนิธิ Leonardo DiCaprio Foundation หรือ LDF
โดยเป้าหมายของมูลนิธินี้ก็คือการอุทิศตนเพื่อคนอื่นและปกป้องโลกจากการทำลายและรักษาสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์
และในอีกหลายๆ โครงการ หนุ่มลีโอก็ให้การสนับสนุนด้านกำลังทรัพย์อย่างเต็มที่เช่นกัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS