ความเจ็บปวดของชาวอินเดีย ‘การสังหารหมู่ที่อมฤตสาร์’ เมื่อเจ้าอาณานิคมเปิดฉากยิงใส่ชาวพื้นเมืองได้ตามอำเภอใจ!

หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง อังกฤษได้ออกพระราชบัญญัติโรว์แลนด์ ที่ส่งผลให้รัฐบาลมีอำนาจในการจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าจะก่อจลาจลโดยไม่ต้องสอบสวนหรือให้ศาลพิพากษา ทำให้ชาวอินเดีย ที่ในขณะนั้นยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษไม่พอใจ จนนำมาสู่การประท้วงของมหาตมะ คานธี เพื่อเรียกร้องให้ชาวอินเดียทั่วประเทศประท้วงด้วยการหยุดงาน อดหารและสวดมนต์

WIKIPEDIA PD

ต่อมาสถานการณ์เริ่มตึงเครียด เมื่อเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่เมืองอมฤตสาร์ คิชลูและสัตยปาล เมื่อผู้นำชาตินิยมแห่งมณฑลปัญจาบได้ทำการระดมผู้คนให้ออกมาเพื่อร่วมชุมนุมกับมหาตมะ คานธี ภายหลังคิชลูและสัตยปาลถูกทางการอังกฤษจับกุมเช่นเดียวกับคานธี จนทำให้ชาวอินเดียไม่พอใจ จึงไปรวมตัวที่เมืองอมฤตสาร์เผาทำลายธนาคารและสังหารชาวอังกฤษเป็นการตอบโต้ จนนำมาสู่เหตุนองเลือดในเวลาต่อมา

WIKIPEDIA PD

กองทัพอังกฤษได้ส่งกำลังพลจำนวน 1,000 นาย ภายใต้การนำของ พันเอก เรจินัลด์ ดายเออร์ ให้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ภายในเมืองอมฤตสาร์ ในวันที่ 13 เมษายน 1919 ทหารอังกฤษจำนวน 50 นายพร้อมอาวุธครบมือบุกเข้าไปในสวนสาธารณะจัลเลียนวลาบาฆภายในเมืองอมฤตสาร์ และทำการกราดยิงใส่ฝูงชนจำนวน 10,000 คน โดยไม่ประกาศเตือนล่วงหน้า จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 400 คน และบาดเจ็บอีก 1,200 คน

WIKIPEDIA PD

จากการกระทำของผู้พันดายเออร์ ทำให้ชาวอินเดียร้องเรียงให้ทางการอังกฤษลงโทษนายทหารคนนี้ แต่ทว่าอังกฤษกลับอ้างว่าการกระทำดังกล่าวของผู้พันดายเออร์เป็นไปตามข้อกฎหมาย ผู้พันดายเออร์พ้นผิดทุกข้อกล่าวหา เมื่อเขากลับไปอังกฤษ เขาได้รับการยกย่องเยี่ยงวีรบุรุษอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

จากเหตุการณ์นี้ ทำให้ชาวอินเดียทั่วประเทศตื่นตัว โดยเฉพาะมหาตมะ คานธี ที่ต่อมาได้กลายเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอินเดียในการเรียกร้องเอกราชจากอังกฤษ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS