ผู้ผดุงความยุติธรรมตัวจริง! ‘เปาบุ้นจิ้น’ รัฐบุรุษผู้ทรงคุณธรรมแดนมังกร ใครใหญ่มาจากไหน ถ้าทำผิดไม่มีวันละเว้นให้

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 999 ได้ถือกำเนิด ‘รัฐบุรุษ’ ผู้โด่งดังในเรื่องของความ ‘ยุติธรรม’ แห่งจีนแผ่นดินใหญ่ บุคคลท่านนี้คือข้าราชการรับใช้ชาติด้วยความสัตย์จริง จนได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีคุณธรรม จริยธรรมสูงส่ง มีความเที่ยงตรงไม่เคยคิดคดโกงใคร ทำให้ชาวเมืองทั้งหลายรักและเคารพเป็นอย่างยิ่ง บุคคลท่านนี้มีนามว่า ‘เปา เจิ่ง’ (Bao Zheng) หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม ‘เปาบุ้นจิ้น’

123RF

‘เปาบุ้นจิ้น’ หรือ ‘ท่านเปา’ เกิดที่เมืองหลูโจว (เมืองเหอเฝย์ ในปัจจุบัน) มณฑลอันฮุย ประเทศจีน ท่านเปาเป็นข้าราชการในสมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960-1279) และเคยดำรงตำแหน่งต่างๆ ในฝ่ายบริหารบ้านเมือง เช่น นายอำเภอ เจ้าเมือง ขุนนางระดับสูง ผู้ตรวจราชการแผ่นดิน และตำแหน่งสูงสุดที่ท่านเปาเคยได้รับก็คือเสนาบดีกรมพระคลัง โดยในระหว่างที่ท่านเปาเข้ารับราชการตอบแทนคุณแผ่นดินนั้น ท่านเปาไม่เคยรับสินบนใดๆ จากใคร ไม่เคยเสแสร้งหรือเอาอกเอาใจเจ้านาย ท่านเป็นกลางให้ความยุติธรรมกับทุกเรื่อง แม้ว่าคนที่ผิดจะมียศถาบรรดาศักดิ์สูงส่งมากแค่ไหน แต่หากผู้ตัดสินคดีคือท่านเปาล่ะก็ มันผู้นั้นต้องชดใช้ความผิดที่ได้กระทำตามกระบวนการยุติธรรมทุกอย่างไม่มีข้อละเว้น!

นอกจากนั้นในพงศาวดารแห่งราชวงศ์ซ่งยังได้ระบุเอาไว้อีกว่า ท่านเปารังเกียจข้าราชการที่ฉ้อราษฎร์บังหลวงอย่างถึงที่สุด ท่านเป็นคนดุดันแต่จิตใจดี ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและสมถะ เป็นที่รักใคร่ของประชาชนรากหญ้าเป็นอย่างมาก ในด้านชีวิตส่วนตัวท่านเปามีภริยาสองคนคือ นางจาง (Zhang) และนางต่ง (Dong) มีบุตรหนึ่งคนคือ นายเปา อี้ (Bao Yi) ท่านเปาถึงแก่อสัญกรรมในปีค.ศ. 1062 สิริอายุรวม 63 ปี

123RF

และแม้ว่าท่านเปาจะเสียชีวิตไปแล้วแต่เรื่องราวความซื่อตรงของท่านยังคงอยู่ ท่านเปาเปรียบดั่ง ‘เทพผู้ทรงคุณธรรม’ ที่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวจีนโพ้นทะเล และชนชาติอื่นๆ เคารพนับถือเป็นอย่างมาก เรื่องราวของท่านยังถูกนำมาแต่งเป็นนิทานพื้นบ้านที่ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลก และยังมีการนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่มีการนำละครโทรทัศน์เรื่อง ‘เปาบุ้นจิ้น’ มาฉายเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2538 ทำเอาแฟนๆ ละครชาวไทยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ติดกันงอมแงมเลยทีเดียว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS