เอาใจผู้สาวขาเลาะ!! ‘หลอดกันมอม’ แจ้งเตือนเมื่อมีการวางยาในเครื่องดื่ม หวังช่วยลดการถูกข่มขืนในหมู่วัยรุ่น

รู้หรือไม่? ช่วงอายุใดมีความเสี่ยงที่จะถูกข่มขืนมากที่สุด จากข้อมูลขององค์กรต่อต้านความรุนแรงทางเพศในสหรัฐฯ ระบุว่า กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูงต่อการถูกข่มขืนคือกลุ่มนักศึกษาหญิงที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัย ช่วงอายุ 18-24 ปี

ส่วนหนึ่งภัยอันตรายนี้มาจากการถูกวางยาลงในเครื่องดื่มตามงานสังสรรค์ของพวกเขา ซึ่งไม่มีทางรู้ได้เลยว่าในแก้วที่เพื่อนส่งให้มานั้นมีอะไร High School Track ที่เป็นภัยกับหญิงสาวอยู่บ้าง?

แต่ผลงานของนักศึกษาหญิงกลุ่มนี้อาจช่วยลดปัญหาที่เกิดกับผู้หญิงได้เป็นจำนวนมาก ด้วย ‘Smart Straw’ หลอดดูดน้ำที่ตรวจจับการวางยาในเครื่องดื่มได้ ผลงานที่คว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน High School Track จาก Miami Herald Challenge 2017 มาครอง

นักศึกษาหญิงจาก Gulliver Prep High School ในไมอามี สหรัฐอเมริกา ประกอบด้วย Susana Capello, Victoria Roca และ Carolina Baigorri ร่วมกันคิดค้นอุปกรณ์ตรวจหาการวางยาในเครื่องดื่มที่อยู่ในรูปแบบของหลอดดูดน้ำที่ติดตั้งแถบทดสอบขนาดเล็กเอาไว้

 

โดยผู้ใช้จะทราบได้ทันทีเมื่อนำหลอดนี้ไปจุ่มในเครื่องดื่มมีการวางยา แถบทดสอบเปลี่ยนสีไป ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด ยานอนหลับหรือยากล่อมประสาทก็ตาม โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยลดปัญหาการถูกข่มขืนในงานสังสรรค์ในหมู่วัยรุ่น ร่วมถึงป้องกันปัญหาเดียวกันนี้กับทุกเพศทุกวัย

ผลงานของทั้งสามเตรียมจดสิทธิบัตรผลงานของตัวเองเอาไว้ ขั้นต่อไปคือการวางแผนหายอดสมทบทุนผ่าน Kickstarter เพื่อผลิตออกมาช่วยเหลือสาวๆ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นสาวที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกวางยา ต้องยอมรับเลยว่านี่คือหนึ่งในผลงานที่มีประโยชน์ต่อสังคมมากๆ แถมเกิดขึ้นจากฝีมือของกลุ่มวัยรุ่นอีกด้วย ยังไงขออวยพรให้ผลงานของพวกเธอได้ผลิตออกมาเร็วๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS