ชาอร่อย บรรยากาศดีๆ ที่ร้าน “อ๋องที”

 

ใต้แสงไฟสีเหลืองนวลภายของร้านชาที่อยู่ในห้างสรรพสินค่าสุดหรูย่านเด็กเที่ยว แต่มีสไตล์การตกแต่งแสนเรียบง่าย ที่อบอวนไปด้วยกลิ่นอายความเป็นจีน ตั้งแต่หน้าประตู ใช่ครับ ตอนนี้ผมกำลังนั่งอยู่ในร้านน้ำชา

“อ๋องที (Ong Tea)”

"" 

 

ระหว่างรอบริกรตั้งชุดน้ำชา ผมก็มองดูบรรยากาศภายในร้าน ที่เต็มไปเครื่องปั้นของจีน อุปกรณ์ชงชา และชาจากเมืองจีนประเภทต่างๆ บ้างราคาน่าซื้อน่าจับจอง บ้างก็ราคาสูงจนชวนให้สงสัย จึงอดไม่ได้ที่จะสอบถามกับบริกรที่กำลังง่วนกับการเตรียมชา และคำตอบที่ได้มาก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะชาแต่ละตัว แม้จะมีราคาถูกแพงแตกต่างกันไป แต่ชาทุกชนิดล้วนมีดีเป็นของตัวเอง แล้วแต่ว่าใครจะชอบรสชาแบบไหน

 

""""
""

 

สำหรับชาที่ผมดัดจริตมานั่งดื่มในวันนี้ คือ “จุ้ยเซียน” ซึ่งแปลว่า “เทพเจ้าแห่งน้ำ” เป็น ชาอูหลง ประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาในในปัจจุบัน ซึ่งนอกจากจะมีรสกลมกล่อม และกลิ่มหอมชื่นใจแล้ว รู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายทุกครั้งที่ชาไหลผ่านลิ้นอีกด้วย

 

"" ""

 

นอกจากจะได้ดื่มชาดีๆ รสอร่อยแล้ว อีกหนึ่งเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจคือแหล่งที่มาของชา ซึ่งบริกรของทางร้านบอกว่า ชาอูหลงที่ดีที่สุดจะต้องมาจาก เมืองฮกเกี้ยน เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตชามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองนักดื่มชาคือ เมืองแต้จิ๋ว เพราะเป็นเมืองพ่อค้า และเป็นผู้นำวัฒนธรรมการดื่มชาติของจีน ไปสู่ที่ต่างๆ ทั่วโลก จากการค้าขาย

 

"" 

 

สำหรับใครที่อยากดื่มชาต้นตำรับ ในบรรยากาศเป็นเอง มาลองกันได้ที่ร้าน อ๋องที สาขาสยามพารากอนแต่ฝากบอกนิดนึงนะครับ ถ้าใครมีใบชาของตัวเอง ก็สามารถเอาใบชาไปให้ร้านชงให้ได้ หรือจะไปหาซื้อจากที่ร้านก็ได้เช่น เพราะนอกจากราคาจะไม่แพงแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่จะได้ลิ้มรสราติของชาชั้นดี ในราคาสบายกระเป๋า และไม่ต้องกลัวว่าจะไม่คุ้ม เพราะเขาพร้อมจะชงให้จนคุณดื่มจนชาจืดเลยทีเดียว

 

 

 

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

COMMENTS