เนื้อลุยไฟสไตล์เกาหลี ฉบับสมัยนิยม

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 เนื้อลุยไฟสไตล์เกาหลี ฉบับสมัยนิยม

จะว่าไปแล้ว เมนูสไตล์ปิ้งๆ ย่างๆ นี่น่าจะเป็นเมนูที่ถูกอกถูกใจพี่น้องชาวไทยอยู่ไม่น้อยเลย ดังจะเห็นได้จากช่วงเฟื่องฟูของร้านหมูย่างเกาหลี ที่ไม่ว่าจะมองไปร้านไหนๆ ก็แน่นอนกันไปซะทุกร้าน แม้ทุกวันนี้ร้านเนื้อเกาหลีจะหนีขึ้นไปบนห้างแถมราคายังอัพขึ้นไปซะสูงลิบ แต่ก็ไม่อาจรอดพ้นคนไทยกระเป๋าหนักไปได้ เรียกว่ามีเจ้าไหนเข้ามาใหม่ เป็นต้องไปโดนกันให้ได้เสียทุกว่า แต่เอ๊ะ จะว่าไปแล้วไอ้เมนูที่เราย่างๆอยู่เนี่ย มันก็เหมือนเนื้อย่างบ้านเราเลยนี่หว่า แล้วของแท้ๆ มันหน้าตาอย่างงี้จริงหรือเปล่าวะ แห่ม เกิดอาการลังเลความเป็นของแท้ขึ้นมาซะอย่างงั้น เอาเป็นว่า วันนี้เรามาลองทำเมนูบุลโกกิ หรือเนื้อย่างสไตล์เกาหลีแท้ๆ กันดีกว่าครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก- blogspot.com

 

ก่อนจะไปอร่อยกับอาหาร เรามาอิ่มความรู้กับที่มาของบุลโกกิกันหน่อยดีกว่าครับ สำหรับที่มาของเมนูนี้ต้องย้อนถอยหลังกันไปยาวๆ ในสมัยเมกจ๊อกกันเลย ซึ่งบุลโกกิในสมัยนั้นมีส่วนผสมคือ เนื้อ กุยช่าย และกระเทียม ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ต่อมาเมื่อพุทธศาสนาได้รุ่งเรื่องในเกาหลี คนเกาหลีจำนวนมากหันมารับประทานมังสวิรัติมากขึ้น ทำให้ความนิยมในบุลโกกิขาดหายไป จากนั้นเมื่อมองโกลได้รุกรานมายังคาบสมุทรเกาหลีสมัยราชวงค์โจชอน ผู้คนก็เริ่มกลับมากินเนื้อกันอีก และบุลโกกิสมัยนั้นมีชื่อว่าเรียกอีกอย่างว่า โนเบียนี อันหมายถึงเนื้อแผ่นบางที่ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง

 

แม้ต้นฉบับเดิมของบุลโกกิจะความหมายถึงเนื้อลุยไฟ หรือก็คือเนื้อที่นำว่าย่างบนแผ่นหินร้นๆ แต่ด้วยยุคสมัยที่ผ่านไป ทำให้บุลโกกิฉบับปัจจุบันของเกาหลี มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับเนื้อผักซะมากกว่า ฉะนั้นวันนี้เราจะมาทำบุลโกกิแบบร่วมสมัยกันดีกว่าเนอะ ว่าแล้วก็มาจัดแจงเรื่องวัตถุดิบกันหน่อยดีกว่าครับ สำหรับบุลโกกิมื้อนี้ เราจะใช้เนื้อสันหั่นบางประมาณ   300 กรัม หอมหัวใหญ่ซอย 1/2  หัว ซึ่งส่วนนี้จะใช้สำหรับหมักเนื้อนะครับ ส่วนที่จะใช้สำหรับทำซอสจะประกอบด้วย

 

ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ  2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสถั่วเหลือง  3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันงา  2 ช้อนโต๊ะ 
งาขาวคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
พริกไทย  1/2 ช้อนชา 

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก- blogspot.com

 

วัตถุดิบพร้อม ทุกอย่างพร้อม เราก้มาเริ่มกันเลยครับ ขั้นแรกให้เอาเนื้อที่เตรียมไว้ไปแช่เย็น แต่ไม่ต้องถึงกับแข็งป็กนะครับ เอาแค่จับแล้วรู้สึกแน่นๆ จากนั้นก็เอาเนื้อที่แช่แข็งมาสไลด์เป็นแผ่นบางๆ ตามชอบครับ และไม่ต้องกลัวว่าจะสไลด์มาไม่สวยนะครับ เพราะการแช่แข็งนี่แหละจะทำให้เราสไลด์เนื้อได้บางสวยเป็นแผ่นๆ ได้อย่างง่ายดาย

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก- blogspot.com

 

พอสไลด์เนื้อเรียบร้อยแล้ว ก็เอาหอมหัวใหญ่มาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ครับ แล้วไปคลุกกับเนื้อที่เราเตรียมไว้ ซึ่งการหมักด้วยหอมใหญ่นี่แหละครับ จะทำให้เนื้อของเรานุ่มยิ่งขึ้น และได้รสชาติของเนื้อแบบเต็มปากเต็มคำอีกด้วย เพราะการคลุกด้วยหัวหอมนั้นไม่รบกวนรสชาติของเนื้อนั่นเอง

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก-ggpht.com

 

เอาละ ตอนนี้ปล่อยเนื้อให้นอนแช่ในหัวหอมไปก่อน เราหันมาทำซอสกันดีกว่าครับ สำหรับซอสกันบ้าง ก็ไม่มีอะไรวุ่นวายครับเอาเครื่องปรุงทั้งหมดนั้นแหละผสมรวมกันและคนจนละลายได้ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก- beyondkimchee.com

 

ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนที่รอคอยกันแล้ว ก่อนคือตั้งกระทะให้ร้อนเลยครับ แล้วใส่เนื้อสไตล์ที่คลุกกับหัวหอมลงไปเลย ผักจนทั่วครับ พลิกไปพลิกมาให้เนื้อกับหัวหอมเปลี่ยนสี จนนั้นก็เทซอสที่เตรียมไว้ลงไปเลยครับ พัดไปอีกสักพัก สังเกตุว่าเนื้อของเราเริ่มสีเข้มขึ้น และมีน้ำซุปในเนื้อไหลออกมา แค่นั้นก็ใช้ได้แล้วครับ ขอแค่ข้าวสวยร้อนๆ สักถ้วย เอาน้ำซุปเนื้อราดลงไป กินพร้อมเนื้อนุ่มรสเข้มข้น แค่นี้ก็อร่อยอย่าบอกใครแล้ว หรือใครจะเอาไปห่อผักกินกันคำโตก็อร่อยไปอีกแบบเหมือนกันนะ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก- easykoreanfood.com

 

โอ๊ย พูดแล้วน้ำลายไหล เอาเป็นว่าวันหยุดยาวๆ ช่วงนี้ถ้าไม่มีโปรแกรมจะไปไหน ก็นัดเพื่อนสนิทมิตรสหายมาย่างเนื้อกินกันที่บ้านนี่แหละครับ ทั้งสนุกทั้งอร่อยไปอีกแบบเหมือนกัน

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก- googleusercontent.com

COMMENTS