ทำเองก็ได้ ซอสมะเขือเทศสไตล์บ้านๆ

 ทำเองก็ได้ ซอสมะเขือเทศสไตล์บ้านๆ

กินซอสมะเขือเทศขวดๆ กันมาหลายปีดีดัก แถมในตลาดยังมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อซะด้วย แต่ก็นะ กินแรกๆ ก็อร่อยดีอยู่ แต่พอนานๆ เข้า ชักรู้สึกเหมือนเติมสารกันบูดให้ร่างกายซะมากกว่า ว่าแล้วก็เลิกหาโทษ แล้วมาเติมประโยชน์ให้ตัวเองดีกว่า ด้วยซอสมะเขือเทศทำเองกับมือตัวเองกันดีกว่า

 

"" 

 

สำหรับวัตถุดิบในการทำซอสมะเขือเทศก็ไม่วุ่นวายอะไรครับ

มะเขือเทศสุก 1 กก เลือกเอาลูกสุกแล้ว ผิวไม่ต้องสวยมาก ขอแค่ผิวยังแดงเข้มเป็นพอ หอมใหญ่ 1 หัว
พริกแดงหรือพริกป่นเล็กน้อย อันนี้จะใส่หรือไม่ก็ได้ครับ แต่ถ้าต้องการรสที่จัดขึ้นเล็กน้อยก็ใส่ได้เลยครับ
น้ำตาลทราย อันนี้ตามชอบครับแต่อย่าเยอะมาก เพราะจะทำให้ซอสรสชาติเพี้ยนไป แถมเวลาเคี่ยวยังมีโอกาสไหม้ง่ายด้วย
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ นอกจากจะเสริมรสชาติแล้ว ยังช่วยให้มะเขือเทศสีไม่คล้ำลงอีกด้วย
พริกไทยป่นตามชอบเช่นก็ครับ แต่ก็อย่านักมือนักนะครับ

 

"" 

 

เอาละ วัตถุดิบพร้อมแล้ว เรามาเริ่มทำซอสมะเขือเทศกันเลยดีกว่า

ขั้นแรกนำมะเขือเทศล้างน้ำให้สะอาดถ้ามีก้านให้เอาก้านออกซะก่อน จากนั้นปอกผิวมะเขือเทศด้านตรงข้ามกับก้านออก ไม่ต้องผ่าลึกมาก ส่วนหอมหัวใหญ่ปอกเปลือกออก ล้างน้ำแล้วผ่าตามยาวให้ได้ประมาณ 6 กลีบแล้วพักไว้ ระหว่างนี้ก็ต้มน้ำเปล่ากะประมาณพอท่วมมะเขือเทศยกขึ้นตั้งไฟ ต้มจนน้ำเดือด แล้วให้เอามะเขือเทศลงไปลวกประมาณ 3-4 นาที จากนั้นตักมะเขือเทศออกพักไว้ให้เย็นหอมใหญ่ก็ทำเช่นเดียวกัน และพริกลงต้มต่อจนนิ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นเช่นกัน

 

""

"" 

 

พอมะเขือเทศเย็นแล้ว ให้มาลอกเอาเปลือกออก จากนั้นให้นำไปปั่นรวมกับหอมใหญ่กับพริก แต่ถ้าใครมีเวลาอยากลองนวดด้วยมือก็ทำได้เช่นกัน แต่จะใช้เวลานนานพอสมควรกว่าวัถตุดิบจะละเอียดเข้ากัน แต่ถ้าให้เลือกเอาไปปั่นดีกว่าครับ พอวัตถุดิบละเอียดเรียบร้อยแล้วให้นำไปกรองหยาบๆ เอาน้ำที่มีมาใช้ ส่วนกากที่เหลือกให้ทิ้งไปครับ จากนั้นนำน้ำที่กรองได้ไปใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือด ใส่พริกไทยป่น น้ำมะนาว น้ำตาล เกลือป่น เคี่ยวต่อให้งวดเป็นซอสแล้วจนปิดไฟ

 

""

"" 

 

ซอสที่ได้จากวิธีนี้ จะได้ประมาณ 500 cc ถ้าเป็นคนชอบทานซอสมะเขือเทศละก็ไม่นานก็คงทานหมด แต่ถ้าทานไม่หมดจริงๆ ก็สามารถเก็บได้ประมาณ 1 เดือนในตู้เย็นครับ

 

 ""

 

ไม่ยากใช่ไหมครับกับการทำมะเขือเทศทำเอง อาจจะเสียเวลาและงบประมาณส่วนตัวมากหน่อย แต่รับรองครับว่า ไม่มีซอสมะเขือเทศจากที่ไหนดีต่อสุขภาพและสะอาดปลอดภัยเท่านี้อีกแล้ว

 

 

 

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณภาพจาก : blogspot / meanygoat / cloudfront / wordpress / trialx

COMMENTS