สถานทูตฯเตือนคนไทยในอียิปต์ เลี่ยง 9 จุดเสี่ยงภัยกรุงไคโร

ขอบคุณข่าวจาก : สำนักข่าวไทย

                                                                                                                               ภาพจาก bbc.co.uk

""

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 56 นายมนัสวี ศรีโสดาพล อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการดูแลคนไทยในเหตุการณ์ที่รัฐบาลอียิปต์สลายการชุมนุมทางการเมือง ที่จัตุรัสนาห์ดาและจัตุรัสราบาเมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทางการอียิปต์กับกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 280 คน ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโรได้ติดต่อแจ้งให้นายกสมาคมนักเรียนไทยในไคโรในพระบรมราชูปถัมภ์ และแกนนำคนไทยในจุดต่างๆ กำชับให้นักศึกษาไทยและคนไทยที่พำนักอยู่ในอียิปต์อยู่ในเคหสถาน และงดการเดินทางออกนอกที่พัก นักศึกษาและคนไทยทุกคนยังปลอดภัย

การชุมนุมและเหตุการณ์ความไม่สงบยังคงดำเนินต่อไปในกรุงไคโร สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร จึงได้แจ้งเตือนชาวไทยในอียิปต์ หลีกเลี่ยงพื้นที่ 9 จุด ต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด ได้แก่ 1. ถนน Autostrad (จาก Nasr City ไปจนถึงสนามบิน) 2. ถนน Bahr Aazam, Giza 3. สะพาน El Gamaa, Giza 4. สะพาน 6th October 5. สะพาน 15th May 6. สะพาน Kasr el Nile 7. ถนน Salah Salem, Heliopolis 8. ถนน Marghani, Heliopolis และ 9. จัตุรัส 7 Omarat, Heliopolis และขอให้คนไทยในอียิปต์อยู่แต่ในที่พัก และติดตามข่าวสารและเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด โดยสามารถสอบถามสถานการณ์จากสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่โทรศัพท์หมายเลข  0101 9401243

""

อธิบดีกรมสารนิเทศกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศขอฝากประชาชนที่กำลังพิจารณาเดินทางไปอียิปต์ขอให้ตรวจสอบข่าวให้ละเอียดก่อนการเดินทางเพื่อความปลอดภัย และหวังว่าประเทศอียิปต์ ซึ่งเป็นมิตรประเทศ จะสามารถแก้ปัญหาให้ลุล่วงโดยเร็ว ขณะนี้ยังไม่มีคนไทยร้องขอเดินทางกลับประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา

COMMENTS