วิกฤติหนัก! พิษเศรษฐกิจกรีซทำ ‘หญิงขายบริการ’ ยอมลดค่าตัวเหลือ 80 บาท

ขอบคุณข้อมูลจาก : independent.co.uk

ปัญหาด้านเศรษฐกิจและการเงินในตอนนี้เป็นสิ่งที่ทั่วโลกต่างเผชิญร่วมกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ดูเหมือนวิกฤติที่ว่านี้ในประเทศกรีซจะกินระยะเวลายาวนานและรุนแรงมากเป็นพิเศษ และสิ่งที่สะท้อนปัญหาดังกล่าวได้ชัดเจนอย่างหนึ่งคงต้องยกให้ธุรกิจด้านการค้าบริการทางเพศ ที่แม้จะยังไม่ซบเซ้าแต่ก็มีบางสิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด นั่นคือ ค่าบริการที่ลดลงจนน่าใจหาย

01จากข้อมูลของ Gregory Laxos ผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเอเธนส์ ได้เปิดเผยข้อมูลผลกระทบที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศกรีซ เพราะจากการศึกษาข้อมูลที่ได้จากหญิงขายบริการกว่า 17,000 คน เขาพบว่าปัจจุบันค่าบริการทางเพศในกรีซนั้นมีราคาถูกที่สุดในยุโรป

จากการศึกษาข้อมูลมาเป็นเวลากว่า 3 ปี เขาพบว่าก่อนหน้านี้อัตราค่าบริการของหญิงขายบริการนั้นมีราคาอยู่ที่ 50 ยูโร หรือประมาณ 1,900 บาท แต่ในปัจจุบันเขาพบว่ามีผู้หญิงขายบริการกว่า 400 คนที่เคยให้ข้อมูลกับเขามาโดยตลอด ยอมปรับลดราคาค่าบริการเหลือเพียง 2 ยูโร หรือประมาณ 80 บาทต่อการให้บริการในเวลา 30 นาที

นอกจากนี้เขายังพบว่า ปัญหาด้านเศรษฐกิจและการเงินของประเทศที่ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะฟื้นตัวนี้ ยังทำให้หญิงบางคนยอมขายบริการเพื่อแลกกับขนมพายหรือแซนด์วิชเพียงชิ้นเดียว

02แม้การขายบริการในประเทศนี้จะเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีสถานบริการเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ทำให้ผู้หญิงขายบริการบางคนต้องตัดสินใจยืนเรียกลูกค้าตามท้องถนน ซึ่ง Gregory มองว่านี่เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้เกิดการปล้นฆ่าและคดีต่างๆ ตามมา และกลายเป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงความไม่มั่นคงในชีวิตของผู้คนที่อีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติในครั้งนี้

COMMENTS