เรื่องเศร้า.. เมื่อหญิงสาวปากีสถานต้องตาย เพราะเลือกเส้นทางรักเอง

ขอบคุณภาพและข่าวจาก : BBC Thai 

เรื่องเศร้า.. เมื่อหญิงสาวปากีสถานต้องตาย เพราะเลือกเส้นทางรักเอง
""                                              

ในสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่และยังคงยึดมั่นในค่านิยมดั้งเดิมของชนเผ่าอย่างปากีสถาน การที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะเลือกเส้นทางความรักของเธอที่ขัดกับความต้องการของครอบครัว จึงเป็นเรื่องที่ยาก เพราะการฝ่าฝืนความต้องการของครอบครัวอาจทำให้เธอต้องเสียชีวิตด้วยน้ำมือของคนในครอบครัวเธอเอง ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเป็น “การฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ”

เว็บไซต์ บีบีซี (BBC) รายงานว่า อาริฟา หญิงสาววัย 25 ปี ชาวปากีสถาน เลือกที่จะฝืนความต้องการของครอบครัว ตัดสินใจหนีไปกับผู้ชายที่เธอรักและแอบจัดพิธีแต่งงานกับอย่างเงียบๆ แต่เพียง 1 วันให้ญาติฝ่ายชายก็ตามหาเธอจนเจอที่ตลาดอันพลุกพล่านแห่งหนึ่งในนครการาจี พวกเขาใช้ปืนบังคับข่มขู่ลักพาตัวเธอไป

อีก 5 วันต่อมา อับดุล มาลิก ชายหนุ่มที่เพิ่งเข้าพิธีแต่งงานกับอาริฟา จึงได้ข่าวว่าเธอเสียชีวิตแล้ว แม้ว่าเขาก็ยังไม่แน่ใจว่าจริง ๆ แล้วเธอหายไปอยู่ที่ไหนสักแห่งหรือเสียชีวิตแล้วกันแน่ อับดุลก็ต้องอยู่แบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ นานถึง 3 เดือน เพราะกลัวอันตราย เขาเล่าว่าที่ปากีสถานความรักที่ขัดกับความต้องการของครอบครัวอาจกลายเป็น “บาปใหญ่” แม้ว่าเวลาจะผ่านไปแล้วหลายศตวรรษ แต่ผู้ชายในปากีสถานยังคงยึดมั่นในธรรมเนียมที่เก่าคร่ำครึที่ถูกเขียนไว้ตั้งแต่ยุคกลาง

ปัจจุบัน “การฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ” กลายเป็นค่านิยมที่ได้รับการยอมรับในสังคมปากีสถานและมีพลังมากกว่ากฎหมาย จากการสำรวจของสถาบันพิวรีเสิร์ช เซ็นเตอร์ พบว่าคนปากีสถานส่วนใหญ่เห็นว่าควรคงหลักของกฎหมายของอิสลามไว้ ภายใต้แนวคิดนี้ผู้หญิงเป็นเพียงทรัพย์สมบัติของครอบครัวจนกว่าจะแต่งงาน และเมื่อแต่งงานแล้วเธอก็ไม่ได้เป็นอิสระ แต่กลายเป็นทรัพย์สมบัติของสามี ดังนั้นผู้หญิงจึงอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะถูกฆาตกรรมได้ ไม่ว่าจะโดยครอบครัวของเธอเองหรือสามี ถ้าเธอถูกกล่าวหาว่ากระทำการอัน “ทำให้เสื่อมเสียเกียรติ” แก่ครอบครัว

จากการสัมภาษณ์นักบวชคนหนึ่งในนครการาจีเกี่ยวกับการฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ ทำให้ทราบว่ากฎหมายอิสลามได้บัญญัติเรื่องการลงโทษไว้ คือ การขว้างด้วยก้อนหินและการโบย ซึ่งผู้นำศาสนาสายสุดโต่งหลาย ๆ คนเชื่อว่า การลงโทษผู้ที่ทำให้ครอบครัวต้องเสื่อมเสีย ซึ่งมักจะเป็นผู้หญิงด้วยวิธีการดังกล่าว จะเป็นหนทางที่ทำให้สามารถรักษาเกียรติของของคนในครอบครัวและเผ่าไว้ได้

รายงานระบุว่า ในรอบปีนี้ มีหญิงสาวปากีสถานที่ถูกฆาตกรรมโดยวิธีคิดดังกล่าวแล้ว กว่าพันคน และนี่เป็นเพียงตัวเลขบางส่วนที่เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมมาได้เท่านั้น และที่สำคัญผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในอาชญากรรมในรูปแบบนี้ก็มักจะไม่ต้องรับโทษใดๆ ทั้งสิ้น

COMMENTS