ศาลนิวยอร์กสั่งระงับ “กม.ห้ามขายน้ำหวานไซส์ใหญ่”

""

ศาลนิวยอร์กมีคำสั่งระงับกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มชนิดหวานขนาดใหญ่ ซึ่งรวมถึงน้ำอัดลม ตามร้านอาหารทั่วนครนิวยอร์ก เพียงหนึ่งวันก่อนกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้

ผู้พิพากษามิลตัน ทิงกลิง ชี้ว่ามาตรการดังกล่าวบัญญัติขึ้นมาโดยพลการและเป็นการใช้อำนาจตามอำเภอใจ หลังจากบริษัทเจ้าของเครื่องดื่มต่างๆยื่นฟ้องร้องนครนิวยอร์ก

 

กฎหมายดังกล่าวสั่งห้ามจำหน่ายน้ำอัดลมไซส์ใหญ่พิเศษ เกินกว่า 16 ออนซ์ (473 มิลลิลิตร) ตามสถานที่ที่ให้บริการอาหารทุกประเภท

 

ด้านนายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก กล่าวว่า ผู้พิพากษากระทำสิ่งผิดพลาดโดยสิ้นเชิง และเตรียมยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน เขาชี้แจงว่า กฎหมายดังกล่าวจะช่วยลดการเกิดโรคอ้วน ภายหลังนักวิจัยระบุ ว่ากลุ่มประชากรวัยผู้ใหญ่ในนิวยอร์กมากถึง 58% กำลังประสบภาวะน้ำหนักตัวมากเกินไปหรือโรคอ้วน

 

ผู้พิพากษาระบุในคำตัดสินว่า ช่องว่างในกฎหมาย ทำให้จุดประสงค์ที่กำหนดไว้มีข้อบกพร่อง ขณะที่สมาคมผู้ผลิตเครื่องดื่มอเมริกัน ซึงเป็นแกนนำในการต่อต้านกฎหมาย กล่าวยินดีต่อคำตัดสินของศาล โดยระบุว่าคำตัดสินทำให้ชาวนิวยอร์กรู้สึกโล่งใจ เช่นเดียวกับธุรกิจขนาดเล็กหลายแห่งที่อาจได้รับความเสียหายจากกฎหมายที่บัญญัติด้วยความอำเภอใจ

 

กฎดังกล่าวได้รับการเห็นชอบจากคณะกรรมการด้านสุขภาพตั้งแต่เดือน ก.ย.ปีที่แล้ว และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 มี.ค. นี้ ครอบคุลมทั้งร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ สนามกีฬา หรือที่อื่นๆ ที่มีการจำหน่ายน้ำหวานให้พลังงาน ยกเว้นซุปเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้า ซึ่งหากมีการละเมิดจะต้องโดนค่าปรับ 200 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,000 บาท)

""

 

ขอบคุณภาพและข่าวจาก มติชน

COMMENTS