ศัลยแพทย์ชม ‘โจลี่’ กล้าหาญ ต้นแบบสตรีทั่วโลก

ขอบคุณภาพและข่าวจาก สำนักข่าวไทย

 

""

 

ดร.คริสตี้ ฟังค์ ศัลยแพทย์ที่ผ่าตัดเต้านมให้ แองเจลีน่า โจลี่ ดาราสาวฮอลลีวูดชื่อดัง ออกมาชื่นชมในตัวของคนไข้คนดังรายนี้ว่า เธอมีกำลังใจดีมาก กล้าหาญ และฟื้นตัวได้เร็วเพราะมีความคาดหวังในแง่ดี

ดร.ฟังค์เขียนในบล็อกของศูนย์เต้านมพิงค์โลตัส ในย่านเบฟเวอรีฮิลล์ว่า โจลี่เริ่มงานภาพยนตร์เรื่องใหม่หลังจากเสร็จสิ้นการผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้างได้เพียง 4 วันเท่านั้น เธอรับการผ่าตัดทั้งหมด 3 ครั้ง เพื่อนำเนื้อเยื่อเต้านมออกและปรับแต่งรูปทรงเต้านม โดยมีสามี แบรด พิตต์ ไปให้กำลังใจทุกครั้ง และอยู่ข้างๆ เพื่อรอเธอฟื้นจากยาสลบ

ดร.ฟังค์เล่ารายละเอียดขั้นตอนการผ่าตัดว่า เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. ด้วยกระบวนการลดความเสี่ยงที่จะต้องเสียหัวนม จากนั้นเป็นการผ่าตัดใหญ่เมื่อวันที่ 16 ก.พ. หลังจากนั้น 2 วันก็มีข่าวดีว่าผลการตรวจพบว่าเนื้อเยื่อเต้านมทั้งหมดเป็นเนื้องอกที่ไม่เป็นเนื้อร้าย เธอมีกำลังใจดีมากและยังมีพลังงานล้นเหลือ เพราะหลังจากผ่าตัดใหญ่เพียง 4 วัน กำแพงบ้านของเธอก็เต็มไปด้วยสตอรี่บอร์ดภาพยนตร์เรื่องใหม่ ที่เธอนั่งแท่นเป็นผู้กำกับ เธอทำงานทั้งที่หน้าอกยังมีท่อระบายเนื้อเยื่อข้างละ 3 ท่อ ผูกไว้กับเข็มขัดยางรอบเอว การผ่าตัดครั้งสุดท้ายมีขึ้นเมื่อวันที่ 27 เม.ย. รวม 10 สัปดาห์หลังการผ่าตัดเต้านมออก เป็นการเสริมเต้านมเทียม ทุกอย่างดำเนินไปด้วยดีเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด

ศัลยแพทย์ฟังค์หวังว่า การออกมาเปิดเผยของโจลี่ เรื่องการตัดสินใจผ่าตัดเพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ จะสร้างความตื่นตัวให้สตรีทั่วโลกที่มีความเสี่ยงกล้าตัดสินใจมากขึ้น

COMMENTS