เน็กซ์สเตชั่น”ไฮสปีด”…ศาลรัฐธรรมนูญ ระวังตกราง !

ขอบคุณภาพและข่าวจาก มติชน

 

""

เน็กซ์สเตชั่น”ไฮสปีด” คอลัมน์ ต้มยำทำข่าว โดย ผู้สื่อข่าวยียวน มติชน 29 มีนาคม 2556

ถ้าอยู่ปาปัวนิวกินีค่อนชีวิต เพิ่งโยกถิ่นฐานมาปักหลักเมืองไทย ไม่รู้แบ๊กกราวน์ใครทั้งสิ้น ได้ยินได้ฟัง สภาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กู้ 2 ล้านล้านบาท คงเคลิ้มหลงลมประดานักพูดทั้งหลาย ที่ขึ้นธรรมาสโพเดียมเมื่อไหร่ โชว์ส่วยแนว “รมช.เต้น” ไม่ยั้ง

 

แต่ถ้าอยู่เมืองไทยมาสักระยะ ติดตามเหตุบ้านการเมืองใกล้ชิด อาจเห็นอีกอย่างว่า ใครดีแต่อะไร

 

หรืออาจเห็นสองฝ่าย แย่พอๆ กัน

 

อันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับประเทศไทย ที่รัฐบาลและฝ่ายค้านเห็นไม่ตรงกัน จะต้องมีโน่น มีนั่นเป็นเงื่อนไขให้เห็นต่างตลอด เห็นพ้องตรงกันเมื่อไหร่คงยุ่งน่าดู แม่ยกคงโบกมือลาไม่เอาประชาธิปัตย์ ฐานเลือกมาแล้ว กลับไปทำอะไรเพื่อดูไบคนเดียว

 

ฝ่ายเพื่อไทยก็คงย่ำแย่ไม่แพ้กัน ชาวบ้านอุตส่าห์ลงคะแนนโหวตเลือกมาเป็นเสียงส่วนใหญ่ ดันไปกลัวจับมือฮั้วฝ่ายค้าน หางานให้ ธาริต เพ็งดิษฐ์ ฟันขัดต่อ พ.ร.บ.การเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐซะงั้น

 

แยกกันอยู่อย่างนี้ก็ดีแล้ว ทางใครทางมัน ชาวบ้านมีทางเลือก จะนั่งเครื่องบิน ไฮสปีดเทรน รถไฟรางคู่ หรืออยากนั่งตู้โบกี้แนวเรโทร 117 ปี ก็เท่ดี อนุรักษ์อีกแบบ

 

ไม่ใช่ในสภาอย่างเดียว กองเชียร์แฟนคลับข้างนอกก็สู้กันอยู่ 2 แนวนี้ แนวเพื่อไทยกับแนวประชาธิปัตย์ การยันกันอยู่ในกรอบอย่างนี้ ไม่มีปัญหา มองแง่ดีนี่ย่อมเป็นความสวยงามของประชาธิปไตย มีดอกไม้หลากสี ทั้งแดง-เหลือง-ส้ม อยู่รวมกันได้ในแจกันประเทศไทย

 

วันโหวตร่าง ฝ่ายเสียงข้างมากคงโหวตเอาราง และเป็นฝ่ายชนะ เมื่อสภามีมติรับหลักการ 2 ล้านล้าน ขณะที่เสียงข้างน้อยแม้ต้านทานสู้มือไม่ไหว เสียงส่วนใหญ่ก็ต้องรับฟัง ข้อเสนอแนะ ท้วงติง กลั่นเอาเรื่องที่เป็นประโยชน์ไปปรับใช้ ปรับแก้กฎหมาย หรือโครงการให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 

!??!

 

นี่แค่วาระแรก การต่อสู้ยังไม่จบง่ายๆ ประชาธิปัตย์และส.ว.จองตั๋วไว้แล้ว เน็กซ์สเตชั่น-สถานีต่อไปเจอกันที่ “ศาลรัฐธรรมนูญ”

 

สถานีลุ้นแห่งสุดท้ายตรงนี้แหละ ด่านสุดท้ายที่เพื่อไทยกลัวไฮสปีดเทรนตกราง

COMMENTS