เจาะข่าวตื้น Talk : เจาะภารกิจยุติฝัน กับ ‘วิชัย มาตกุล’

 

 

 
คุณเคยมีความฝันไหม?? อยากมีบ้าน อยากมีรถ อยากเป็นดารา นักร้อง นักแสดง หรือบางคนก็อยากจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน อืมมม…ฟังดูเป็นความฝันที่หน้าตาดีเลยทีเดียว แต่คุณเคยคิดไหมว่าความฝันที่วนเวียนอยู่ในหัวของคุณตอนนี้ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าวันหนึ่งมันกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา ?

""

“…มีแต่คนบอกให้เราทำตามความฝัน แต่ไม่เคยมีใครบอกเราเลยว่าเมื่อทำฝันให้เป็นจริงแล้ว มันเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น?..”

นี่เป็นประโยคชวนคิดของ คุณวิชัย มาตกุล นักเขียนที่น่าจะตามตัวยากที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทยจาก สำนักพิมพ์ Salmon Books ที่นำหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของตัวเองที่เพิ่งตีพิมพ์เสร็จหมาดๆ กลิ่นหมึกยังกรุ่นๆ มาพูดคุยกับจอห์น วิญญู และทีมงานช่างฝันแห่ง รายการเจาะข่าวตื้นฯ

“วิชัย” มาพร้อมหนังสือเล่มใหม่ของเค้า ที่มีชื่อว่า “Dream Crusher ภารกิจยุติฝัน” พ็อกเก็ตบุ๊กขวางกระแสนักล่าฝัน ที่ทำเอาคุณวิชัยเองก็ยังแอบหวั่นว่าจะเกิดกระแสดราม่าหรือไม่ งานนี้ทางเราก็ไม่กล้าการันตีความปลอดภัยเช่นกัน เพราะหลังจากได้อ่านเนื้อหาทั้งหมดแล้ว ก็มีความเห็นในทิศทางเดียวกันว่า นี่เป็นหนังสือดีๆ ที่โคตรขัดใจวัยรุ่น!

“…เดี๋ยวนี้ความฝันมันเฟ้อ คนชอบคิดว่าตัวเองมีชีวิตเพื่อไล่ล่าความฝัน ท่ามกลางเสียงเชียร์ว่าวันนึงจะต้องทำสำเร็จ แต่ไม่เคยมีใครบอกว่าถ้าทำตามฝันไปแล้ว เราจะต้องจ่ายอะไรบ้าง..”

""

 

“วิชัย”  ได้บอกเล่าด้วยประสบการณ์ชีวิตส่วนตัวที่เคยตัดสินใจเปลี่ยนงานในวัยเลข 3X แม้จะเป็นการเปลี่ยนสายงานโดยสิ้นเชิง แต่งานใหม่ก็เป็น “งานในฝัน” ที่เคยได้แต่มองมันจากข้างนอก เมื่อโอกาสมาเยือนเขาจึงตัดสินใจกระโดดเข้าไปอย่างเต็มตัว แม้ว่าผลตอบแทนทางเศรษฐกิจจะห่างไกลจากงานเก่ามาก แต่ประสบการณ์และความเข้าใจใหม่ๆ ที่ได้รับ “วิชัย” ก็ยังเชื่อว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง

แม้ว่าทุกวันนี้วิชัยจะหันหลังให้งานในฝันที่ว่านี้แล้วเพื่อเขียนหนังสือเป็นอาชีพ แต่นั่นเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจให้วิชัยได้คิดถึงราคาที่ต้องจ่ายในแต่ละความฝัน เมื่อฝันนั้นกลายเป็นจริง  

หากจะให้พูดเนื้อหาทั้งหมดในหนังสือ คงจะเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าจะให้ยกตัวอย่างคร่าวๆ คงไม่พ้นอาชีพในฝันที่วัยรุ่นจำนวนไม่น้อยฝันอยากเป็น นั่นคือ อาชีพนักร้อง และ แอร์โฮสเตส ที่หลายคนมองว่านี่คืออาชีพเงินหนาและการทำงานแสนสบาย ซึ่งวิชัยเองก็คิดอย่างนั้นมาตลอด จนเมื่อได้สัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างจากทั้งสองสายงาน ก็พบว่าฉากหน้าและเบื้องหลังนั้น มันช่างมีรายละเอียดที่ชวนปวดหัวปวดใจมากมาย เกินกว่าที่คนนอกจะจินตนาการถึงได้

""

เรื่องราวของนักร้อง นักแสดง กับแฟนคลับ…

ชีวิตหลังม่านห้องครัวบนเครื่องบินของเหล่า “นางฟ้า” หรือ “แอร์โฮสเตส”

“…เรามองว่าอาชีพเหล่านี้มีรายได้ดี แต่ถ้าเทียบกับราคาที่เขาต้องจ่าย ก็สมควรที่เขาจะได้กลับมาเยอะเช่นกัน..”

ฟังดูเหมือนวิชัยมีเจตนาให้ทุกคนหยุดฝัน ซึ่งเป็นความตั้งใจส่วนหนึ่งของคุณวิชัยเช่นกัน ที่ต้องการเตือนคนที่มองเพียงความฝันแต่ไม่เข้าใจความจริง เพราะหนังสือเล่มนี้กำลังจะบอกคุณ ว่าราคาที่คุณต้องจ่ายเพื่อความฝันนั้นมีอะไรบ้าง และถ้าคุณคิดว่าคุณจ่ายมันไหว ก็ไม่มีใครห้ามคุณไม่ให้ฝันได้เช่นกัน

สำหรับคนมีฝันและเริ่มหวั่นๆ กับความฝันของตัวเองว่าจะจ่ายราคาค่าฝันไหวหรือไม่ ก็ไปหา Dream Crusher ภารกิจยุติฝัน มาอ่านกันได้แล้ว สำหรับใคร ๆ ที่กำลังจะไปเที่ยวงานหนังสือแห่งชาติ ก็ไปสอยที่งานได้เลย ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บูท N 31 โซน C 1 ตั้งแต่วันที่ 16-27 ตุลาคม 2556 ส่วนใครอยากเจอ “วิชัย” ตัวเป็นๆ ในงาน ก็ไปติดตามความเคลื่อนไหวกันได้เลยที่ facebook.com/pagevichai และสำหรับใครที่อยากดูบทสัมภาษณ์ยุติฝันกับนักเขียนสายดาร์คท่านนี้ เตรียมพบกันได้เลยใน รายการเจาะข่าวตื้นตอนที่ 115 ประจำวันศุกร์ที่ 18 ตุลาคมนี้ได้เลยนะฮ้าฟฟฟฟฟว์


""

 

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

COMMENTS