10 ข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้! ทำความรู้จัก “ฮาลีมะห์ ยะกู๊บ” ประธานาธิบดีมุสลิมหญิงคนแรกของสิงคโปร์ ที่โลกต้องจับตา!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผู้นำหญิงที่ถูกคนทั่วโลกจับตามองมากที่สุดในตอนนี้ สำหรับนางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ วัย 63 ปี ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 8 ของประเทศสิงคโปร์ โดยเธอถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์การเมืองของสิงคโปร์เลยก็ว่าได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักผู้หญิงคนนี้กันให้มากขึ้น ผ่าน 10 ข้อต่อไปนี้ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Posted by Halimah Yacob on Wednesday, 30 August 2017

 

1. นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ เป็นประธานาธิบดีมุสลิมหญิงคนแรกของประเทศสิงคโปร์ และเป็นผู้สมัครคนเเดียวที่มีคุณสมบัติผ่านตามเกณฑ์การเลือกตั้ง

2. นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ เกิดเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2497 มีเชื้อสายมาเลย์และอินเดีย และเติบโตในครอบครัวที่มีฐานะยากจน โดยพ่อของนางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ เป็นคนอินเดีย ประกอบอาชีพเป็นรปภ. และเสียชีวิตตั้งแต่นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ อายุได้ 8 ขวบเท่านั้น โดยครอบครัวของเธออาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ แต่ภายหลังต้องขอย้ายไปอาศัยอยู่กับญาติ เนื่องจากถูกรัฐบาลไล่ที่

3. ตอนสมัยเป็นนักเรียนนางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ มักจะชอบนั่งหลังห้องและหลับในขณะเรียน ซึ่งสาเหตุไม่ใช่เพราะเธอเป็นเด็กเกเรไม่ตั้งใจเรียน แต่เป็นเพราะว่านางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ ต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อช่วยแม่ของเธอเตรียมของไปขาย

4. นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ เข้าเรียนในโรงเรียนหญิงล้วน Tanjong Katong Girls’ School หลังจากนั้นได้ศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ในสาขานิติศาสตร์ และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก NUS

5. นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ สมรสกับ โมฮัมเหม็ด อับดุลลาห์ อัลฮับชี ซึ่งมีเชื้อสายอาหรับ โดยทั้งคู่คบหาดูใจกันตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งหลังจากแต่งงานก็ได้ย้ายไปอยู่ด้วยกันที่แฟลต HDB ซึ่งเป็นแฟลตรัฐบาลแห่งหนึ่ง โดยนางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ เผยว่าตนและสามีต้องช่วยกันเก็บเงินถึง 8 เดือน กว่าจะซื้อโซฟาชุดแรกได้ และปัจจุบันทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 5 คน

6. แม้ตอนนี้นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ จะมีตำแหน่งที่มั่นคงและมีชื่อเสียง แต่ตัวเธอและสามีก็ยังคงใช้ชีวิตอยู่ในแฟลต HDB โดยไม่มีแพลนว่าจะย้ายไปอยู่ที่อื่นแต่อย่างใด

Posted by Halimah Yacob on Tuesday, 12 September 2017

 

7. นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ เป็นนักกิจกรรม ไม่เพียงแต่ที่เธอประสบความสำเร็จในการต่อสู้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ที่เท่าเทียมกันสำหรับข้าราชการหญิงเท่านั้น แต่นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ ยังเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีของชุมชนมุสลิมอีกด้วย

8. นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ ได้รับรางวัลมากมาย โดยเธอได้รับการยกย่องให้เป็น “Achiever of the Year” ของ Berita Harian / McDonald ในปี 2001 และ “Woman of the Year” ของนิตยสาร Her World ในปี 2004 อีกด้วย

9. นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ เข้าสู่การเมืองในปี 2001 เมื่อเธอได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของกลุ่ม Jurong (GRC) และในวันที่ 7 สิงหาคม 2017 ที่ผ่านมา เธอลาออกจากการเป็นสมาชิกของ PAP เพื่อเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสิงคโปร์

10. แม่ของนางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ วัย 90 ปี ได้เสียชีวิตหลังจากอยู่ในโรงพยาบาลนานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ในวันที่ 11 กันยายน 2015 ซึ่งตรงกับวันเลือกตั้งทั่วไปที่นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ ลงสมัครชิงตำแหน่ง โดยเธอเผยว่าช่วงนั้นเป็นช่วงที่เศร้าที่สุดในชีวิตของเธอ

“As your President-elect, I will serve Singaporeans without hesitation or doubt. I am a President for everyone,…

Posted by Halimah Yacob on Thursday, 14 September 2017

 

สุดท้ายแม้ว่าหลังจากที่นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ จะเข้ารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนล่าสุดของประเทศสิงคโปร์ แต่ก็ตามมาด้วยกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ถึงขั้นที่ว่าเกิดเป็นแฮชแท็ก #NotMyPresident สนั่นโลกออนไลน์ ซึ่งหากว่ากันตามตรงแล้ว นางฮาลีมะห์ ยะกู๊บ ก็ไม่ได้มีอำนาจในทางบริหารมากนัก เพราะประเทศสิงคโปร์ก็ยังมีตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ นาย ลี เซียน ลุง ที่รับผิดชอบเรื่องอำนาจบริหารโดยตรงนั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS