10 เรื่องน่ารู้ของ ‘โอลิมปิก’ มหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ

กีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่เป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ มีทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว มีประเทศเข้าร่วมแข่งขันกว่า 200 ประเทศ ปัจจุบันจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี และนี่คือเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิก

WIKIPEDIA PD

1. กีฬาโอลิมปิกโบราณที่เป็นต้นแบบของโอลิมปิกสมัยใหม่นั้นจัดขึ้นที่โอลิมเปียราว 800 ปีก่อนคริสตกาลเพื่อบูชาเทพเจ้าและผู้เข้าร่วมแข่งขันในสมัยนั้นจะต้องเปลือยกายเพื่อเข้าแข่งขัน

2. เหรียญทองของโอลิมปิกนั้นไม่ได้ทำมาจากทองแท้ มันมีทองเป็นส่วนประกอบเพียง 6 กรัมนอกนั้นเป็นเงินทั้งหมด ครั้งสุดท้ายที่ใช้ทองคำเป็นเหรียญรางวัลกันจริงๆ คือเมื่อปี ค.ศ. 1912

3. นักกีฬาที่เข้าแข่งขันโอลิมปิกที่อายุน้อยที่สุดคือ Dimitrios Loundras นักกีฬายิมนาสติกชาวกรีซ ขณะนั้นเขามีอายุเพียง 10 ปี เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกในปีค.ศ. 1892 ที่กรุงเอเธนส์

4. มีนักกีฬา 2 คนที่ได้เหรียญทองในการเป็นตัวแทนของ 2 ประเทศคือ Daniel Carrol ได้เหรียญทองจากการแข่งขันรักบี้ในปีค.ศ. 1908 ในฐานะตัวแทนทีมชาติออสเตรเลียและได้เหรียญทองอีกครั้งจากรักบี้ในปี ค.ศ. 1920 ในฐานะตัวแทนจากสหราชอาณาจักร ส่วนนักกีฬาอีกคนนั้นก็คือ Kakhi Kakhiashvili ได้เหรียญทองจากยกน้ำหนักชายในฐานะตัวแทนของทีมรวมเฉพาะกิจในโอลิมปิกปี ค.ศ. 1992 และได้เหรียญทองอีกครั้งจากยกน้ำหนักชายในปีค.ศ. 1996 และ 2000 ในฐานะตัวแทนจากกรีซ

5. การตรวจสารเสพติดในโอลิมปิกเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1968 นักกีฬาปัญจกรีฑาชาวสวีเดน Hans-Gunnar Liljenwall ได้ดื่มเบียร์ก่อนเข้าแข่งขัน ซึ่งเขาถูกตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์จำนวนมากในปัสสาวะทำให้เขาต้องถูกตัดสิทธิ์ในการแข่งขันไปโดยปริยาย

WIKIPEDIA PD

6. วงแหวน 5 วงที่เป็นสัญลักษณ์ของโอลิมปิกหมายถึงทวีปทั้ง 5 ทวีปบนโลก และสีของวงแหวนก็คือสีที่ปรากฏบนธงชาติทั่วโลกนั่นเอง

7. การแข่งขันโอลิมปิกสมัยใหม่ที่จัดขึ้นทุกๆ 4 ปี มีเพียง 3 ครั้งเท่านั้นที่ยกเลิกสาเหตุก็ล้วนแล้วแต่เพราะสงครามทั้งสิ้น ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ยกเลิกการจัดแข่งในปีค.ศ.1916 และในสงครามโลกครั้งที่ 2 ยกเลิกการจัดแข่งขันในปีค.ศ. 1940 และ 1944

8. นักกีฬาหญิงชาวอเมริกันคนแรกที่ได้เหรียญทองในโอลิมปิกคือ Margaret Abbott จากการแข่งขันกอล์ฟ ซึ่งเธอได้เข้าร่วมแข่งขันโดยบังเอิญขณะที่เดินทางมาเที่ยวกรุงปารีสในปีค.ศ. 1900 เธอได้เหรียญทองจากการแข่งขันกอล์ฟ

9. การแข่งขันที่นานที่สุดของโอลิมปิกคือการแข่งขันมวยปล้ำระหว่าง Martin Klein จากรัสเซียและ Alfred Asikainen จากฟินแลนด์ในปีค.ศ. 1912 ทั้งคู่ใช้เวลาแข่งขันไปถึง 11 ชั่วโมงซึ่ง Martin Klein เป็นฝ่ายชนะ แต่ Martin Klein ไม่สามารถแข่งรอบชิงชนะเลิศได้เพราะเขาเหนื่อยเกินไป

10. ในปีค.ศ. 1912-1948 เคยมีการแข่งขันศิลปะในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกด้วย โดยแบ่งเป็น 5 ประเภทคือ สถาปัตยกรรม, วรรณกรรม, ดนตรี, จิตรกรรมและประติมากรรม

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS