แบบนี้ก็ได้เหรอ!? 10 เรื่องราวสุดแปลกจากรอบโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน! (ภาคสอง)

หลังจากที่ในภาคแรกเราได้พาทุกท่านไปสัมผัสกับกฎข้อห้ามแบบแปลกๆ และเรื่องราวสุดพิสดารจากประเทศต่างๆ มาแล้ว 5 ประเทศ มาในวันนี้ยังเหลือเรื่องราวอีก 5 ประเทศ ที่เราภูมิใจนำเสนอ ซึ่งล้วนแล้วแต่แปลกและแตกต่าง บอกเลยว่าไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่าจะมีกฎและความเชื่อแบบนี้อยู่บนโลก!

6. การฉลองปีใหม่ที่ล่าช้า: ประเทศเอธิโอเปีย

ปฏิทินของชาวเอธิโอเปียจะไม่เหมือนปฏิทินอื่นใดในโลก กล่าวคือ สำหรับชาวเอธิโอเปียแล้ว 1 ปีจะมีทั้งหมด 13 เดือน ซึ่งในเดือนที่ 13 จะมีเพียง 5-6 วันเท่านั้น พูดง่ายๆ ก็คือมี 12 เดือนที่มี 30 วัน เมื่อบวกกับ 5-6 วันที่เหลือจะนับเป็นเดือนที่ 13 นั่นเอง และที่แปลกไปกว่านั้นวันขึ้นปีใหม่ของชาวเอธิโอเปียจะตรงกับวันที่ 12 กันยายนของทุกปี ซึ่งทำให้ปฏิทินของชาวเอธิโอเปียช้ากว่าปฏิทินสากลของชาวโลกไป 7 ปี เช่น ชาวเอธิโอเปียฉลองปี ค.ศ. 2000 ไปเมื่อปี ค.ศ. 2007 และเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ชาวเอธิโอเปียยังคงใช้ปฏิทินของอียิปต์โบราณเป็นปฏิทินหลักของประเทศนั่นเอง

123RF

7. รายชื่อเด็กทารก: ประเทศเดนมาร์ก

สำหรับชาวเดนมาร์กแล้ว รัฐบาลอนุญาตให้ประชาชนเลือกชื่อของเด็กทารกที่ผ่านการยอมรับทั้งหมด 24,000 ชื่อเท่านั้น จะตั้งแบบสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ แต่ถ้าหากประชาชนคนใดอยากให้บุตรหลานของตัวเองใช้ชื่อที่แตกต่างออกไป ต้องทำเรื่องขออนุญาตจากทางรัฐบาลเสียก่อน ซึ่งว่ากันว่ามีกว่า 7,000 รายชื่อที่ทางการได้ปฏิเสธออกมา และไม่แน่ว่าชื่อที่เหล่าพ่อแม่อยากตั้งนั้นจะผ่านการอนุมัติจากรัฐหรือไม่ โดยข้อห้ามดังกล่าวรัฐบาลเดนมาร์กได้ให้เหตุผลเอาไว้ว่า เพื่อที่เด็กทารกเหล่านี้เมื่อเติบโตขึ้นพวกเขาจะได้ไม่ต้องถูกเยาะเย้ยหรือถูกล้อเลียนเรื่องชื่อนั่นเอง

123RF

8. ห้ามใส่เสื้อสีเหลือง: ประเทศมาเลเซีย

เมื่อปี ค.ศ. 2008 รัฐบาลมาเลเซียสั่งห้ามผู้คนสวมใส่เสื้อผ้าสีเหลืองออกมาเดินเพ่นพ่านตามที่สาธารณะ เนื่องจากในช่วงนั้นรัฐบาลมาเลเซียภายใต้การนำของ นาย Najib Razak มีเรื่องขัดแย้งกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่สวมใส่เสื้อสีเหลือง ซึ่งกลุ่มนักเคลื่อนไหวกลุ่มนี้ได้ประท้วงให้นาย Najib Razak ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีนั่นเอง

123RF

9. ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง: ประเทศสิงคโปร์

เมื่อปี ค.ศ. 1992 ในสมัยรัฐบาลของนาย ลี กวน ยู ผู้นำคนสำคัญของสิงคโปร์นั้น ได้ออกกฎหมายห้ามการนำเข้าและจัดจำหน่ายหมากฝรั่งทุกประเภท แต่ยกเว้นให้กับบุคคลที่จำเป็นต้องใช้หมากฝรั่งในการรักษาทางการแพทย์เท่านั้น ซึ่งข้อห้ามนี้ทางรัฐบาลต้องการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของประเทศ ผู้ใดฝ่าฝืนเดินเคี้ยวหมากฝรั่งและคายทิ้งแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ละก็ มีโทษถึงจำคุกเลยทีเดียว

123RF

10. อนุญาตให้แต่งงานกับคนตาย: ประเทศฝรั่งเศส

กฏหมายข้อนี้มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1959 ซึ่งในสมัยนั้นเกิดเหตุระเบิดครั้งร้ายแรงทำให้มีผู้เสียชีวิต 420 ราย และมีหญิงสาวหลายรายที่กำลังจะแต่งงานหากแต่ชายคนรักได้จบชีวิตลงจากเหตุการณ์ในคราวนั้น จึงได้มีการออกกฎหมายให้หญิงเหล่านั้นเข้าพิธีแต่งงานกับศพชายคนรักได้ แต่ในขณะเดียวกันทำได้แค่เพียงแต่งงานตามพิธีเท่านั้น ทรัพย์สมบัติของผู้ตายจะไม่ตกเป็นของเจ้าสาว เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการแต่งงานเพื่อหวังสมบัตินั่นเอง

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS