เขตปลอดเซลฟี่!? มาดู 10 สถานที่ที่ควรเก็บ ‘ไม้เซลฟี่’ ไว้ที่บ้าน ถ้าอยากจะเดินทางไปเที่ยว

123RF

หลายคนรู้จักคำว่าเซลฟี่ (Selfie) เป็นอย่างดี คำนี้มีที่มาจากชาวออสเตรเลียคนหนึ่งเรียกการถ่ายรูปตัวเองว่า ‘เซลฟี่’ ในช่วงปี 2002 หลังจากนั้น ในปี 2013 คำนี้ก็ถูกระบุในพจนานุกรมฉบับอ็อกซ์ฟอร์ด

หลังจากที่การเซลฟี่ฮิตไปทั่วโลก ก็ได้มีสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างความสะดวกสบายให้การเซลฟี่โดยเฉพาะ นั่นคือ ‘ไม้เซลฟี่’ ที่จะช่วยยืดระยะของกล้องได้ไกลออกไปและทำให้เก็บภาพในมุมกว้างได้มากว่าเดิม ไม้เซลฟี่จึงกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญนักท่องเที่ยวหลายคน เวลาถ่ายรูปตัวเอง เพราะจะได้ติดฉากหรือวิวสถานที่ท่องเที่ยวมาด้วย

แต่ถึงกระนั้น ในหลายๆ ประเทศก็สั่งห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยว ‘ใช้ไม้เซลฟี่’ ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกัน

1. สวนสนุก Disney Land ทั่วโลก ไม่อนุญาตให้ใช้ไม้เซลฟี่ โดย Disney ออกกฎนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2015 ครอบคลุม 7 สาขา ทั่วโลก รวมถึงสวนน้ำ Disney Land ด้วย ในขณะที่สวนสนุก Universal Studios ไม่มีกฎห้ามอย่างชัดเจน

2. ประเทศอังกฤษ ก็ไม่อนุญาตให้พกไม้เซลฟี่เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองสำคัญและเขตพิพิธภัณฑ์ทั้งหลาย ซึ่งเป็นข้อห้ามในพิพิธภัณฑ์ในหลายๆ ประเทศด้วยเช่นกัน รวมไปถึงในโรงแรมบางแห่งของอังกฤษ ก็ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปด้วยเช่นกัน

3. ประเทศอื่นๆ ในยุโรป นั้นก็ไม่ได้มีกฎที่แตกต่างจากประเทศอังกฤษนัก ห้ามใช้ไม้เซลฟี่ในเขตพิพิธภัณฑ์และโบราณสถาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ที่มีงานศิลปะจำนวนมาก นอกจากกลัวอุบัติเหตุแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ยังอยากให้ดื่มด่ำความสุนทรีย์ของภาพวาดที่อยู่ตรงหน้ามากกว่า

4. กรุงโรม ประเทศอิตาลี ในช่วงวันหยุดนั้นมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะในย่านเมืองเก่า เช่น โคลอสเซียม พิพิธภัณฑ์วาติกัน หรือโบสถ์ซิสทีน เป็นต้น แต่สถานที่สำคัญเช่นนั้น ทางการไม่อนุญาตให้ใช้ไม้เซลฟี่เลย เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุทำให้วัตถุโบราณเหล่านี้เสียหาย

123RF

5. สหรัฐอเมริกา แดนเสรีภาพที่ใครๆ ก็ไม่คิดว่าจะจำกัดสิทธิส่วนบุคคลในการถ่ายภาพด้วยไม้เซลฟี่ แต่ในความเป็นจริง ไม้เซลฟี่นั้นก็ค่อนข้างจะละเมิดสิทธิคนอื่นเหมือนกัน หากไม่ระมัดระวังให้ดีทำให้ไปโดนผู้อื่น ซึ่งนอกจากในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ บริเวณสถานที่ราชการก็ยังห้ามไม่ให้ใช้ไม้เซลฟี่อีกด้วย

6. ออสเตรเลีย ประเทศต้นกำเนิดคำว่า ‘เซลฟี่’ ก็ไม่แนะนำให้ใช้ไม้เซลฟี่เช่นกัน โดยเฉพาะในสเตเดียมและโรงละครต่างๆ เพราะสถานที่เหล่านั้นจุคนได้มาก และที่นั่งอยู่ติดๆ กันไปหมด การใช้ไม้เซลฟี่อาจจะทำให้ไปโดนคนอื่นได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

7. ประเทศแถบตะวันออกกลาง นั้นไม่นิยมให้ใช้ไม้เซลฟี่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใดก็ตาม แล้วยิ่งในที่สาธารณะแบบห้างสรรพสินค้า หรือริมถนน ยิ่งไม่ควรใช้ไม้เซลฟี่เลย

8. ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นอยู่แล้ว และนักท่องเที่ยวก็มากด้วยเช่นกัน ดังนั้นทางการของ ประเทศนี้จึงไม่แนะนำให้ใช้ไม้เซลฟี่ในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสิ่งปลูกสร้าง สถานีรถไฟ หรือในตลาด เพราะคนจะเยอะมากๆ

9. จีน ประเทศที่ทั้งส่งออกและใช้งานไม้เซลฟี่มากเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ก็ยังมีสถานที่ที่ไม่อนุญาตให้ใช้ไม้เซลฟี่ด้วยเช่นกัน คือพระราชวังต้องห้ามที่ปักกิ่ง เป็นหนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์สำคัญ แต่ที่กำแพงเมืองจีน 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกนั้นสามารถใช้ไม้เซลฟี่ได้เต็มที่เลย

10. งานเทศกาล Comic-Con ที่จัดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก ก็ไม่อนุญาตให้ใช้ไม้เซลฟี่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าคุณจะแต่งชุดคอสเพลย์สวยแค่ไหนก็ตาม แต่เพราะงานแบบนี้มีคนมาเข้าร่วมจำนวนมาก ทางผู้จัดงานจึงป้องกันไว้ก่อน

123RF

จะเห็นได้ว่า สถานที่ที่ไม่อนุญาตให้ใช้ไม้เซลฟี่ส่วนใหญ่เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ หรือสถานที่คับแคบแต่คนเยอะ ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อทั้งตัวนักท่องเที่ยวและผู้อื่น รวมถึงไม่ให้เกิดความเสียหายในสถานที่ต่างๆ ด้วย แต่หากไปเที่ยวในสถานที่กว้างๆ อย่างทะเลหรือสวนสาธารณะ จะเซลฟี่ก็คงไม่เป็นไร แต่ต้องระวังไม่ให้เกิดอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่นด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
———————————————

คลิ้กอ่าน : 6 เหตุสลดที่เกิดจากการ ‘ถ่ายเซลฟี่’ แบบไม่ระมัดระวังจนเกิดเรื่องน่าเศร้า
คลิ้กอ่าน : ตำนานเซลฟี่!! ชวนดู 5 ภาพ Portrait ชื่อดังในอดีต ที่จะทำให้คุณรู้ว่า ‘เซลฟี่’ เขามีกันมานานแล้ว!!

 

COMMENTS