ย้อนดูเหตุการณ์ 15 วัน ระหว่างที่ ‘สรยุทธ’ อยู่ในเรือนจำ เกิดอะไรขึ้นบ้าง

หลังจากที่ศาลฎีกาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ชื่อดัง และกรรมการผู้จัดการบริษัท ไร่ส้ม จำกัด กับ น.ส.มณฑา ธีระเดช จำเลยในคดีค่าโฆษณาเกินเวลามูลค่า 138 ล้านบาทของบริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท รวมทั้งกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และจำเลยทั้ง 2 ต้องมารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือน ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 15 วัน ที่นายสรยุทธอยู่ในเรือนจำ ว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง

โพสต์ที่แชร์โดย @sorrayuth9111 เมื่อ

29 ส.ค.: ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีค่าโฆษณาเกินเวลามูลค่า 138 ล้านบาทของบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ก่อนที่จะมีคำตัดสินว่า นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ชื่อดัง ถูกจำคุกเป็นเวลา 13 ปี 4 เดือน โดยไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ เนื่องจากมีอัตราโทษสูง ส่งผลให้นายสรยุทธ ต้องเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในทันที

30 ส.ค.: นายมนต์อนันต์ เรืองจรัส ทนายความนายสรยุทธเผยว่า คืนแรกที่นายสรยุทธต้องนอนในเรือนจำ เจ้าตัวมีความเครียดเล็กน้อย โดยได้ขออ่านหนังสือธรรมะก่อนนอน และได้นอนรวมกับผู้ต้องขังรายอื่นๆ ซึ่งก็มีอดีตนักการเมืองอย่าง นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง และนายจตุพร พรหมพันธุ์ รวมอยู่ด้วย

31 ส.ค.: กุ๊ก กฤติกา ขอไพบูลย์ ผู้ประกาศข่าวที่เคยร่วมงานกับนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ได้โพสต์ข้อความคำพูดของนายสรยุทธ ระหว่างที่เธอเดินทางไปเยี่ยมที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ โดยมีใจความว่า นายสรยุทธไม่เคยคิดหนี เพราะหนีไปก็ไม่จบ การหนีไม่ใช่การแก้ปัญหา ชีวิตต้องดำเนินต่อไป ไม่ต้องห่วง ตนอยู่ได้

ถึงเพื่อนๆที่ฝากกำลังใจให้พี่ยุทธทุกๆท่าน วันนี้กุ๊กได้นำความรู้สึกดีๆที่เพื่อนๆฝากกันมา บอกให้เจ้าตัวรับทราบเรียบร้อยนะคะ พี่ยุทธฝากขอบคุณทุกๆคนที่เป็นกำลังใจให้ พี่ยุทธบอกว่า “ไม่ต้องห่วงพี่ พี่อยู่ได้ พี่กำลังปรับตัวให้อยู่ที่นี่ให้ได้ไม่ต่างจากผู้ต้องขังคนอื่นๆ พี่ไม่ได้มาจากชีวิตที่ไม่เคยลำบาก ถ้าต้องอยู่ที่นี่ พี่อดทนได้ พี่อยู่ได้” วันนี้ในฐานะน้องและเพื่อนร่วมงานกุ๊กได้พูดในสิ่งที่กุ๊กอยากพูด ได้ฟังในสิ่งที่อยากได้ยินจากปากพี่ยุทธเพื่อให้คลายความรู้สึกเศร้าใจที่พี่และเพื่อนคนนึงกำลังมีความทุกข์ พี่ยุทธเองก็ได้บอกในสิ่งที่อยากจะสื่อสารถึงน้อง น้องๆ เพื่อนๆ และคุณผู้ชมที่เคารพรักทุกคน บางบทสนทนาระหว่างเราพี่น้องวันนี้แม้ไม่มีคำพูดใดๆออกมา แต่เราต่างก็รับรู้และเข้าใจได้ว่า ไม่ว่าวันนี้พรุ่งนี้จะเป็นอย่างไรชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ยอมรับ เรียนรู้ แล้วอยู่กับมันให้ได้ แล้ววันนึงมันก็จะผ่านพ้นไป

โพสต์ที่แชร์โดย Krittika Korphaibool (@kuk_krittika) เมื่อ

2 ก.ย.นายภัทรศักดิ์ เทียมประเสริฐ หรือ “ดีเจเก่ง” เจ้าของคดีขับรถถอยหลังชนคู่กรณี ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อ Pattarasak Thiamprasert โดยระบุว่า “อโหสิหั้ย..นายสรยุทธ!!!” โดยให้เหตุผลว่าในระหว่างที่ตนตกเป็นข่าวในคดีถอยหลังชนรถยนต์ยาริส ตนเองรู้สึกว่านายสรยุทธขยี้ข่าวนี้ไม่หยุด แถมยังเรียกตัวเองว่า “มัน” โดยไม่เคยเอ่ยคำขอโทษสักคำ ทำให้คนเกลียดตน วันนี้นายสรยุทธต้องมาชดใช้กรรมบ้างตนก็แค่โพสต์แสดงความรู้สึกเท่านั้น

3 ก.ย.รายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งมีผู้ดำเนินรายการคือ กุ๊ก กฤติกา ขอไพบูลย์ และ ไก่ ภาษิต อภิญญาวาท ได้รายงานข่าวของนายสรยุทธพร้อมชี้แจงว่า ทีมงานเรื่องเล่าเช้านี้ได้มีการตรวจสอบย้อนดูเทปรายการ ที่นำเสนอเรื่องคดีของดีเจเก่งทุกเทปแล้ว และสามารถยืนยันได้ว่านายสรยุทธไม่เคยใช้คำแทนตัวดีเจเก่งว่ามัน อย่างที่ดีเจเก่งกล่าวมาแต่อย่างใด

4 ก.ย.: นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เผยว่ายังไม่มีการย้ายนายสรยุทธไปควบคุมตัวในแดนอื่น และในเรือนจำจะมีการฝึกอาชีพให้กับผู้ต้องขัง ตนคงไม่ให้นายสรยุทธไปนั่งพับถุง แต่จะดึงตัวมาช่วยงานในส่วนของการประชาสัมพันธ์เรือนจำ เนื่องจากเห็นว่านายสรยุทธมีความรู้ความสามารถ นำมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่านั้น

6 ก.ย.นาธาน โอมาน อดีตนักร้องเจ้าของฉายา “ลับลวงแหล” ที่เคยต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปี ในคดีฉ้อโกง ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางอินสตาแกรมถึงนายสรยุทธ โดยมีใจความว่า “พี่ครับ หยุดเถอะครับ ยอมรับเถอะครับ  เพราะกระบวนการของพี่ ผ่านทั้ง ปปช, รวมถึงอีก 2 ศาล ผมคิดว่าเพียงพอแล้วที่จะทำให้พี่ยอมรับในการกระทำ เพื่อให้ได้รับความเมตตา หรือคิดว่าการที่พี่ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาจะทำให้สังคมคิดอย่างไร“

ฝากถึง.คุณ สรยุทธ สุทัศนจินดา หลังศาลอุทร ท่านมีคำพิพากษาคดีไร่ส้ม ให้จำคุก คุณสรยุทธ 13 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ผมปล่อยเวลาให้ล่วงเลยมาหลายวันก่อนแสดงความคิดเห็น เพื่อจะได้ไม่ทำให้สังคมรู้สึกว่าเป็นการซ้ำเติมคนที่กำลังล้ม ผมอยากบอกคุณสรยุทธว่า ” พี่ครับ หยุดเถอะครับ ยอมรับเถอะครับ” เพราะกระบวนการของพี่ ผ่านทั้ง ปปช, รวมถึงอีก 2 ศาล ผมคิดว่าเพียงพอแล้วที่จะทำให้พี่ยอมรับในการกระทำ เพื่อให้ได้รับความเมตตา หรือคิดว่าการที่พี่ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาจะทำให้สังคมคิดอย่างไร ผมว่าทำผิดยอมรับ สังคมแยกแยะได้..ตัวผมเองเคยถูกตัดสิน จำคุก 2 ปี แต่ติดจริงๆแค่ 7 เดือน นอกจากสังคมจะให้อภัยแล้ว กระบวนการยุติธรรม ยังเปิดโอกาส ให้ทำความดี….ผมไม่เคยคิดเอาความดีจากการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึนามิ มาเป็นเงื่อนไข ในการสู้คดีครับ…แต่ผมเชื่อนะครับ ว่าความดีที่พี่กระทำมาอย่างมหาศาลนั้น จะส่งผลกับพี่ทั้งระหว่างและหลังรับโทษแน่นอน, ผมอยากฝากประโยคนี้ให้พี่ “อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้ ” ประโยคนี้ของใครพี่คงรู้ นะครับ กลับมาเร็วๆนะครับ สู้ๆ…… #คนเคยเลว #นาธานโอมานสรยุทธ #นาธานฝากถึงสรยุทธ

โพสต์ที่แชร์โดย nathan oman suthan (@nathanoman) เมื่อ

11 ก.ย.: พิธีกรและผู้ดำเนินรายการเรื่องเล่าเช้านี้ นำทีมโดย กุ๊ก กฤติกา,  ไบรท์ พิชญทัฬห์, ไก่ ภาษิต, ปลื้ม ม.ล.ณัฏฐกรณ์, โอ๋ ภัคจิรา, จอย รินลณี, เบนซ์ พรชิตา เดินทางไปเยี่ยมนายสรยุทธ ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์นักข่าวแต่อย่างใด

12 ก.ย.: ศาลฎีกาพิจารณาเห็นควรอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา โดยตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และต้องมารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือน ด้านทนายเผย เตรียมสู้คดีชั้นศาลฎีกาต่อไป


เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS