วันปล่อยผี! 5 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับ ‘เทศกาลฮาโลวีน’

ฮาโลวีนจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีจากเทศกาลที่ดูน่ากลัวกลายมาเป็นหนึ่งในเทศกาลสุดฮิตที่เฉลิมฉลองกันทั่วโลก นี่คือเรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนของเทศกาลนี้

123RF

1. ฮาโลวีนในอดีตไม่ได้สนุกสนานเหมือนทุกวันนี้มันเกิดจากแนวที่แต่งตัวเป็นคนตายเพื่อไม่ให้เหล่าวิญญาณร้ายแยกออกว่าใครคือคนใครคือผี การแต่งตัวเป็นผีสุดสยิวหรือคอสตูมที่สนุกสนานเกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1970 ในชุมชนผู้รักเพศเดียวกันเพื่อแสดงออกถึงความเป็นอิสระและการสร้างเสริมพลังให้แก่กันและสุดท้ายก็กลายมาเป็นธรรมเนียมสนุกๆ ของผู้คนที่จะแต่งตัวเป็นอะไรก็ได้กันอย่างสุดเหวี่ยงในค่ำคืนนี้

2. ในปีค.ศ. 1950 หลังจากค่ำคืนฮาโลวีนผ่านไป มีเด็กๆ เจ็บป่วยเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ทำให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐต้องทำการสืบสวนหาสาเหตุ และจากผลการสืบสวนก็ทำให้ทราบว่าสาเหตุคือสีผสมอาหารสีส้มเป็นตัวการของการเจ็บป่วยของเด็กๆ มิใช่การวางยาพิษแต่อย่างใด การที่ก่อนหน้านี้เด็กๆ กินขนมที่มีส่วนประกอบของสีผสมอาหารสีส้มเข้าไปแล้วไม่เกิดอาการเจ็บป่วยเพราะเขาไม่ได้กินพวกมันมากเท่าในคืนวันฮาโลวีนเพียงคืนเดียว ต่อมาจึงได้มีการบัญญัติให้อาหารที่มีส่วนผสมของสีผสมอาหารต้องระบุไว้ที่ฉลากอย่างชัดเจน

WIKIPEDIA CC TOBE ORD

3. ตำนานของฟักทองฮาโลวีนมีที่มาจากนิทานพื้นบ้านของไอร์แลนด์ แจ็คถูกสาปโดยปีศาจให้อยู่ที่โลกมนุษย์ตลอดไปและสิ่งเดียวที่เขาได้รับก็คือถ่านที่กำลังเผาไหม้อยู่ แจ็คได้นำถ่านนี้ใส่ไว้ในหัวผักกาดเพื่อให้ความอบอุ่นและเป็นไฟนำทางในยามค่ำคืน ชาวไอริชจึงแกะหัวผักกาดเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาล และเมื่อมีการเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ในสหรัฐอเมริกา ชาวอเมริกันพบว่าฟักทองหาได้ง่ายกว่าจึงได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้ฟักทองแกะสลักแทนและมันก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลไปโดยปริยาย

4. สีประจำเทศกาลนี้คือสีส้มและสีดำ สาเหตุก็เป็นเพราะว่าสีดำคือสีแห่งความตาย ส่วนสีส้มคือสีประจำฤดูใบไม้ร่วงและเป็นฤดูเก็บเกี่ยวพืชผล

123RF

5. ตำนานกิจกรรมสนุกของเด็กๆ ประจำฮาโลวีนที่เรียกว่า “ทริคออร์ทรีท” เกิดจากวัฒนธรรมของชาวเซลติกในช่วงเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว พวกเขาจะออกไปเรี่ยไรอาหารเพื่อนำไปบูชาเทพเจ้าและเด็กๆ จะต้องออกไปเก็บไม้มาทำฟืนสำหรับกองไฟในเทศกาล

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS