รู้ไว้ใช่ว่า! กับ 5 วัฒนธรรมโคตรแปลกจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศนอกจากจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมแบบสุดๆ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือ ควรจะศึกษาธรรมเนียมปฏิบัติและมารยาททางสังคมของประเทศนั้นๆ ก่อนไปเยือนด้วย เพราะบางอย่างสำหรับเราคนไทยถือเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคนในประเทศเหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญและละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง! เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามนะจ๊ะ และนี่คือ 5 วัฒนธรรมสุดแปลกจากรอบโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

1.ห้ามเขียนชื่อด้วยหมึกสีแดง : ประเทศเกาหลีใต้

ชาวเกาหลีใต้เชื่อว่า การใช้หมึกสีแดงเขียนชื่อคน จะทำให้คนๆ นั้นต้องตาย! เพราะหมึกสีแดงเปรียบเสมือนสีของเลือดอันหมายถึงความโชคร้ายและหายนะ เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะเขียนการ์ดอวยพรใดๆ ให้กับเพื่อนชาวเกาหลี ห้ามใช้หมึกสีแดงเขียนเป็นอันขาด!

123RF

2.ห้ามชนแก้วเหล้าหรือแก้วเบียร์ : ประเทศฮังการี

ไปปาร์ตี้ในผับในบาร์พบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงยังไง๊ยังไงก็ต้องมีการชนแก้วกันเป็นธรรมดา แต่ในประเทศฮังการีห้ามให้มีการชนแก้วกันเด็ดขาด! เพราะนี่คือวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนาน สืบเนื่องมาจากเมื่อปี ค.ศ. 1849 กองทัพออสเตรียบุกมาทำสงครามกับฮังการี ซึ่งออสเตรียเป็นฝ่ายชนะ และได้ประหารชีวิตแม่ทัพฮังการี จากนั้นก็ฉลองด้วยการดื่มเบียร์และมีการชนแก้วกันอย่างสะใจ ทำให้ชาวฮังการีเกลียดการชนแก้วแบบเข้าเส้นและถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาจนถึงปัจจุบัน

123RF

3.ห้ามมาตรงเวลานัด : ประเทศเวเนซุเอลา

ใครๆ ก็ชอบคนที่ตรงต่อเวลาทั้งนั้นแหละ ยกเว้นชาวเวเนซุเอลา! เพราะที่ประเทศแห่งนี้ใครก็ตามที่มาก่อนเวลาหรือมาตรงเวลานัดพอดิบพอดี ถือเป็นการกระทำที่หยาบคายแบบสุดๆ เพราะนั่นหมายความว่าคุณจะดูเป็นคนที่โลภมาก!? ส่วนช่วงเวลาที่ควรไปถึงคือควรไปช้ากว่าเวลานัดประมาณ 10-15 นาที จะดีที่สุดนะบอกเลย

123RF

4.ห้ามโรยเกลือลงบนอาหาร : ประเทศอียิปต์

ถ้าหากมีเพื่อนชาวอียิปต์ชวนไปทานอาหารที่บ้านล่ะก็ คนไทยผู้ชอบทานอาหารรสจัดทั้งหลาย อย่าได้เผลอโรยเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติลงไปในอาหารมื้อนั้นเด็ดขาด! เพราะชาวอียิปต์เชื่อว่านี่เป็นการกระทำที่เสียมารยาทและการโรยเกลือลงไปก็หมายความว่าอาหารที่พวกเขาตั้งใจทำมาให้ทานนั้นรสชาติแย่แบบสุดๆ

123RF

5.ห้ามให้ ‘นาฬิกา’ หรือ ‘ร่ม’ เป็นของขวัญ : ประเทศจีน

คำว่า ‘นาฬิกา’ และ ‘ร่ม’ ในภาษาจีนมีความหมายเป็นอัปมงคล คนจีนจึงถือว่านี่เป็นของต้องห้าม และมิให้นำของทั้งสองอย่างนี้มาเป็นของขวัญเด็ดขาด! นอกจากนี้ยังมี ‘ผ้าเช็ดหน้า’ ที่คนจีนถือว่าเอาไว้ซับน้ำตา และ ‘สาลี่’ ที่มีความหมายเหมือนเป็นการแช่ง ใครที่กำลังหาของขวัญเพื่อมอบให้กับเพื่อนชาวจีน อย่าเผลอซื้อของเหล่านี้ล่ะ!

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS