ครบรอบ 55 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ Google ทำ Doodle ร่วมฉลอง Time เขียนถึงด้วย

วันที่ 19 กันยายน 2017 เป็นวันครบรอบ 55 ปี ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งกูเกิลได้ร่วมเฉลิมฉลองด้วย Google Doodle (โลโก้กูเกิลในโอกาสสำคัญต่างๆ) เป็นชุดสไลด์ภาพวาดที่แสดงถึงความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ป่านานาพรรณในอุทยานแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี ส่วนสีที่ใช้ เป็นสีโทนอบอุ่นซึ่งสื่อถึงดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตัดด้วยสีโทนเย็นของใบไม้และพืชพรรณ ที่หมายถึงป่าบนเขาใหญ่อันร่มเย็นของอุทยานแห่งนี้นั่นเอง

GOOGLE
GOOGLE
GOOGLE

โดยปกติ กูเกิลจะแสดงภาพ Doodle ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับวันสำคัญต่างๆ แต่ในวันครบรอบ 55 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ของประเทศไทยนี้ ยังอยู่บนหน้าแรกของกูเกิลในประเทศเยอรมนี, เปรู, อาร์เจนตินา และอุรุกวัย ทำให้นิตยสาร Time เขียนถึงความสำคัญของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเว็บไซต์ Time.com

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีพื้นที่ตั้งอยู่ใน 10 อำเภอ ของ 4 จังหวัด ได้แก่ อำเภอปากช่อง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา, อำเภอนาดี อำเภอกบินทร์บุรี อำเภอประจันตคาม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี, อำเภอปากพลี อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก และอำเภอแก่งคอย อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี รวมพื้นที่กว่า 2,215.42 ตารางกิโลเมตร มีสัตว์น้อยใหญ่มากกว่า 500 ชนิด และพืชพรรณ อีก 3,000 ชนิด โดยมีทั้งป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา และทุ่งหญ้า อยู่ภายในพื้นที่กว้างใหญ่แห่งนี้

เดิมพื้นที่แห่งนี้มีผู้คนมาตั้งรกรากถางป่าเพื่อทำเป็นพื้นที่เกษตรกรรม แต่จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เล็งเห็นว่าพื้นที่แห่งนี้อุดมสมบูรณ์ จึงสร้างถนนตัดผ่านและตั้งเขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทยในปี 1962 ซึ่ง UNESCO ได้ยกให้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-ดงพญาเย็น เป็นมรดกโลกทางด้านธรรมชาติเมื่อปี 2005 ทำให้เขาใหญ่ ได้รับสมญานามว่าเป็นอุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียนอีกด้วย

SHUTTERSTOCK
SHUTTERSTOCK

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS