7 ความเชื่อแปลกๆ ในพิธีแต่งงานทั่วโลก ที่โบราณเขาว่าทำแล้วรับรอง ‘อยู่กันยืด’ จัดให้เด็ดๆ 7 ประเทศ อิตาลีนี่ ยิ่ง ‘แหลก’ ยิ่งดี ดูเลย

รู้กันอยู่ว่าการแต่งงานแต่ละครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งต้องเก็บเงินมากมายมาเป็นค่าเช่าสถานที่ ค่างานเลี้ยง และค่าอื่นๆ อีกมากมาย หรืออาจะจะต้องฟิตหุ่นเพื่อให้สวยหล่อกันที่สุดในงานแต่ง แถมในบางประเทศยังมีความเชื่อแปลกๆ ที่ต้องทำตาม เพื่อความสุขสมหวังในชีวิตคู่อีกนะ อย่างคู่บ่าวสาวในไทยก็เชื่อถือโชคลาง จะต้องแต่งงานตามวันที่ฤกษ์ดีที่สุด ส่งผลให้บางวันมีงานแต่งพร้อมกันหลายรายเลย

123RF

เราลองมาดูความเชื่อ 7 อย่างของพิธีแต่งงานในต่างประเทศ ดูซิว่าจะแตกต่างจากในบ้านเรามากน้อยแค่ไหน

1. โปรยข้าวหรือธัญพืชในพิธีแต่งงานให้สัมภเวสี – อเมริกา
ประเทศอเมริกาในบางรัฐ จะมีพิธีโปรยทานในงานแต่งงาน แต่ไม่ได้ใช้เศษเหรียญแบบงานบุญบ้านเรา พวกเขาจะใช้เมล็ดธัญพืชต่างๆ เช่น ข้าวสาร ถั่วเมล็ดแห้ง มาโปรยไปรอบๆ บริเวณที่จัดพิธี เป็นเหมือนให้ทานแก่เหล่าวิญญาณชั่วร้าย หรือสัมภเวสีต่างๆ เมื่อผีสางได้กินข้าวที่บ่าวสาวหามาให้จนอิ่ม ก็จะได้ไม่มาทำร้ายคู่รัก

2. เจ้าสาวจะมีชีวิตยืนยาวเท่าอายุของต้นไม้ที่เธอปลูก – สาธารณรัฐเช็ก
ก่อนวันเข้าพิธีแต่งงานหนึ่งวัน เจ้าสาวชาวเช็ก จะปลูกต้นไม้ (ชนิดใดก็ได้) ในบริเวณบ้านของเธอ ประดับประดาด้วยเปลือกไข่ระบายสี และริบบิ้นสีสดใส ต้นไม้เปรียบเสมือนชีวิต ส่วนเปลือกไข่ก็จะคอยโอบอุ้มและป้องกันเธอจากอันตรายต่างๆ และริบบิ้นจะผูกสัมพันธ์ของเธอและคนรักเข้าไว้ด้วยกัน นอกจากนี้บางท้องถิ่นยังเชื่อว่า เจ้าสาวจะมีอายุยืนยาวเท่าอายุของต้นไม้ ดังนั้นควรหาไม้ยืนต้นที่มีอายุหลายสิบปีมาปลูกดีกว่า

3. สั่นกระดิ่งจะช่วยขับไล่ความชั่วร้าย – ไอร์แลนด์
ในพิธีแต่งงานของชาวไอร์แลนด์จะมีเสียงกระดิ่งดังกังวานอยู่ตลอดเวลา เป็นเพราะคนที่นี่เชื่อว่า เสียงแหลมเล็กของกระดิ่งหรือระฆังจะช่วยขับไล่ผีร้ายและสิ่งไม่ดีได้ เจ้าสาวบางคนจะติดกระดิ่งเล็กๆ ไว้ที่ช่อดอกไม้ด้วย เวลาโยนก็จะเกิดเสียง เป็นการสั่นกระดิ่งอีกวิธีหนึ่ง คนที่รับช่อดอกไม้นี้ได้ ก็เหมือนช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตด้วย

123RF

4. ชิ้นส่วนของแจกันที่แตกร้าวคือจำนวนปีที่ครองรักกัน – อิตาลี
งานแต่งงานในบ้านเรา จะมีช่วงเวลาที่คู่บ่าวสาวช่วยกันตัดเค้ก แต่ที่อิตาลี ทั้งคู่จะช่วยกันโยนแจกันขึ้นฟ้าแทน แจกันนี้จะต้องทำจากดินเผา เพื่อที่เวลาตกแตกจะได้ไม่กระจายและเป็นเศษเล็กๆ แบบแก้ว จากนั้นคนในงานจะช่วยกันนับจำนวนชิ้นส่วนแจกัน มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะนั่นคือจำนวนปีที่บ่าวสาวจะครองรักกัน

5. หากแมวกัดรองเท้าข้างซ้ายคือโชคดี – อินเดีย
ตามความเชื่อของชาวอินเดีย หากมีแมวมากัดรองเท้าข้างซ้ายของเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว ชีวิตคู่จะมีแต่ความสุข ดังนั้นบางบ้านจะมีการจับแมวมาขังแล้วปล่อยให้หิวโซ แล้วค่อยโยนรองเท้าข้างซ้ายให้มันแทะอย่างสบายใจ เท่านี้ชีวิตก็จะมีแต่เรื่องดี ว่าแต่มันไม่ต้องเป็นเรื่องบังเอิญหรอกหรอ

6. ติดริบบิ้น 3 สี เพื่อชีวิตคู่ที่ราบรื่น – เม็กซิโก
เจ้าสาวชาวเม็กซิกันจะหาริบบิ้น สีแดง น้ำเงิน เหลือง มาติดไว้ที่ชุดชั้นในก่อนสวมชุดเจ้าสาวทับ แต่ละสีก็มีความหมายแตกต่างกันไป คือ สีแดงจะช่วยเพิ่มสเน่ห์ของหญิงสาว สีน้ำเงินจะเพิ่มโชคเรื่องการเงิน ส่วนสีเหลืองช่วยให้ชีวิตคู่สมบูรณ์ โดยทั้งหมดนี้จะผูกเป็นโบว์ก็ได้ หรือตัดแค่ชิ้นส่วนเล็กๆ มากลัดไว้ด้วยเข็มกลัดก็ได้เช่นกัน แต่อย่าใหญ่มาก เดี๋ยวตอนเผด็จศึก เจ้าบ่าวจะตกใจเอา

7. ทำความสะอาดปล่องไฟแล้วจะโชคดี – อังกฤษ
ทำความสะอาดปล่องไฟ เป็นความเชื่อของชาวอังกฤษอยู่แล้ว มีที่มาจากในสมัยพระเจ้าจอร์จที่ 2 ที่พระองค์ถูกช่วยชีวิตเอาไว้หลังจากสั่งให้คนรับใช้ทำความสะอาดปล่องไฟ ตั้งแต่นั้นมา เวลามีเหตุการณ์สำคัญ หรือมีกิจกรรมอะไร ก็จะนิยมทำความสะอาดปล่องไฟกัน เพื่อเป็นการป้องกันโชคร้าย ไม่จำเป็นต้องเป็นงานแต่งงานเท่านั้น นอกจากนี้ การหอมแก้มเจ้าสาวก็ถือเป็นการเพิ่มโชคให้ตัวเองด้วยเช่นกัน

123RF

ความเชื่อแต่ละประเทศก็มีทั้งน่ารักกรุบกริบ เพิ่มสีสันให้พิธีแต่งงาน ไปจนถึงสุดโต่งแบบไม่กล้าทำตามเท่าไหร่ ส่วนใครจะเอาไปประยุกต์เพิ่มโชคเพิ่มสัมพันธ์ในงานแต่งงานของตัวเองก็ตามสะดวกเลยจ้า

123RF

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS