สะเทือนไปทั้งวงการ! นี่คือ ‘กำไลโบราณ’ แห่งเทือกเขาอัลไตที่เก่าที่สุดในโลก หรือนี่จะเป็นผลงานจากต่างดาวกันแน่!?

อีกหนึ่งเรื่องราวการค้นพบที่สะเทือนไปทั้งวงการโบราณคดี เมื่อสิ่งที่ค้นพบนี้มันมีอายุมากเกินกว่าจะจินตนาการได้! ซึ่งนั่นก็ทำให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหลายต้องเฝ้าจับตาดูและหาข้อพิสูจน์กันยกใหญ่ และนี่คือเรื่องราวของการค้นพบในครั้งนี้

YOUTUBE @MYSTERY HISTORY

เมื่อปี ค.ศ. 2008 นักโบราณคดีได้ขุดพบกำไลข้อมือโบราณ ณ ถ้ำเดนิโซวา (Denisova Cave) ในเทือกเขาอัลไต เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ผู้เชี่ยวชาญที่ทำการศึกษากำไลข้อมือโบราณชิ้นนี้ ระบุว่า กำไลชิ้นนี้เป็นผลงานการสร้างของเผ่าพันธุ์มนุษย์เดนิโซวาน (Denisova) มนุษย์ในยุคดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตอยู่ระหว่าง 150,000-50,000 ปีที่แล้ว และชื่อของมนุษย์เผ่าพันธุ์เดนิโซวาน ก็ตั้งตามชื่อของถ้ำเดนิโซวา ที่เป็นแหล่งค้นพบ DNA และกระดูกของมนุษย์เผ่าพันธุ์นี้นั่นเอง

มนุษย์เดนิโซวานมีสายสัมพันธุ์คล้ายกับมนุษย์ Neanderthal และมนุษย์ Homo sapiens ซึ่งเป็นมนุษย์ในยุคปัจจุบัน มนุษย์โบราณเผ่าพันธุ์นี้เป็นเผ่าพันธุ์ลึกลับ เพราะมีหลักฐานการค้นพบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์เดนิโซวานอยู่น้อยมาก ทำให้กำไลข้อมือที่พบนี้ได้รับความสนใจจากผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มากมาย เพราะถือเป็นอีกหนึ่งการค้นพบครั้งใหญ่ที่มีความสำคัญต่อโลกเป็นอย่างมาก โดยกำไลข้อมือชิ้นนี้มีขนาดความกว้าง 2.7 เซนติเมตร หนา 0.9 เซนติเมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 เซนติเมตร ผลิตจากแร่คลอไรต์ (Chlorite) แร่ที่ให้สีเขียวโปร่งแสง และมีอายุมากกว่า 70,000 ปี ทำให้กำไลข้อมือชิ้นนี้มีอายุมากที่สุดในโลก! ส่วนกรรมวิธีการผลิตกำไลข้อมือนั้นแสดงให้เห็นว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์เดนิโซวาน มีวิวัฒนาการและเทคโนโลยีในการผลิตเครื่องมือหรือของใช้ต่างๆ ได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว

YOUTUBE @MYSTERY HISTORY

Maksim Kozlikin นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย จากสถาบันโบราณคดีและชาติพันธุ์วิทยา แห่งเมือง Novosibirsk ประเทศรัสเซีย ได้อธิบายเอาไว้ว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นการค้นพบครั้งสำคัญของโลก เพราะว่ากำไลข้อมือชิ้นนี้มีเทคโนโลยีในการผลิตที่ล้ำสมัยมากเกินกว่าที่มนุษย์ในยุคดึกดำบรรพ์จะสามารถสร้างได้ กล่าวคือ ในส่วนบริเวณตรงกลางของกำไลมีการใช้อุปกรณ์บางอย่างในการเจาะ เพื่อทำให้พื้นผิวมีรูกลวงเอาไว้ใส่บางสิ่งบางอย่าง คล้ายเป็นการเจาะเพื่อฝังเพชรหรือไข่มุกในยุคปัจจุบัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้สันนิษฐานไว้ว่า อุปรณ์ที่ใช้เจาะน่าจะเป็นสว่าน เพราะร่องรอยที่หลงเหลืออยู่บ่งบอกได้ชัดเจนเลยว่า รอยเจาะในลักษณะนี้ ไม่น่าจะใช่อุปกรณ์อื่นใดเป็นแน่!

YOUTUBE @MYSTERY HISTORY

คำถามคือในยุคสมัยเมื่อกว่า 70,000 ปีที่แล้วนั้น จะมีผู้ที่สามารถผลิตอุปกรณ์เช่นสว่านเพื่อใช้สำหรับเจาะได้อย่างไร มนุษย์ในยุคดึกดำบรรพ์มีวิวัฒนาการมากเพียงนั้นเชียวหรือ และพวกเขาคิดจะผลิตกำไลข้อมือเพื่อการใดเป็นแน่ ซึ่งในยุคนั้นพวกเขาน่าจะยังไม่รู้จักเครื่องประดับอย่างเช่นกำไลข้อมือด้วยซ้ำ หรือว่าพวกเขาจะได้รับความช่วยเหลือจากผู้ทรงภูมิปัญญาจากดาวดวงอื่น ในการสร้างผลงานที่ล้ำค่าเช่นนี้กันแน่!?

YOUTUBE @MYSTERY HISTORY

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS