ฝันร้ายของคนทั้งโลก! ย้อนรอย 16 ปี เหตุการณ์ 9/11 วินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

เหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2001 หรือ 9/11 ถือเป็นเหตุการณ์ก่อการร้ายที่สะเทือนขวัญคนทั้งโลก และถือเป็นโศกนาฎกรรมที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อผู้ก่อการร้ายจำนวน 19 คนได้ทำการจี้เครื่องบินจำนวน 4 ลำ โดยเครื่องบิน 2 ใน 4 ลำได้พุ่งชนเข้ากับอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นตึกแฝดในนครนิวยอร์ก และจากเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 2,996 คน ประกอบด้วยโจรจี้เครื่องบิน 19 ราย และเหยื่อ 2,977 ราย นอกจากนี้ยังมีคนไทยได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย

AFP

แม้ว่าเหตุการณ์ 9/11 นี้จะผ่านมากว่า 16 ปีแล้วก็ตาม แต่ก็เปรียบเหมือนฝันร้ายที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวสหรัฐฯ และคนที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป ซึ่งวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปย้อนถึงลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 11 ก.ย. เมื่อ 16 ปีที่แล้วกันอีกครั้ง

– 08.46 น. ตามเวลาท้องถิ่น เครื่องบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 11 พุ่งชนตึกเหนือของอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

– 09.03 น. เครื่องบินจากสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 175 พุ่งชนอาคารใต้ของของตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ส่งผลให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง โดยผู้โดยสารหลายร้อยคนบนเครื่องบินลำนั้นเสียชีวิตทันที ผู้คนที่อยู่ในตึกพยายามหนีเอาตัวรอดโดยการกระโดดออกจากตึกที่ระดับความสูงกว่า 1,300 ฟุต

– 09.05 น. อาคารใต้ของอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ได้ถล่มลงมาหลังจากถูกชน 1 ชั่วโมงเศษ และอาคารเหนือถล่มลงมาหลังจากนั้น 45 นาที

– 09.37 เหตุการณ์ที่อาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ยังไม่ทันสงบ ก็เกิดเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 77 ได้พุ่งชนอาคารเพนตากอน (ตึกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ)

– 10.30 น.สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ซึ่งตกลงในทุ่งใกล้กับแชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย

AFP

หลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 มีการพุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์ โดยอุซามะห์ บิน ลาดิน ได้ยอมรับว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว และบอกเหตุผลจูงใจในการก่อเหตุว่า สหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุนอิสราเอลและการให้ทหารสหรัฐฯ ประจำการในซาอุดีอาระเบีย หลังจากนั้นรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ตอบโต้กลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยเริ่มสงครามต่อต้านการก่อการร้าย

2 พฤษภาคม 2011 นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในขณะนั้น ได้ออกมาแถลงยืนยันผ่านทางโทรทัศน์ว่า อุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำกลุ่มอัลกออิดดะห์ ถูกสังหารเสียชีวิตแล้ว

SHUTTERSTOCK

โดยเหตุการณ์นี้ถือเป็นการโจมตีภายในดินแดนสหรัฐอเมริกาที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งปัจจุบันพื้นที่ของอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เมื่อ 16 ปีก่อน ถูกแทนที่ด้วยอาคารวันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (One World Trade Center) ซึ่งเป็นอาคารที่สูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยมีความสูงประมาณ 541 เมตร มีทั้งหมด 104 ชั้น รวมทั้งสร้างหออนุสรณ์สถานแห่งชาติ ที่เป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับระลึกถึงโศกนาฏกรรมครั้งนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS