ญี่ปุ่นแตกตื่น! เมื่อตัวอย่างเห็บสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อ SFTS กระโดดหนีกลางงานแถลงข่าว

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์และแพทย์ชาวญี่ปุ่น ได้ร่วมมือกันจัดงานแถลงข่าวเรื่องการป้องกันเชื้อไวรัส SFTS (Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome) ที่มีพาหะเป็นเห็บขนาดเล็กเพียง 3 มิลลิเมตร ซึ่งเคยมีหญิงชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตเพราะถูกแมวที่ติดเชื้อจากเห็บกัดมาแล้ว

ในงานแถลงข่าว มีการแนะนำการใส่ชุดเพื่อป้องกันหมัดและแมลงมีพิษอื่นๆ สำหรับผู้ที่ต้องข้องเกี่ยวกับงานปศุสัตว์หรือทำฟาร์ม โดยต้องสวมเสื้อและกางเกงที่มีแขนขายาวปิดมิดชิด สวมหมวกเพื่อไม่ให้เห็บและแมลงเข้ามาเกาะติดเส้นผมได้ นอกจากนี้ ยังมีการโชว์ตัวอย่างเห็บพันธุ์ที่เป็นพาหะของเชื้อร้ายแรงนี้ด้วย ซึ่งเปรียบเทียบให้ดูว่าแตกต่างจากเห็บสุนัขและแมวทั่วไป ด้วยขนาดที่เล็กกว่าปกติเท่าตัว

 

YOUTUBE @ANNnewsCH
YOUTUBE @ANNnewsCH

แต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์นำเห็บออกมาเพื่อให้นักข่าวถ่ายภาพ เจ้าเห็บตัวดีกลับกระโดดหนีหายไป ส่งผลให้ทั้งสื่อมวลชนที่มาทำข่าว นักวิทยาศาสตร์ แพทย์ และเจ้าหน้าที่ในงานต่างก้มหาเห็บตัวนี้กันจ้าละหวั่น แต่ก็หาไม่พบแต่อย่างใด โชคดีที่เห็บตัวที่นำมาให้ดูนั้น เป็นตัวอย่างพาหะเท่านั้น ยังไม่ได้มีเชื้อ SFTS อยู่แต่อย่างใด จึงมั่นใจได้ว่า ทุกคนที่มาร่วมงานแถลงข่าวนี้จะไม่ติดเชื้อกลับไปแน่นอน

แต่เพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่จึงนำยาฆ่าแมลงมาฉีดบริเวณที่จัดงานแถลงข่าว เพื่อไม่ให้เห็บตัวนี้เล็ดลอดออกไปเจอเห็บตัวอื่นที่มีเชื้ออยู่ในตัว และแพร่พันธุ์หรือกัดสุนัข แมว หรือคนอื่นๆ ได้

LIVEDOOR.JP
LIVEDOOR.JP

เชื้อ SFTS จะทำให้ผู้ที่ติดเชื้อมีอาการอาเจียน ท้องร่วง และมีไข้สูง และอาจจะหนักถึงขั้นอวัยวะบางส่วนในร่างกายทำงานผิดปกติ จนส่งผลให้เกล็ดเลือดและเม็ดเลือดขาวลดน้อยลง จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุด ซึ่งเชื้อไว้รัสชนิดนี้ยังไม่มียาตัวไหนกำจัดได้ 100%

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS