ที่นี่มีแต่คน ‘เกินร้อย’!! มาดูเมืองที่มีคนอายุยืนมากที่สุดในโลกของอิตาลี มีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้สุขภาพดีกันขนาดนี้

ชีวิตที่ยืนยาวนั้นเป็นสิ่งที่มนุษย์ส่วนใหญ่ปรารถนาที่จะได้มันมาในครอบครอง ซึ่งการค้นหาหนทางที่จะทำให้ชีวิตยืนยาวนั้นมีมากว่าพันปี เช่น ในรัชสมัยของจิ๋นซีฮ่องเต้ที่ถึงขนาดตั้งกลุ่มซินแสให้ค้นหายาอายุวัฒนะเพื่อชีวิตที่ยืนยาวกันเลยทีเดียว

แต่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเมือง Acciaroli เมืองเล็กๆ บนชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศอิตาลีกลับมีชีวิตที่ยืนยาวด้วยเคล็ดลับธรรมดาๆ ที่ทำตามได้ง่ายๆ ผู้คนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านแห่งนี้มีอายุยืนเฉลี่ยที่ 88 ปี และมีหลายคนที่อายุเกิน 100 ปี และผู้เฒ่าเหล่านี้ไม่ได้อายุเยอะแต่นอนหมดเรี่ยวหมดแรงเพียงอย่างเดียว พวกเขายังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติโดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องสุขภาพ

GOOGLE MAP

นายกเทศมนตรีแห่งเมือง Acciaroli กล่าวว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะพบเห็นคนชราอายุเกิน 100 ปีในเมืองนี้ บรรดาผู้เฒ่าทั้งหลายต่างมีสุขภาพดี โรคที่มาพร้อมกับความชราอย่างโรคต้อ ความดันโลหิต หรือโรคเกี่ยวกับหัวใจจะเกิดขึ้นน้อยมากๆ จนแทบไม่มีให้เห็นอาการป่วยของคนชราที่นี่ อย่างมากก็จะเป็นแค่โรคหลอดเลือดตีบเพียงเท่านั้น

123RF

มีนักวิจัยได้มาศึกษาโดยการสอบถามวิถีชีวิตของคนชราเหล่านี้ก็พบว่า สาเหตุที่ทำให้พวกเขามีอายุยืนก็เนื่องมาจาก กิจวัตรประจำวันที่พวกทำทุกวัน เช่น การทำสวนเล็กๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเลือกทานแต่ผักและปลาที่ปลูกภายในท้องถิ่น ที่สำคัญคือการปล่อยวางสิ่งต่างๆ ที่รกสมอง ใช้ชีวิตแบบไม่มีความเครียดมาเกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตามนักวิจัยได้สันนิษฐานเพิ่มเติมว่าสาเหตุที่ทำให้คนในเมืองนี้มีอายุยืนยาวเป็นจำนวนมาก นอกจากจะเป็นเรื่องการดูแลตัวเองเลือกกินอาหารที่เหมาะสม น่าจะมีเรื่องเกี่ยวกับพันธุกรรมเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ซึ่งก็จะทำการวิจัยเพิ่มเติมต่อไป

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS