‘Active Denial System’ อาวุธควบคุมฝูงชนที่พัฒนาเพื่อใช้ในการทหารของสหรัฐฯ และนี่คืออานุภาพของมัน

AFP

Active Denial System (ADS) เป็นอาวุธรูปแบบพลังงานคลื่น ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยกองทัพบกสหรัฐฯ ออกแบบมาเพื่อใช้ในการรักษาความปลอดภัยและคุมฝูงชน รู้จักกันในชื่ออาวุธ “รังสีความร้อน” ที่จะส่งคลื่นไปยังผิวหนังของเป้าหมาย เพื่อสร้างความปวดแสบปวดร้อน แต่ไม่ส่งผลในระยะยาว เพราะมันจะส่งผลเพียงชั่วครู่ เพื่อให้เป้าหมายหนีหรือหยุดการกระทำดังกล่าว

หลักการทำงานของ ADS นั้นมีลักษณะที่คล้ายกับหลักการของเตาไมโครเวฟ แต่เครื่องยิงลำแสงกำลังสูงที่มีคลื่นความถี่ในระดับ 95 GHz ไปยังเป้าหมาย จากนั้นน้ำและโมเลกุลของไขมันบริเวณผิวหนังก็จะเกิดความร้อนขึ้นจนทำให้รู้สึกแสบเหมือนถูกไฟเผา แต่มันไม่ได้ทำอันตรายโดยตรงต่อผิวหนัง เพราะคลื่นความถี่ต่ำจะส่งผลต่อผิวหนังชั้นนอกสุดเท่านั้น แล้วหากเป้าหมายพ้นจากจุดที่ลำแสงส่องพวกเขาก็จะไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดใดๆ

จากการทดสอบ แสงที่ถูกส่องจากเครื่องจะยิ่งร้อนขึ้นหากถูกเป้าหมายเป็นเวลานาน ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะส่งผลภายใน 3 วินาทีเท่านั้น และไม่มีใครสามารถทนได้เกินกว่า 5 วินาที แต่ก่อให้เกิดบาดแผลที่พุพองได้เพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

AFP

ความจริงแล้วเทคโนโลยีนี้ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปี 2010 ภายใต้การสนับสนุนของกองทัพสหรัฐฯ และเคยถูกส่งไปใช้งานในสงครามอัฟกานิสถาน แต่ก็ไม่ได้ถูกใช้งานจริง ก่อนถูกส่งกลับสหรัฐฯ ขณะที่โฆษกกองทัพเชื่อว่าอาวุธนี้จะช่วยภารกิจต่อต้านผู้ก่อการร้ายได้มาก และช่วยลดการสูญเสียชีวิตของพลเรือนในอัฟกานิสถาน แต่มันก็ไม่เคยถูกใช้ในสงครามจริงๆ เลย

ทว่าแนวคิดของอาวุธชนิดนี้กลับไปถูกใจเรือนจำบางแห่งในสหรัฐฯ เข้าอย่างจังโดยหวังจะนำระบบนี้มาติดตั้งเพื่อใช้ในการควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉินภายในเรือนจำโดยหลีกเลี่ยงการใช้อาวุธปืน หลังมีบริษัทเอกชนได้พัฒนาขึ้นมาใหม่โดยใช้หลักการเดียวกันแต่มีขนาดที่เล็กกว่าใช้ชื่อว่า “Silent Guardian” นอกจากนี้ก็ยังมีข่าวว่าทางจีนและรัสเซียก็คิดที่จะนำระบบนี้มาสร้างเป็นอาวุธที่คล้ายเคียงกันขึ้นมาด้วย

คลิปการใช้งาน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS