ปิดฉากสงครามม้าไม้! ตำนาน ‘อีเนียส’ วีรบุรุษผู้หนีตายไปสร้างอาณาจักรโรมันหลังกรุงทรอยแตก

ในตำนานปกรณัมกรีก ยังมีวีรบุรุษผู้มีชื่อว่า อีเนียส ผู้มีฐานะเป็นเจ้าชายองค์หนึ่งแห่งกรุงทรอย ตามตำนานกล่าวว่าเจ้าชายอีเนียสเป็นบุตรของเทพีอโฟรไดท์และแอนไคซีส ญาติผู้น้องกษัตริย์พรีแอมผู้ครองกรุงทรอย และมีบทบาทในสงครามม้าไม้โทรจันระหว่างกรุงทรอยและนครรัฐกรีก โดยอีเนียส คือผู้รวบรวมชาวทรอยที่เหลือรอดหนีตายครั้งเสียกรุงทรอย เพื่อเดินทางไปตั้งรกรากแห่งใหม่ในดินแดนอิตาลี จนกลายมาเป็นอาณาจักรโรมัน ที่ภายหลังได้พัฒนาจนก้าวมาเป็นมหาอำนาจของโลกในยุคโบราณ และอาณาจักรโรมันก็ได้กลับไปล้างแค้นชาวกรีก ที่ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยเผาทำลายบ้านเกิดเมืองนอนบรรพบุรุษของพวกเขาในคราวสงครามม้าไม้กรุงทรอย

WIKIPEDIA PD

เมื่อเดินทางตั้งรกรากที่อิตาลี อีเนียสได้แต่งงานกับเจ้าหญิงลาวิเนีย ธิดาของกษัตริย์ผู้ครองเมืองลาติอุม มีชายมากมายล้วนหมายปองในตัวเจ้าหญิงลาวิเนียเพื่อหวังสิทธิ์ในการครองเมืองลาติอุม แต่สุดท้ายเป็นอีเนียสที่ได้สมหวัง เดิมทีก่อนหน้าที่จะเดินทางมาถึงอิตาลี อีเนียสและชาวทรอยที่รอดชีวิตได้เดินทางไปทั่วเอเชียไมเนอร์ เพื่อหวังก่อร่างสร้างอาณาจักรขึ้นมาใหม่ แต่ก็ถูกต่อต้านโดยเจ้าถิ่นเดิม เรียกได้ว่าการผจญภัยของอีเนียสนั้นเข้มข้นไม่ต่างจากโอดิสเซียสในมหากาฬอีเลียดเลยทีเดียว โดยเรื่องราวของอีเนียส ภายหลังได้ถูกเวอร์จิล กวีเอกชาวโรมันนำมาประพันธ์จนกลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ มหากาพย์อีเนียส แต่น่าเสียดายที่เรื่องราวของมหากาฬบทนี้ยังเขียนไม่จบ เพราะเวอร์จิลได้เสียชีวิตลงไปเสียก่อน ขณะเดียวกัน ตัวของอีเนียสเอง ก็มีบทบาทในมหากาพย์โอดิสซีย์ของกรีกอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

สำหรับเรื่องราวโดยย่อของมหากาพย์อีเนียส เริ่มต้นจากการที่อีเนียสและชาวเมืองที่รอดชีวิตได้หนีตายออกมาจากกรุงทรอย เขาได้เดินทางขึ้นเหนือไปที่แคว้นเทรซ (อิสตัลบูลในปัจจุบัน) แต่เหมือนกับเทพเจ้าเบื้องบนต้องการกลั่นแกล้งหรือพิสูจน์จิตใจของอีเนียสหรืออย่างไรไม่ทราบ จึงดลบันดาลให้การเดินทางของอีเนียสต้องพบแต่อุปสรรคมากมาย อีเนียสและพรรคพวกจึงล่องเรือมาที่เกาะครีต และได้ฝันเห็นนิมิตจากสวรรค์ที่มาบอกว่าให้เขาไปตั้งดินแดนใหม่ที่อิตาลี ระหว่างการเดินทาง เขาก็ได้พบกับอสูรกาย และมีประสบการณ์ในการท่องปรโลก เพื่อไปพบกับดิโดคนรักเก่าและแอนไคซิสพระบิดา รวมไปถึงดวงวิญญาณของทหารทรอยที่เสียชีวิตในสงครามม้าไม้ พร้อมกับได้รับคำทำนายจากผู้เป็นพ่อว่า เขาจะต้องผ่านอุปสรรค์ มากมายและการทำสงครามอีกครั้งหลายครั้ง ถึงจะตั้งเมืองได้สำเร็จและได้คู่ครองที่ดี เมื่อนั้นเมืองใหม่ที่เขาสร้างจะรุ่งเรืองจนกลายมาเป็นชนชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกยุคโบราณ ซึ่งภายหลังก็คือจักรวรรดิโรมันนั่นเอง แต่น่าเสียดายที่แอนไคซิสไม่ได้บอกถึงจุดจบอาณาจักรใหม่ที่อีเนียสจะได้เป็นผู้ก่อสร้างว่าจะเป็นเช่นไร

WIKIPEDIA PD

อาจเรียกได้ว่านี่เป็นหนึ่งในหลักฐานสำคัญ เป็นจุดเชื่อมโยงประวัติศาสตร์และตำนานเทพเจ้าของชาวกรีกและโรมันมีหลายสิ่งที่สอดคล้องกัน โดยเฉพาะชื่อของเทพเจ้า ที่ถูกเรียกแตกต่างกัน โดยเฉพาะเทพีแห่งความงามอโฟรไดท์ของชาวกรีก ที่ชาวโรมันเรียกเทพีองค์นี้ว่า เทพีวีนัส ยังไม่รวมถึงรากฐานทางวัฒนธรรมและแนวคิดอีกมากมาย ที่ชาวโรมันรับมาจากชาวกรีก และได้พัฒนาต่อยอดจนกลายมาเป็นรูปแบบของตนเองในเวลาต่อมา

และอีกหลายร้อยปีต่อมา เพื่อพวกโรมันเริ่มแข็งแกร่งขึ้น ก็ได้กลับไปรุกรานชาวกรีก ที่ครั้งหนึ่งเคยได้ชื่อว่าทำลายบ้านเกิดเมืองนอนบรรพบุรุษของชาวโรมัน และชาวโรมันก็ปกครองพวกกรีกไปอีกนานหลายร้อยปี

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS