ปั่นจรวดทางเรียบ!? ‘Eta’ พาหนะที่เร็วที่สุดในโลกที่เคลื่อนที่ด้วยแรงมนุษย์ เร็วขนาดไหน? ไปดูประสิทธิภาพและการทำงานของมัน

AEROVELO.COM

แม้เจ้านี่อาจไม่ถูกนำมาใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน เหมือนจักรยานทั่วไป แต่นี่คือยานพาหนะที่ใช้แรงมนุษย์ซึ่งเคลื่อนที่ได้เร็วถึง 144 กม./ชม. มาดูกันว่ามันทำได้อย่างไร

AEROVELO.COM

โครงการ Eta Speedbike เกิดขึ้นโดย Todd Reichert และ Cameron Robertson จากประเทศแคนาดา ที่ร่วมกันพัฒนา ‘Aerovelo’ ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยแรงมนุษย์ ในการแข่งขัน World Human Powered Speed Challenge เป็นการจัดการแข่งขันให้นักพัฒนาสร้างอุปกรณ์ที่ทำให้มนุษย์สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดบนท้องถนน ซึ่งในปี 2015 Eta ก็สามารถคว้าสถิติเคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดในโลกไปครอง โดยสามารถเร่งความเร็วได้สูงสุดถึง 89.59 ไมล์ต่อชั่วโมง (144.17 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

AEROVELO.COM
AEROVELO.COM

รูปทรงของเจ้า Eta มีลักษณะภายนอกเหมือน “เรือคายัค” ที่มีกลไกของจักรยานอยู่ภายใน ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มนุษย์สามารถเข้าไปนอนปั่นได้เพียงคนเดียวเท่านั้น ด้วยรูปทรงภายนอกของตัวรถถูกออกแบบมาเพื่อลดแรงต้านเหมือนหัวกระสุน ตัวโครงรถผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์รังผึ้ง (Carbon-Honeycomb) ทำให้มีความแข็งแรงและเบา ส่วนเฟรมของรถ ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์แบบปกติ รวมถึงยางที่มีขนาดเล็ก เจ้ายานพาหนะลำนี้มีน้ำหนักรวม 25 กิโลกรัม นอกจากตัวรถจะได้รับการออกแบบมาอย่างดีแล้ว นักปั่นก็ต้องมีร่างกายที่พร้อมด้วยเช่นกัน ถึงจะสามารถรีดศักยภาพของเจ้าจักรยานคันนี้ออกมาได้สูงสุด

คลิปประกอบ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS