ทำความรู้จัก ‘ขีปนาวุธฮาร์พูน’ อาวุธใหม่ที่ ทร.ไทยเตรียมซื้อจากอเมริกา และนี่คืออานุภาพของมัน

จากกรณีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแถลงในวันที่ 10 สิงหาคม 2017 ว่าเห็นชอบแผนเบื้องต้นในการขายขีปนาวุธ AGM-84 Harpoon ให้กับประเทศไทยจำนวน 5 ลูกและรวมไปถึงระบบต่างๆ ในการใช้งานเต็มระบบ ซึ่งรวมเป็นเงินกว่า 24.9 ล้านเหรียญสหรัฐ (828 ล้านบาท) วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับขีปนาวุธชนิดนี้มันมีพิษสงและคุ้มค่าเงินแค่ไหน

WIKIPEDIA PD

ขีปนาวุธ AGM-84 Harpoon เป็นขีปนาวุธประเภทนำวิถีจากพื้นสู่อากาศ โดยใช้สำหรับการโจมตีเป้าหมายที่เป็นเรือผิวน้ำ ผลิตออกมาใช้กันในครั้งแรกตั้งแต่ปี 1977 โดยบริษัทแมคดอนเนลล์ดักลาสซึ่งในปัจจุบันได้ถูกบริษัทโบอิงควบรวมกิจการเป็นที่เรียบร้อย และได้มีการพัฒนาออกมาหลายรุ่นโดยจะใช้คำว่า “Block” เป็นตัวเรียกแต่ละรุ่นที่ผลิตออกมาตามช่วงเวลาต่างๆ ปัจจุบันขีปนาวุธ AGM-84 Harpoon พัฒนาอยู่ที่ Block 3

ขีปนาวุธ AGM-84 Harpoon นั้นก่อนที่จะใช้งานได้ต้องมีการติดตั้งแท่นยิงซึ่งจะใช้ระบบคล้ายๆ กับปืนลูกโม่คือยิงออกไปแล้วจะต้องมีการบรรจุใหม่ หากมีลูกไหนที่ด้านยิงไม่ออกก็จะคาอยู่ที่แท่นยิงแบบนั้นจนกว่าจะบรรจุใหม่ ซึ่งการบรรจุขีปนาวุธ AGM-84 Harpoon ลงไปในแท่นยิงแต่ละครั้งนั้นจะต้องทำการบรรจุที่ท่าเรือเพราะการบรรจุลงไปในแท่นยิงนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือเฉพาะเพราะว่าแต่ละลูกนั้นมีน้ำหนัก 600-700 กก. การบรรจุบนเรือนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงพอสมควรถ้าไม่จำเป็นถึงขีดสุดจริงๆ นั้นจะไม่ทำกันบนเรือเด็ดขาด

123RF

ขีปนาวุธ AGM-84 Harpoon นั้นมีข้อดีอยู่ตรงที่พลังในการทำลายเป้าหมาย ด้วยความสามารถในการบรรทุกหัวรบที่หนักกว่า 200 กก. ได้สบาย สามารถยิงโจมตีเรือรบที่มีขนาดระวางขับน้ำไม่เกิน 3,000 ตัน ให้จมได้อย่างสบาย แค่โดนจังๆ เพียงลูกเดียว จึงถือว่าเป็นจรวดในรุ่นเฮฟวี่เวทอย่างแท้จริง แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่ของมันก็เป็นจุดด้อยได้เช่นกัน ขีปนาวุธ AGM-84 Harpoon นั้นมีน้ำหนักที่มากพอสมควรทำให้ความเร็วในการเคลื่อนที่นั้นค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ อีกทั้งยังมีพิสัยยิงที่ค่อนข้างใกล้เพียงแค่ประมาณ 200 กม. เท่านั้น

ในขณะนี้กองทัพสหรัฐฯ นั้นมีแผนในการปลดประจำการขีปนาวุธ AGM-84 Harpoon ทั้งหมดโดยหันไปใช้ขีปนาวุธระบบอื่นที่พัฒนาให้ล้ำหน้ากว่าภายในปี 2018 โดยบริษัทผู้ผลิตก็ยังจะขายให้กับประเทศอื่นที่สนใจอยู่ ซึ่งถ้ากองทัพเรือของไทยได้รับมาก็จะเข้ามาเสริมเขี้ยวเล็บให้กับกองทัพได้เป็นอย่างมาก

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS