AI Pals ปัญญาประดิษฐ์ใหม่สุดอัจฉริยะบนรถยนต์ ที่จะเป็นทั้งเพื่อนร่วมทางและผู้ช่วยที่แสนดี มันทำงานยังไงมาดูกัน บอกเลย เหนือชั้นมาก

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่การพัฒนาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อีกต่อไป เมื่อค่ายผู้ผลิตรถยนต์เผยแผนพัฒนา AI Pals ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะ ที่ผู้ผลิตกล่าวว่ามันจะให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับมีเพื่อนนั่งอยู่ข้างๆ

หลักการทำงานของเจ้า AI Pals คือการเรียนรู้จดจำลักษณะนิสัยของผู้ขับขี่ ตัวอย่างเช่น หากผู้ขับขี่ขับผ่านถนนเส้นใดเส้นหนึ่งเป็นประจำ ระบบจะทำการเก็บบันทึกข้อมูลเอาไว้ และเมื่อเดินทางออกจาก ตำแหน่ง A (ต้นทาง) ระบบจะคำนวณระยะเวลาของ ตำแหน่ง B (ปลายทาง) ให้อย่างอัตโนมัติ โดยอาศัยสถิติของการเดินทางในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา เช่นจุดจอดประจำ และจุดจอดชั่วคราว วิธีนี้จะช่วยให้การวางแผนระหว่างเดินทางเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ AI Pals ยังคอยทำหน้าที่ตรวจสอบอารมณ์ของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เช่น ระบบตรวจพบว่าบุคคลในรถยนต์ มีอาการซึมเศร้าไม่มีความสุข บทเพลงที่สนุกคึกคัก หรือเพลงให้กำลังใจ ก็จะถูกเล่นขึ้นเองโดยอัตโนมัติ
รวมถึงหัวข้อในการสนทนาพูดคุยของทุกคนในรถยนต์ ก็จะได้รับการประมวลผลเพื่อตอบสนองการใช้งานเช่นกัน อย่างระบบตรวจพบประโยคที่เกี่ยวข้องกับคำว่า ”หิว” AI Pals จะแนะนำร้านอาหารที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงให้ทันที

หากใครยังคิดไม่ออกว่า AI Pals ทำหน้าที่ยังไง ให้นึกถึงผู้ช่วยบนสมาร์ทโฟนอย่าง Siri และ Cortana ที่ผู้ใช้ต้องถามเพื่อให้ได้คำตอบ แต่เจ้า AI Pals จะคิดคำนวณทุกอย่างด้วยตัวเอง เพื่อแนะนำข้อมูลให้กับผู้ใช้โดยที่ไม่ต้องถาม ซึ่งเป็นมาตรฐานการทำงานของปัญญาประดิษฐ์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะทำหน้าที่ในรูปแบบใดก็ตาม

ปัจจุบัน AI Pals ยังอยู่ในช่วงพัฒนา ผู้ผลิตยังไม่ได้ให้ข้อมูลว่า ระบบจะพร้อมใช้งานในรถยนต์เมื่อใด แต่หากการพัฒนาแล้วเสร็จการใช้รถใช้ถนนในอนาคต ก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

AI ON CAR 02
123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS