ทั่นคิมไม่ใช่ตัวการ!? ‘อีลอน มัสก์’ เชื่อว่า AI คือชนวนแห่งสงครามโลกครั้งที่ 3 ไม่ใช่ผู้นำเกาหลีเหนืออย่างที่หลายๆ คนหวั่นเกรง

เมื่อไม่กี่วันก่อน ท่านประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน (Vladimir Putin) ได้เดินทางไปแสดงปาฐกถาให้กับเด็กนักเรียนในประเทศรัสเซียฟัง และได้กล่าวเอาไว้ว่า ‘ใครก็ตามที่สามารถควบคุมระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) ได้ คนๆ นั้นจะกลายเป็นผู้นำของโลกทันทีเพราะในอนาคตข้างหน้าระบบปัญญาประดิษฐ์จะมีอิทธิพลต่อมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้’ อ่านเพิ่มเติม

123RF

จากคำกล่าวนี้เองที่ทำให้ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เจ้าของฉายา ‘โทนี่ สตาร์ก ในโลกความจริง’ เขาคนนี้คือ CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla, SpaceX และบริษัทชั้นนำของโลกอีกหลายบริษัท ได้โพสต์ข้อความลงบนสื่อโซเชียลมีเดียของตัวเอง มีใจความว่า ‘ระบบปัญญาประดิษฐ์คือตัวจุดชนวนที่จะทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ไม่ใช่ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนืออย่างที่หลายๆ คนคิด!’

นอกจากนี้ อีลอน มัสก์ ยังได้อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า ‘ในอนาคตอันใกล้นี้ ประเทศจีนและรัสเซีย จะกลายเป็นประเทศที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ จนทำให้เกิดการแข่งขันกันพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ในอีกหลายประเทศทั่วโลกแบบไม่มีใครยอมใคร และนั่นก็คือสาเหตุของการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3’

AFP

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่การออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ครั้งแรกของ อีลอน มัสก์ โดยก่อนหน้านี้เขาเคยร่วมลงชื่อกับผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์จำนวน 116 คน เพื่อเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติแบนการสร้างอาวุธอัตโนมัติ และอาวุธสำหรับยิงได้กลางอากาศ หรือ Killer Robot ที่ใช้สำหรับสงครามมาแล้ว นอกจากนั้น อีลอน มัสก์ มักแสดงความคิดเห็นไปในเชิงที่ว่า ระบบปัญญาประดิษฐ์เป็นภัยต่อมวลมนุษยชาติ หากนำมาใช้ไม่ถูกวิธี มนุษย์จะต้องสูญพันธุ์หรือต้องย้ายไปหาแหล่งที่อยู่ใหม่ที่ไม่ใช่โลกใบนี้เป็นแน่! และเมื่อไม่นานมานี้ อีลอน มัสก์ ก็ได้จัดตั้งองค์กรด้านปัญญาประดิษฐ์ 2 แห่งคือ Open AI เป็นองค์กรวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่แสวงหาผลกำไร และ Neuralink บริษัทสตาร์ทอัพที่ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อการเชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ โดย อีลอน มัสก์ ได้ให้เหตุผลในการจัดตั้งองค์กรทั้งสองแห่งเอาไว้ว่า

‘ในเมื่อผมเคยเตือนเกี่ยวกับอันตรายในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์มาแล้ว แต่ก็หาได้มีใครสนใจไม่ ผมเลยจัดตั้งองค์กรเหล่านี้ขึ้นมาก็เพื่อพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ให้สามารถช่วยรักษาโลกใบนี้ ไม่ได้พัฒนามาเพื่อทำลายล้างโลกอย่างที่หลายคนคิดจะทำ!’

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
—————————————————————

คลิ้กอ่าน: แนวคิดท่านผู้นำ! ปธน.ปูติน สั่งนักเรียนนักศึกษาค้นหาวิธีการควบคุม ‘ระบบปัญญาประดิษฐ์’ เพื่อพารัสเซียผงาดเป็นผู้นำของโลก

COMMENTS