เฉลยความลับสุดๆของม้า Akhal-Teke ว่าทำไมถึงได้ฉายาว่า ‘อาชาเหงื่อโลหิต’ และมันไม่ได้มีแค่สีทอง!?

กำลังได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเลยทีเดียวสำหรับเรื่องราวของ ‘อาชาเหงื่อโลหิต’ หรือม้าสายพันธุ์เก่าที่สุดชนิดหนึ่งของโลกที่ชื่อว่า Akhal-Teke จากประเทศเติร์กเมนิสถาน ที่ล่าสุดได้มีการเผยแพร่ภาพที่ทำให้บางคนเชื่อว่า ม้าเลื่องชื่อในตำนานที่กล่าวขานว่าวิ่งเร็วปานลมพัด รูปร่างสูงสง่า และมีเพียงแค่ 3,000 ตัวในโลกนั้น จะต้องเป็นสีทองอร่ามตลอดทั้งตัว แต่ในความจริงแล้ว สีทองที่สะท้อนเป็นเงางามยามต้องแสงอาทิตย์นั้น เป็นเพียงหนึ่งในหลายสิบสีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่โดยมนุษย์เท่านั้น และสีดั้งเดิมของ Akhal-Teke ที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้ มีด้วยกัน 3 สีคือ ดำ, น้ำตาล และแดง

Turkmen President Gurbanguly Berdimuhamedov poses with an ancient Akhal-Teke breed three years old studhorse, Begkhan, that won an Inernational Annual Horse Beauty contest in Ashgabat on April 23, 2016. / AFP PHOTO / IGOR SASIN
AFP

สำหรับสาเหตุของที่ทำให้ Akhal-Teke ได้ฉายา ‘อาชาเหงื่อโลหิต’ นั้น งานนี้คงต้องขอบคุณเหล่าปรสิตที่เกาะอยู่บนผิวหนัง ที่แม้จะไม่ใช่ปรสิตพิเศษอะไร แถมยังพบได้ในม้า ลา และวัวควายทั่วไปด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากผิวหนังที่บางมาก และยังเป็นม้าที่เหงื่อออกง่าย ทำให้ขณะที่ม้า Akhal-Teke กำลังวิ่ง เหงื่อของมันจึงมักไหลออกมาปนกับเลือดที่ถูกปรสิตดูด จนกลายเป็นเป็นสีแดงนั่นเอง

ยิ่งกว่านั้น…ไม่ใช่ Akhal-Teke ทุกตัวจะมีสิทธิ์เป็นอาชาเหงื่อโลหิตด้วย เพราะม้าเลี้ยงจำนวนมากมักได้รับการดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี จึงทำให้ร่างกายของมันมีปรสิตน้อยตามไปด้วย ดังนั้นต่อให้ม้าเลี้ยงเหล่านี้วิ่งเต็มสปีดจนเหงื่อท่วม ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะเห็นสีเลือดบนตัวม้า

A Turkmen officer rides a white Akhal-Teke horse through Red Square during the Victory Day parade in Moscow on May 9, 2010. Troops from four NATO states marched through Red Square for the first time Sunday as Russia marked victory in World War II with its biggest military parade since the collapse of the Soviet Union. AFP PHOTO / ALEXANDER NEMENOV / AFP PHOTO / ALEXANDER NEMENOV
AFP

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS