แบบนี้ก็มีด้วย ‘Alkaline Hydrolysis’ เครื่องละลายศพให้เป็นน้ำ เทคโนโลยีการจัดการศพแบบใหม่ ได้น้ำชีวภาพไว้รดต้นไม้ด้วย มีขั้นตอนยังไง ดู

การเผาศพหรือการฝังศพแต่ละครั้งสิ่งที่ตามมานอกจากความเศร้าโศกเสียใจ คือการสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม เช่นการทำลายหน้าดิน หรือการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในขณะที่เผาศพ ดังนั้นจึงมีผู้คิดค้นนวัตกรรมการจัดการกับศพแบบใหม่ขึ้นมา

123RF

Alkaline Hydrolysis เป็นเครื่องใช้สำหรับละลายศพให้เป็นน้ำ ที่ Glasgow-based Company เป็นผู้ผลิตขึ้นมา หลักการทำงานคือศพที่ถูกนำเข้าไปในเครื่องจะถูกต้มด้วยสารที่เป็นด่าง ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะปล่อยสาร Potassium Hydroxide ออกมาเพื่อใช้สำหรับแช่ศพ โดยจะทำการเพิ่มอุณหภูมิที่ 160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง

WWW.FRAZERCONSULTANTS.COM

หลังจากที่ Alkaline Hydrolysis ทำการเพิ่มความดันและเพิ่มอุณหภูมิตามเวลาที่กำหนดแล้ว สภาพศพในเครื่องก็จะกลายเป็นน้ำเหลวๆ สีน้ำตาลที่มีกลิ่นแอมโมเนียฉุนอย่างรุนแรง และจะเหลือโครงกระดูกสำหรับส่งคืนญาติของผู้เสียชีวิตต่อไป โดยโครงกระดูกที่ได้จะมีลักษณะที่นุ่ม เนื่องจากผ่านกรรมวิธีการละลายมาแล้วนั่นเอง

ล่าสุด 7 รัฐในประเทศสหรัฐอเมริกาได้อนุญาตให้ใช้เครื่องละลายศพ Alkaline Hydrolysis นี้แล้ว โดย Glasgow-based Company ที่เป็นผู้ผลิตยังกล่าวว่า กระบวนการละลายศพแบบนี้ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่างๆ เนื่องจากไม่ต้องใช้ไฟในการเผา และน้ำจากศพที่ละลายออกมายังสามารถนำไปรดน้ำต้นไม้ คล้ายๆ กับปุ๋ยชีวภาพได้อีกด้วย ฟังดูแปลกๆ ชอบกล คนไทยอย่างเราๆ ใครจะไปกล้าทำ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS