เครือญาติไดโนเสาร์! ชีวิตสุดทึ่งของ ‘จระเข้’ สัตว์เลื้อยคลานที่อยู่คู่โลกมากว่า 250 ล้านปี

เมื่อ 240 ล้านปีก่อน ในยุคไทรแอสสิก โลกแตกต่างจากปัจจุบันนี้อย่างมาก มันเป็นช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์เดินกันไปมาอย่างอิสระและจระเข้ก็อยู่ร่วมกับไดโนเสาร์ด้วย จระเข้นั้นเป็นสัตว์ที่อยู่รอดชีวิตมาได้ในยุคที่ไดโนเสาร์สูญพันธ์ มาทำความรู้จักจระเข้สัตว์โบราณที่น่าทึ่งนี้ไปด้วยกัน

123RF

1. จระเข้เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จระเข้สายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือจระเข้น้ำเค็มที่มีการวัดเมื่อปี ค.ศ. 2013 มันมีความยาว 6.17 เมตรและหนักมากกว่าหนึ่งตัน จระเข้น้ำเค็มตัวนี้เสียชีวิตจากโรคปอดบวมและหัวใจล้มเหลว

123RF

2. แม้จระเข้จะเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แต่ก็มีจระเข้สายพันธุ์ที่เรียกว่าจระเข้แคระที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก จระเข้พันธุ์นี้เมื่อโตเต็มที่มีขนาดเพียง 1.5 เมตร แม้จะเป็นตัวที่ยาวที่สุดที่เคยบันทึกไว้ก็ยาวเพียงแค่ 1.9 เมตร เรียกว่าเล็กกว่าจระเข้น้ำเค็มถึง 3 เท่า

3. แม้จระเข้จะถูกจัดประเภทเป็นสัตว์เลื้อยคลานแต่มันก็มีความใกล้ชิดกับไดโนเสาร์และนกมากกว่าสัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่นๆ ในโลก

4. ”จระเข้มันหลั่งน้ำตาเวลากินเหยื่อ” นั้นเป็นเรื่องจริงแต่ไม่ใช่เพราะมันเกิดความรู้สึกสงสารแต่อย่างใด จระเข้มีต่อมน้ำตาที่สร้างน้ำตามาหล่อลื่นดวงตา เมื่อจระเข้กินเหยื่อกระดูกขากรรไกรจะไปบีบต่อมน้ำตาทำให้น้ำตาไหลออกมาอัตโนมัติ

123RF

5. อายุขัยเฉลี่ยของจระเข้นั้นอยู่ที่ 30-40 ปีเป็นอย่างน้อยและมีอายุยืนได้ถึง 60-70 ปี เรียกว่าอายุยืนพอๆ กันมนุษย์เลยทีเดียว

123RF

6. จระเข้ตัวแรกของโลกนั้นมีชีวิตอยู่ตั้งแต่ 250 ล้านปีมาแล้ว เป็นจระเข้แบบเดียวกับที่เราเห็นในปัจจุบัน เพียงแต่ว่าจระเข้ในยุคก่อนประวัติศาสตร์นั้นมีขนาดใหญ่กว่าปัจจุบันนี้หลายเท่า จระเข้โบราณที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดนั้นคือ Purussaurus คาดว่ามีความยาวของลำตัวถึงหาง 12.5 เมตรเลยทีเดียว

123RF

7. จระเข้น้ำเค็มมีแรงกัดที่หนักหน่วงมากที่สุดในโลก จากการทดสอบจระเข้จำนวน 23 สายพันธุ์พบว่าจระเข้น้ำเค็มมีแรงกัด 3,700 ปอนด์หรือ 16,460 นิวตันต่อตารางนิ้ว แม้จระเข้จะมีแรงกัดมหาศาลแต่กล้ามเนื้อที่ใช้เปิดปิดกรามนั้นเล็กและอ่อนแอมาก มนุษย์สามารถใช้มือเปล่าปิดปากจระเข้ได้อย่างง่ายดาย

123RF

8. จระเข้มีสายตาที่ดีมากในเวลากลางคืนดังนั้นมันจึงออกล่าเหยื่อในเวลากลางคืนและสามารถว่ายน้ำได้รวดเร็วถึง 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถพุ่งตัวขึ้นมาตรงๆ 90 องศาจากน้ำได้ด้วย

123RF

9. จระเข้เป็นสัตว์เลือดเย็นเหมือนกับสัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่นๆ นั่นแปลว่ามันมีการเผาผลาญอาหารที่ช้าทำให้สามารถรอดชีวิตได้ถึงหนึ่งเดือนหลังจากที่กินอาหารมื้อใหญ่ไปครั้งเดียว

10. จระเข้ไม่มีต่อมเหงื่อ ดังนั้นมันจึงต้องอ้าปากเวลานอนเพื่อระบายความร้อน

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS