5 เรื่องจริงของ ‘ตุ๊กแก’ อสูรแห่งหลังประตูห้องน้ำ ที่จะทำให้เรารู้จักพวกมันดีขึ้นกว่าเดิม ตั๊บแกร้!

1. ในตอนกลางวันสามารถพบตุ๊กแกได้ตามมุมมืดของบ้าน เนื่องจากตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางคืน บริเวณที่จะพบตุ๊กแกในบ้านได้บ่อยที่สุดก็จะเป็นตามใต้บันไดและที่ฮิตที่สุดก็คือ …หลังประตูห้องน้ำ

2. เหตุที่ตุ๊กแกมักจะเข้าอินโทรก่อนร้องว่า ตั๊ก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ มาก่อนคำว่า ตั๊กแก้ๆ ก็เป็นเพราะว่าตุ๊กแกจะต้องรวบรวมพลังจากปอดเพื่อผ่านหลอดลมที่มีลักษณะแคบจึงได้เสียงเช่นนั้น ถือว่าเป็นเทคนิคการร้องเฉพาะตัวจริงๆ

3. เห็นรูปร่างหน้าตาน่ากลัวแบบนี้ คนจีนเชื่อเชื่อว่าตุ๊กแกนั้นมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคต่างๆ เนื้อตุ๊กแกในส่วนของโคนหางนั้นมีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลังทำให้เตะปี๊บดัง เด็กที่ดูขี้โรคๆ ผู้ปกครองที่ใจเด็ดหน่อยก็จะนำตุ๊กแกไปทำอาหารให้กินเพราะเชื่อว่าจะทำให้แข็งแรง ส่วนตุ๊กแกตากแห้งก็จะนำไปบดเป็นผงแล้วดองเหล้า

Fingers of Gecko on glass

4. ตุ๊กแกนั้นถือว่าเป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุร้ายมาก แรงกัดของตุ๊กแกบางทีนี่อาจทำให้ลึกเข้าไปยันกระดูก คนไทยเรามีความเชื่อที่ว่าถ้าจะให้ตุ๊กแกปล่อยต้องรอฟ้าผ่า (หน้าร้อน หน้าหนาวนี่ลำบากหน่อย) ในความเป็นจริงตุ๊กแกเมื่อกัดลงไปในส่วนไหนแล้วกรามของมันจะล็อค ยิ่งเราไปจับมันก็จะยิ่งแน่นขึ้นเรื่อยๆ วิธีที่ถูกต้องคือเมื่อถูกกัดอย่าพยามแตะตัวตุ๊กแกให้ปล่อยแล้วมันจะปล่อยเอง หรือไม่ก็หาอะไรฉุนๆ เช่น ยาเส้นมาวางไว้แถวจมูกตุ๊กแก สักพักมันก็จะปล่อยออกเอง ส่วนการงัดนั้นไม่แนะนำให้ทำเพราะจะยิ่งทำให้มันกัดแน่นยิ่งขึ้น

5. เป็นความเข้าใจผิดมาช้านานเรื่อง งูเขียวกินตับตุ๊กแก ความจริงแล้วเป็นภาพหลังการต่อสู้ที่ตุ๊กแกเป็นฝ่ายชนะและกำลังจะกินงูเข้าไป แต่กินไม่ได้เพราะกระเพาะอาหารเล็กกว่าตัวของงู จึงต้องขย้อนออกมา แต่บางทีก็มีพลาดท่าโดนงูกินกลับคืน เรียกว่าผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะทั้งสองฝ่าย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
————————————————-

คลิ้กอ่าน: เปิดความเชื่อ! ‘งูเขียวกินตับตุ๊กแก’ ถึงบางอ้อเลยทีเดียว คู่นี้เป็นศัตรูกันนะ น่าสนใจมาก ขนแขนลุกพรึ่บ ต้องดู!

COMMENTS