ทำความรู้จัก กบฏ ‘อันลู่ซาน’ เมื่อแม่ทัพชายแดนคิดก่อการใหญ่ กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ราชวงศ์ถังต้องล่มสลาย

ในยุคที่ราชวงศ์ถังของจีนกำลังรุ่งเรืองจนถึงขีดสุด ก็ได้เกิดกบฏอันลู่ซานขึ้นมา โดยผู้คิดก่อการกบฏก็คือแม่ทัพที่มีชื่อว่า อันลู่ซาน แม่ทัพผู้นี้ไม่ได้มีเชื้อสายจีนฮั่นเต็มร้อย แต่เป็นลูกครึ่งจีนฮั่นที่มีเชื้อสายของชาวทูเจี๋ยและซอกเดีย แต่เดิมเขาเป็นเพียงทหารเฝ้าชายแดนธรรมดา ที่ไต่เต้าด้วยฝีมือและสะสมบารมีจากการปราบปรามพวกพวกนอกด่านเช่นพวกชนเผ่าคีตันและชนเผ่าอื่น ๆ ทางชายแดนตะวันออกเฉียงเหนือของจีน จนมีความดีความชอบ และถูกเรียกไปรายงานตัวในราชสำนักอยู่บ่อยครั้ง แม่ทัพอันลู่ซานเป็นที่โปรดปรานของฮ่องเต้ถังเสวียนจง นางสนมหยางกุ้ยเฟย และอำมาตย์หลี่หลินฝู่ จนทำให้แม่ทัพอันลู่ซานมีอำนาจทางการทหารในดินแดนตะวันออกเฉียงเหนือของจีนในยุคราชวงศ์ถัง

WIKIPEDIA CC SY

อย่างไรก็ตาม แม่ทัพอันลู่ซานนั้นมีศัตรูตัวฉกาจอย่างหยางกว๋อจง อัครเสนาบดีในราชวงศ์ถัง ที่ภายหลังได้ก้าวขึ้นมาทำหน้าที่แทนอำมาตย์หลี่หลินฝู่ ที่ให้การสนับสนันแม่ทัพอันลู่ซาน โดยตัวหยางกว๋อจงก็เป็นญาติของสนมหยางกุ้ยเฟย และได้รับการสนับสนุนจากข้าราชการในราชสำนักอยู่ไม่น้อย โดยหยางกว๋อจงมักฉวยโอกาสเพ็ดทูลฮ่องเต้ถังเสวียนจงหาทางจัดการกับแม่ทัพอันลู่ซานเสีย โดยให้เหตุผลว่าอีกไม่นานแม่ทัพอันลู่ซานจะต้องคิดการใหญ่และก่อกบฏต่อราชวงศ์ถัง แต่ถังเสวียนจงกลับปฏิเสธ และยิ่งเพิ่มอำนาจให้แม่ทัพอันลู่ซานในการแต่งตั้งยศพวกทหารใต้บังคับบัญชาของตนเองโดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบจากราชสำนัก

WIKIPEDIA PD

เมื่อมีอำนาจล้นฟ้าและเป็นที่โปรดปรานของฮ่องเต้ถังเสวียนจง แม่ทัพอันลู่ซานจึงทูลขอฮ่องเต้ถังเสวียนจงโยกย้ายแม่ทัพเชื้อสายชาวจีนฮั่นที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของตนเองไปอยู่ที่อื่น และให้แม่ทัพชนเผ่าอนารยชนมาทำหน้าที่แทน เมื่อหยางกว๋อจงทราบข่าว จึงทูลเรื่องให้ฮ่องเต้ถังเสวียนจงทราบเรื่อง ฮ่องเต้ถังเสวียนจงจึงส่งคนไปตรวจสอบแม่ทัพอันลู่ซาน แต่คนที่ถูกส่งไปก็ถูกแม่ทัพอันลู่ซานติดสินบน เมื่อราชสำนักถังรู้ความจริง ก็เรียกตัวแม่ทัพอันลู่ซานมารายงานตัวที่นครหลวงฉางอัน

WIKIPEDIA PD

แต่แล้วจุดชนวนแห่งความขัดแย้งก็ปะทุขึ้น เมื่อหยางกว๋อจงสั่งให้ลอบสังหารลูกน้องของแม่ทัพอันลู่ซานในนครหลวงฉางอัน ราชธานีแห่งราชวงศ์ถัง เมื่อแม่ทัพอันลู่ซานทราบข่าว ก็รับรู้ดีว่าถ้าขืนตัวเองเข้าไปในนครหลวงฉางอันก็เห็นจะต้องมีอันเป็นไป และถ้าหากไม่ทำอะไร ก็คงจะถูกหยางกว๋อจงหาเหตุให้ฮ่องเต้ถังเสวียนจงหาเหตุในการประหารตนสักวันหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ แมทัพอันลู่ซานจึงประกาศตัวเป็นกบฏต่อราชวงศ์ถังในปี ค.ศ.755 โดยอ้างว่าตนเองได้รับรางโองการลับจากฮ่องเต้ถังเสวียนจง ให้กำจัดหยางกว๋อจงเสีย แต่ชาวจีนทั้งหมดรู้ว่านั้นเป็นเพียงข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้นเท่านั้นเอง

แม่ทัพอันลู่ซานนั้นเป็นแม่ทัพที่มีฝีมือ และมีกำลังทหารที่เข้มแข็งที่สุดในราชวงศ์ถัง โดยแม่ทัพอันลู่ซานมีกำลังทหารราว 150,000 คน ที่เรียกได้ว่าเจนจัดในการรบ เพราะผ่านสงครามกันพวกป่าเถื่อนนอกชายแดนมาอย่างยาวนาน ในขณะที่ราชสำนักราชวงศ์ถัง หยางกว๋อจงกลับมองว่าแม่ทัพอันลู่ซานเป็นแม่ทัพโจรกระจอก และคิดว่าไม่มีอะไรให้น่ากังวล ฮ่องเต้ถังเสวียนจงจึงสั่งให้ยกกองทัพขึ้นเหนือเพื่อจัดการกับกองทัพของอันลู่ซาน

แต่กองทัพต้าถังที่ถูกส่งไปล้วนพ่ายแพ้ให้แก่กองทัพของอันลู่ซาน ฝ่ายแม่ทัพอันลู่ซานได้ยกกองทัพข้ามแม่น้ำเหลืองและยึดเมืองลกเอี๋ยง ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของราชธานีฉางอัน ภายหลังแม่ทัพอันลู่ซานได้สถาปนาตนเองเป็นจักรพรรดิแห่งเยียน แล้วระดมกำลังทั้งหมดบุกยึดนครฉางอัน แต่ยังมีนายพลแห่งราชวงศ์ถังที่มีฝีมืออย่าง จางซวิน นำกำลังทหารเข้ามาขัดขวางกลุ่มกบฏอันลู่ซานเอาไว้ได้เป็นผลสำเร็จ แต่ราชวงศ์ถังก็ไม่ได้โชคดีตลอดไป เพราะหยางกว๋อจงได้สั่งประหารแม่ทัพที่รักษาด่าน ด้วยความไม่พอใจที่แม่ทัพฝ่ายตนขี้ขลาดและไม่มีใจในการรบ และสั่งให้กองทัพต้าถังโจมตีกองทัพฝ่ายกบฏอันลู่ซานที่ตั้งทัพอยู่นอกด่านนครหลวงฉางอัน แต่กองทัพหลวงของต้าถังที่ถูกส่งไปกลับพ่ายแพ้อย่างยับเยิน

WIKIPEDIA PD

พอเห็นว่าฝ่ายกบฏอันลู่ซานอยู่ใกล้ประชิดนครหลวงฉางอัน ฮ่องเต้ถังเสวียนจงจึงรับสั่งให้รีบอพยพไปยังเสฉวน ด้วยความเชื่อว่าแนวปราการธรรมชาติอย่างเทือกเขาสูงจะช่วยสกัดกั้นกองทัพฝ่ายกบฏได้ พวกทหารที่อารักขาก็เริ่มเกิดความไม่พอใจในตัวนางสนมหยางกุ้ยเฟยและอำมาตย์หยางกว๋อจง จึงทูลขอให้ฮ่องเต้ถังเสวียนจงประหารชีวิตพวกตระกูลหยางเสียให้หมด ฮ่องเต้ถังเสวียนจงจึงจำใจต้องสั่งประหารนางสนมหยางกุ้ยเฟยทั้งที่ใจยังรั ส่วนอำมาตย์หยางกว๋อจงได้เสียชีวิตไปก่อนหน้าแล้ว

ภายหลังแม่ทัพอันลู่ซานได้ยึดนครหลวงฉางอันได้เป็นผลสำเร็จ และสั่งประหารเชื้อพระวงศ์ถังที่หลบหนีออกมาไม่ทัน ทั้งยังปล้มสะดมเมืองครั้งใหญ่ จนเกิดเหตุโกลาหลไปทั่วนครหลวงฉางอัน ส่วน องค์รัชทายาทหลี่เหิง ได้รับการแต่งตั้งเป็นฮ่องเต้พระองค์ใหม่นามว่า ฮ่องเต้ถังซู่จง ด้วยความเต็มใจของฮ่องเต้ถังเสวียนจงผู้เป็นบิดา

การต่อสู้ระหว่างราชวงศ์ถังและกลุ่มกบฏอันลู่ซานดำเนินมาจนถึงปี ค.ศ.757 แม่ทัพอันลู่ซานก็ถูกลอบสังหารด้วยอันชิ่งชีว์ บุตรชายของตนที่ต้องการยึดอำนาจมาจากพ่อ จนเกิดความไม่พอใจของแม่ทัพนายกองที่ยังภักดีต่อแม่ทัพอันลู่ซาน ฮ่องเต้ถังซู่จงจึงฉวยโอกาสนี้ส่งกองทัพต้าถังบุกเข้ามายึดนครหลวงฉางอันคืนจากฝ่ายกบฏ ส่วนแม่ทัพจางซวินที่เคยสร้างชื่อในการขัดขวางการบุกนครหลวงฉางอันก็นำกำลังพลเพียงหยิบมือต้านทานกองทัพกบฏที่เมืองสุ่ยหยางทางตอนใต้อย่างสุดความสามารถ ก่อนที่กองทัพฝ่ายกบฏจะยึดเมืองเอาไว้ได้ แม่ทัพจางซวินถูกประหารชีวิต แต่การสู้รบที่เมืองสุ่ยหยาง ได้กลายเป็นจุดเปลี่ยนให้กองทัพต้าถังกลับมาพลิกสถานการณ์เหนือกองทัพฝ่ายกบฏได้

ภายหลังได้เกิดเหตุแย่งชิงอำนาจกันเองภายในกองทัพกบฏจนเกิดความวุ่นวาย กองทัพต้าถังจึงสามารถยึดเมืองลกเอี๋ยงกลับมาได้ พวกกบฏที่เหลือจึงยอดถอดใจวางอาวุธยอมแพ้ สงครามกบฏอันลู่ซานจึงจบลงในปี ค.ศ.763 พร้อมกับความพินาศย่อยยับทั้งชีวิตของผู้คนและทรัพย์สินที่ไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายได้ ราชวงศ์ถังที่เคยเจริญรุ่งเรืองมาก่อนหน้า ก็เริ่มอ่อนแอลงไปมาก จนเริ่มเสียดินแดนในเอเชียกลางให้อาณาจักรธิเบตและพวกอุยกูร์ พวกขุนศึกก็เริ่มไม่ฟังคำสั่งจากราชสำนัก และเริ่มคิดตั้งตนเป็นใหญ่ จนทำให้ราชวงศ์ถังต้องระส่ำระสายและล่มสลายไปในปี ค.ศ.907

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS