ถึงกับอึ้ง! นักโบราณจีนค้นพบสุสานโบราณของขุนนางชั้นสูง อายุกว่า 2,400 ปี และโครงกระดูกม้านับร้อยตัว

เมื่อเร็วๆ นี้นักโบราณคดีของจีนได้เปิดเผยเรื่องราวอันน่าทึ่งที่ทำให้คนทั่วโลกตะลึง เมื่อพวกเขากล่าวว่าได้ค้นพบสุสานโบราณแห่งหนึ่ง ในมณฑลเหอหนาน ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 2,400 ปี โดยสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นของขุนนางรายหนึ่ง ซึ่งภายในสุสานโบราณแห่งนี้เต็มไปด้วยซากกระดูกของม้ากว่า 100 ตัว และยังพบซากรถม้าโบราณอีก 4 คัน

WIKIPEDIA CC @ROLFMUELLER

การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยนักโบราณคดีได้ค้นพบสุสานโบราณแห่งหนึ่งใกล้กับเมืองซินเจิ้ง มณฑลเหอหนาน บริเวณภาคกลางของประเทศจีน ซึ่งคาดว่าสุสานโบราณแห่งนี้เป็นของขุนนางกับภรรยาในแคว้นเจิ้ง เมืองขึ้นในยุคราชวงศ์โจว ซึ่งตรงกับช่วง 770-476 ปีก่อนคริสตกาล เนื่องจากพบซากรถม้าโบราณที่มีขนาดยาวกว่า 2.5 เมตร กว้าง 1.6 เมตร และมีการประดับด้วยเครื่องสำริด พร้อมติดตั้งอุปกรณ์กันแดดและฝน จึงเชื่อว่าซากรถม้าที่พบเป็นรถม้าที่ขุนนางชั้นสูงและภรรยาใช้เป็นประจำทุกวัน

หัวหน้าสถาบันโบราณคดีและมรดกแห่งมณฑลเหอหนานเผยว่า ซากกระดูกของม้าที่พบกว่า 100 ตัวนี้ มันน่าจะถูกฆ่ามาก่อนแล้วจึงนำมาฝังภายในสุสาน เพราะเชื่อว่าในอดีตคนในแคว้นเจิ้ง จะฆ่าม้าก่อนและนำลงไปฝังใกล้กับหลุมศพของเจ้าของ แล้วจึงนำซากรถม้าที่แยกออกจากกันมาวางทับอีกที แต่น่าเสียดายที่ป้ายหลุมศพหลักถูกขโมยไป จึงยากที่จะระบุได้ว่าสุสานที่ค้นพบนี้เป็นของใคร แต่หากดูจากขนาดของหลุมศพและวัตถุโบราณที่พบ จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าอาจเป็นของเจ้านครรัฐและภรรยาอย่างแน่นอน

โดยนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการขุดพบสุสานโบราณในประเทศจีน เพราะนักโบราณคดีได้ค้นพบหลุมศพและรถม้าโบราณที่มีอายุเกือบ 3,000 ปี ในสุสานราชวงศ์โจว มณฑลเหอหนาน เมื่อปี 2011 มาแล้ว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS