มหัศจรรย์กัมพูชา! เกร็ดสาระน่ารู้ของ ‘นครวัด’ ศาสนสถานแห่งความรุ่งเรืองของจักรวรรดิเขมรโบราณ

นครวัดถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 12 โดยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 นครวัดเป็นศาสนสถานขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเทวลัยประจำรัฐและเป็นสุสานฝังพระศพ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมเขมรแบบดั้งเดิม และได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชาที่ปรากฏอยู่บนธงชาติ และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของประเทศกัมพูชาอีกด้วย และนี่คือเกร็ดสาระน่ารู้ของนครวัดที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

123RF

1. นครวัดที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้ถูกสร้างขึ้นราวปี ค.ศ.802 – 1220 ตัวปราสาทนครวัดถูกสร้างขึ้นโดยปราศจากเครื่องไม้เครื่องมือขนาดใหญ่อย่างเครื่องจักรกล เป็นหลักฐานทางภูมิปัญญาของคนยุคเก่าก่อนที่สามารถสร้างปราสาทขนาดใหญ่ได้ขนาดนี้

2. นครวัดใช้เวลาสร้างกว่า 35 ปี โดยใช้แรงงานกว่า 300,000 คน และช้าง 1,000 เชือก หินทรายที่มีน้ำหนักรวมกันกว่า 5 ล้านตันถูกนำมาสร้างเป็นสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่อย่างที่เห็น

3. นครวัดมีนักท่องเที่ยวเข้าชมปีละกว่าสองล้านคน โดยมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในบางช่วงเวลา

ELEMENTS.ENVATO

4. ชาวกัมพูชามีความภาคภูมิใจในนครวัดเป็นอย่างมาก จนมีภาพในธงชาติของตน มีเพียงแค่สองประเทศที่มีสถานที่ปรากฏบนธงชาติ คือกัมพูชาและอัฟกานิสถาน และนครวัดยังปรากฏในธนบัตรสกุลเรียลของพวกเขาอีกด้วย

5. อังกอร์วัดหรือนครวัด คำว่าอังกอร์หมายถึงเมืองและเมืองหลวงในภาษาเขมร ส่วนคำว่าวัดในภาษาเขมรหมายถึงศาสนสถานตามความเชื่อทางศาสนาอย่างที่เราเข้าใจกัน

6. ในปี ศ.ศ.2000 ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ต้องจ่ายเงินวันละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อขอใช้นครวัดเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Lara Croft: Tom Raider ที่นำแสดงโดย แองเจลินา โจลี

123RF

7. นครวัดเคยถูกสร้างเพื่อเป็นศาสนสถานตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ก่อนเปลี่ยนมาเป็นพุทธศาสนาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 จนถึงปัจจุบัน

WIKIPEDIA PD

8. หลังจากปี ค.ศ.1432 นครวัดถูกทิ้งร้างไปหลายร้อยปี จะมีเพียงแค่พระสงฆ์ที่เดินผ่านมาและเห็นซากปรักหักพัง แต่ก็ไม่อาจรับรู้ความเป็นมาที่แท้จริงได้ จนมีนักสำรวจชาวฝรั่งเศสอย่าง อองรี มูโอต์ ค้นพบนครวัดในปี ค.ศ.1860 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตจากพิษไข้ที่ประเทศลาวในอีกหนึ่งปีต่อมา ทิ้งไว้เพียงบทความที่ทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักกับนครวัด

WIKIPEDIA CC HENRI MOUHOT

9. มีหัวขโมยจำนวนไม่น้อยได้แอบลักลอบเข้ามาลักขโมยรูปปั้นและสิ่งของมีค่ามากมายภายในนครวัดเพื่อเอาไปขายให้กับนักสะสมของโบราณ นครวัดได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ.1992 ด้วยความพยายามและการสนับสนุนจากนานาชาติเพื่อป้องกันไม่ให้นครวัดเสียหายไปมากกว่านี้

10. นครวัดหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกไม่น้อย เพราะปราสาทหรือวิหารทั่วไปในภูมิภาคนี้มักหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีความเชื่อว่าทิศตะวันตกเกี่ยวข้องกับความตายและงานศพ จึงมีความเชื่อว่าศาสนสถานแห่งนี้ถูกสร้างเพื่อเป็นสุสานและใช้เพื่อจัดงานศพ แต่ในปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากชื่นชอบที่จะมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่นครวัด

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS