บันทึกที่โลกยกย่อง! ไดอารีของ ‘แอนน์ แฟรงค์’ สาวน้อยชาวยิวผู้ถูกนาซีเยอรมันตามล่า ที่ภายหลังเป็นวรรณกรรมได้รับการตีพิมพ์ไปทั่วโลก

หนึ่งในความโหดร้ายที่จากน้ำมือของนาซีเยอรมันที่เรืองอำนาจในยุโรป และไปที่รู้จักกันดีคือ “การสังหารหมู่ชาวยิว” เรื่องราวป่าเถื่อนที่ชาวยิวหลายล้านคนถูกตามล่าเพื่อนำตัวไปสังหาร แอนน์ แฟรงค์ สาวน้อยชาวยิวก็กลายเป็นหนึ่งในนั้นแต่ในระหว่างการหลบหนี เธอได้บันทึกเรื่องราวในช่วงนั้นเอาไว้ที่ภายหลังกลายเป็นเรื่องราวที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก! ในฐานะนักเขียนไดอารีที่ดีที่สุดแห่งยุค

WIKIPEDIA PD

อันเนอ ฟรังค์ หรือ แอนน์ แฟรงค์ เป็นเด็กสาวชาวยิวที่เกิดในเยอรมัน แต่ครอบครัวของเธอได้อพยพไปอยู่เนเธอร์แลนด์ในปี 1933 ไม่กี่ปีต่อมานาซีเยอรมันได้แพร่ขยายอำนาจไปทั่วยุโรป ซึ่งได้ทำการกวาดต้อนชาวยิวไปใช้แรงงานและสังหารหมู่อย่างโหดเหี้ยมก็สามารถเข้ายึดเนเธอร์แลนด์ได้สำเร็จ ก่อนทำการกวาดต้อนชาวยิวไปยังค่ายกักกันต่างๆ เรื่องราวการใช้ชีวิตของแอนน์ แฟรงค์จึงดำเนินขึ้นภายในห้องลับที่คับแคบร่วมกับชาวยิวคนอื่นๆ นานถึง 2 ปี โดยเธอหวังว่าสงครามจะจบลงในเร็ววัน

ออทโต ฟรังค์ พ่อของสาวน้อยแอนน์ แฟรงค์มีอาคารสำนักงานของตัวเองตั้งอยู่ในกรุงอัมสเตอร์ดัม และถูกทางการนาซีเยอรมันเข้ามาตรวจสอบ ลูกๆ และภรรยาถูกนำไปซ่อนตัวภายใน “อัคเตอร์เฮยส์” หรือ ห้องลับที่อยู่ด้านหลังของบริษัท ซึ่งเป็นห้องใต้หลังคาเล็กๆ ที่ถูกสร้างมาเพื่อรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้

WIKIPEDIA CC BUNGLE

แอนน์ แฟรงค์ ต้องอาศัยในพื้นที่จำกัดร่วมกับชาวยิวที่ต้องการความช่วยเหลืออีก 7 คน เธอได้บันทึกเรื่องราวนับตั้งแต่วันแรกที่เธอหลบหนีและอาศัยอยู่ในห้องนี้ ไม่ว่าจะเป็น ชีวิตความเป็นอยู่ของเธอและครอบครัวร่วมกับชาวยิวคนอื่นๆ ความรู้สึกหวาดระแวงที่จะถูกทหารนาซีเยอรมันพบตัว ความรักของเธอกับเด็กชายชาวยิว จนกระทั่งวันสุดท้ายที่เธอถูกทหารนาซีเยอรมันพบตัวแล้วถูกส่งตัวไปยังค่ายกักกันชาวยิวและถูกส่งตัวไปใช้แรงงานอย่างหนักที่ค่ายกักกันเอาชวิทซ์ในวัย 15 ปี และเสียชีวิตด้วยโรคไข้รากสาดใหญ่ ก่อนที่ค่ายเอาชวิทซ์จะได้รับการปลดปล่อยจากกองทัพอังกฤษเพียงไม่กี่วัน

หลังจากได้ปลดปล่อยจากค่ายกักกันนรก ออทโท ฟรังค์ พ่อของสาวน้อยรายนี้ก็กลับมายังห้องลับแห่งที่ใช้หลบซ่อนตัว และพบกับชาวดัตช์รายหนึ่งที่ได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัวฟรังค์ เธอได้มอบบันทึกไดอารีของแอนน์ แฟรงค์ให้กับ ออทโท บันทึกเรื่องราวของเธอจึงถูกนำไปตีพิมพ์อย่างเป็นทางการ ตามความต้องการของเธอที่อยากเป็นนักเขียนตั้งแต่เด็ก

AFP

และบันทึกของ แอนน์ แฟรงค์ เล่มนี้ ได้รับการยกย่องจากแวดวงวรรณกรรมว่าเป็นหนึ่งในงานเขียนไดอารีที่ดีที่สุดแห่งยุค เรื่องราวในระหว่างการหลบหนีของเธอเล่มนี้ถูกนำไปพิมพ์และแปลออกเป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลก ชื่อภาษาไทย คือ “บันทึกลับของแอนน์ แฟรงค์” ภาษาอังกฤษคือ Anne Frank: The Diary Of A Young Girl ปัจจุบันกลายเป็นหนังสือยอดเยี่ยมแห่งศตวรรษที่ 20 ที่นักอ่านไม่ควรพลาด นอกจากนี้เรื่องราวของเธอก็ยังถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และหนังสืออีกหลายเรื่องด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS