ปีศาจกระหายเลือด! เปิดตำนาน ‘ผีดูดเลือด’ จากทั่วโลก ที่สยองขวัญไม่แพ้แวมไพร์

แวมไพร์เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตในตำนานที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก แวมไพร์เป็นทั้งมนุษย์และไม่ใช่มนุษย์ในคราเดียวกัน ตำนานของแวมไพร์ของแต่ละท้องถิ่นอาจจะแตกต่างกันในรายละเอียดที่สิ่งเหมือนกันก็คือแวมไพร์ต้องการเลือดสดๆ เพื่อเป็นอาหารและต่ออายุขัยของมันเอง นอกจากแวมไพร์แล้วโลกของเราก็ยังมีตำนานสิ่งมีชีวิตลี้ลับที่กระหายเลือดสดๆ แสนหวานจากเราเช่นกัน

123RF

1. Kinnari คือหญิงสาวหน้าตาสะสวยที่มีปีกตามตำนานพื้นบ้านของฟิลิปปินส์ ที่จะทุ่มเทความจงรักภักดีให้แก่ชายที่เธอรัก แต่ถ้าหากว่าชายผู้นั้นได้หักหลังความรักที่เธอมอบให้ เธอจะกลายกล่างเป็น Mandurugo

มันดูกุโระปรากฏกายด้วยรูปร่างหน้าตาสวยงามในตอนกลางวัน แต่เมื่อเข้าสู่ยามราตรีเธอจะกลายร่างเป็นผีร้ายที่มีลิ้นกลวงที่คมกริบ เต็มไปด้วยหนามเจาะเข้าไปที่คอของชายที่ทรยศแล้วดูดเลือดโดยที่เขาไม่รู้ตัวคืนแล้วคืนเล่าจนกว่าจะเสียชีวิต

2. Impundulu หรือนกสายฟ้าเป็นสิ่งมีชีวิตจากตำนานของชนเผ่าในทวีปแอฟริกาที่กระหายเลือดนกสายฟ้านั้นเป็นสัตว์รับใช้ของแม่มดที่ถูกส่งไปฆ่าผู้อื่นหรือถูกปล่อยให้ไปฆ่าคนเพื่อเลือดอันเป็นอาหารของมัน ถ้าหากแม่มดนั้นมีลูกสาว นกสายฟ้าจะถูกส่งต่อให้เป็นสมบัติจากรุ่นสู่รุ่น

การตีปีกของนกตัวนี้อาจทำให้เกิดฟ้าร้องและฟ้าผ่า เมื่อมันไข่ลงยังพื้นโลกจะเกิดฟ้าผ่าและพ่อมดหมอผีต้องหาไข่ของมันให้พบเพื่อไม่ให้โลกลุกเป็นไฟจากการโดนสายฟ้าฟาด

แม้ว่ามันจะเป็นสัตว์ที่กระหายเลือดแต่ในขณะเดียวกันมันก็ดื่มนมเป็นอาหารด้วย ทำให้วิธีที่สามารถจัดการมันได้อย่างไม่ยากเย็นคือการใส่ยาพิษลงไปในนม

3. ประเทศออสเตรเลียได้ชื่อว่าเป็นบ้านของสัตว์ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตมากมายตั้งแต่แมงมุม งู หรือจระเข้ แต่มีสิ่งชีวิตที่ไม่ค่อยรู้จักกันมากนักนั่นก็คือ Yara-Ma-Yha-Who มันคือแวมไพร์ที่ออกหากินในเวลากลางวัน

ยาระมายาฮู คือแวมไพร์ที่สูงถึง 1.2 เมตร ที่ซ่อนตัวอยู่ในต้นมะเดื่อ มันจะอดทนรอเหยื่อที่เดินมานั่งหรือหยุดอยู่ใต้ต้นมะเดื่อก่อนจะกระโดดทับลงไปและใช้ที่ดูดเลือดที่อยู่ที่ฝ่ามือดูดเลือดของผู้เคราะห์ร้ายจนแทบหมดตัวก่อนจะอ้าปากกลืนเหยื่อที่หมดสติลงไปทั้งตัว

WIKIPEDIA PD

4. Jiangshi เจียงซือเป็นแวมไพร์ตามความเชื่อของจีนที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาในร่างของศพที่ใส่ชุดขุนนางยุคราชวงศ์ชิง ตัวขาวซีด ยื่นแขนไปข้างหน้า กระโดดขาคู่คอยดูดเลือดมนุษย์หรือสัตว์มาเป็นอาหาร

เจียงซือเกิดจากการที่นักบวชปลุกให้ศพลุกขึ้นมากระโดดเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดเพื่อทำพิธีฝังศพ เพราะในอดีตเชื่อกันว่าเมื่อมีผู้เสียชีวิตจะต้องถูกฝังยังบ้านเกิด แต่ด้วยการคมนาคมที่ลำบากทำให้นักบวชหรือหมอผีต้องทำการปลุกศพให้เดินทางกลับบ้านเกิดด้วยตนเอง

WIKIPEDIA CC XAVIER POMERO-FRIAS

5. Penanggalan ปีนังกาลันเป็นผีมลายู จะปรากฏกายเป็นหญิงหน้าตาดีในเวลากลางวัน แต่เมื่อกลางคืนมาถึงจะถอดหัวและเครื่องในบินออกไปหาอาหาร คอยดูดเลือดคนและสัตว์ มีอาหารโปรดคือแม่ที่เพิ่งคลอดและทารกน้อย

มันจะบินไปลอยอยู่เหนือบ้านที่กำลังจะคลอดเด็ก มันจะชอนไชลิ้นที่มองไม่เห็นไปยังรก เลือดและของเสียที่ถูกทิ้งจากการคลอดเด็กอย่างเอร็ดอร่อย เพื่อป้องกันแม่และเด็กจากปีนังกาลัน ชาวบ้านจะนำเศษกระจกและของที่แหลมคมทิ้งไว้ยังใต้ถุนบ้าน วิธีฆ่าปีนังกาลันคือตามหาร่างที่ถูกถอดหัวและจัดการเสีย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS