เพื่อนไม่ทิ้งกัน!? นักวิจัยเผยพฤติกรรมการช่วยเพื่อนที่บาดเจ็บกลับรังของ ‘Matabele Ant’ ที่ช่วยแล้วมีโอกาสรอดชีวิตสูง เป็นเพราะอะไร? ไปดู

WIKIPEDIA CC ETF89

Megaponera analis หรืออีกชื่อ Matabele Ant เป็นหนึ่งในมดสายพันธุ์ที่กินปลวกเป็นอาหาร มักจะพบได้ทั่วบริเวณทะเลทรายซาฮารา จัดเป็นหนึ่งในมดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกมีขนาด 20 มิลลิเมตร นักวิจัยพบว่านอกจากมันจะพาเหยื่อของมันคือปลวกกลับรังแล้ว มันยังแบกเพื่อนมดที่ได้รับบาดเจ็บในระหว่างการต่อสู้กับปลวกกลับรังเพื่อรักษาตัวเองอีกด้วย

WIKIPEDIA CC ETF89

ผลการศึกษาถูกตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances แสดงถึงพฤติกรรมการช่วยเหลือกันของ Matabele Ant ซึ่งขณะที่เพื่อนได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้กับปลวก จะได้รับการช่วยเหลือด้วยการแบกกลับไปยังรังเพื่อรักษาตัวเอง

WIKIPEDIA CC ETF89

นักวิจัยพบว่า มดที่ได้รับบาดเจ็บจะหลั่งสารเคมีสองชนิดออกมาคือ Dimethyl Disulphide และ Dimethyl Trisulphide ซึ่งเมื่อมดตัวอื่นพบเข้าก็จะพามันกลับรังในทันทีเพื่อรักษาตัว จากข้อมูลของนักวิจัยระบุว่า มดที่ได้รับบาดเจ็บที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือจะตายระหว่างกลับรังเป็นจำนวน 32 เปอร์เซ็นต์ แต่ในกรณีที่มดได้รับการช่วยเหลือพบว่ามีอัตราการรอดชีวิตถึง 95 เปอร์เซ็นต์

นักวิจัยเชื่อว่ามันอาจเป็นหนึ่งในพฤติกรรมของสัตว์จำพวกแมลงที่เป็นไปตามธรรมชาติ ความจริงแล้วมดอาจไม่ได้มีความรู้สึกเมตตา แต่มันเป็นหนึ่งในกลไลของการวิวัฒนาการ เพื่อที่จะทำให้มดสามารถรักษาขนาดและความแข็งแกร่งของอาณานิคมตัวเองไว้ได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS