สรุปความคืบหน้าดราม่ารับน้อง ม.ศิลปากร หลังเพจดังแฉ รุ่นพี่สั่งแก้ผ้าอาบน้ำ-ส่ออนาจาร

เป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นประจำ สำหรับกิจกรรมรับน้องที่รุ่นพี่จัดขึ้นภายในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งจริงๆ แล้วกิจกรรมนี้จะไม่เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาเลย หากมันเป็นเพียงแค่กิจกรรมสร้างสรรค์ที่ทำให้รุ่นน้องและรุ่นพี่สนิทกันมากขึ้น แต่ที่ผ่านๆ มากลับไม่เป็นเช่นนั้น โดยประเด็นดราม่ารับน้องครั้งล่าสุดก็เกิดขึ้นกับมหาวิทยาลัยชื่อดังของไทย อย่าง มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ก่อนหน้านี้เพิ่งจะเคลียร์ประเด็นอาจารย์พิเศษนัดนักศึกษาไปถ่ายภาพหวิวนั่นเอง

จุดเริ่มต้นของเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่ามา เมื่อแฟนเพจ ANTI SOTUS ได้แชร์เรื่องราวของรุ่นน้องปี 1 จากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยระบุว่า “รุ่นน้องปี 1 จิดกำ ศิลปากร คนนึงแม่เสีย จึงไม่สะดวกใจจะเข้าซ่อมรับน้อง รุ่นพี่จึงด่าว่า “มึงเอาแม่เป็นข้ออ้างจะไม่มาเหรอ?” พอน้องเค้ารู้สึกไม่ดีจากคำพูดรุ่นพี่ เพื่อนในรุ่นแทนที่จะเห็นใจ กลับอธิบายแทนรุ่นพี่ว่า“เขาไม่ได้ว่าแม่แกหนิ” และรุมบอกคนที่พึ่งเสียแม่ไปว่าแคร์แต่ความรู้สึกตัวเอง ไม่เห็นแก่ส่วนรวม! เชิญอ่านแล้วพิจารณากันเอาเองครับ”

รุ่นน้องปี 1 จิดกำ ศิลปากร คนนึงแม่เสีย จึงไม่สะดวกใจจะเข้าซ่อมรับน้อง รุ่นพี่จึงด่าว่า “มึงเอาแม่เป็นข้ออ้างจะไม่มาเหรอ…

Posted by ANTI SOTUS on Friday, 15 September 2017

 

เรี่องยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะเมื่อวันที่ 16 ก.ย. แฟนเพจ ANTI SOTUS ก็ได้โพสต์รูปและข้อความ ซึ่งมีผู้ส่งข้อความไปเล่าถึงเหตุการณ์รับน้องที่ตนเคยเข้าร่วมในคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยระบุว่า “หลังจากมีเรื่องจิดกำ ศิลปากร ก็มีหลังไมค์เข้ามาจำนวนมากหลายรุ่นหลายเรื่อง เกินจินตนาการทุกเรื่อง – – แน่ล่ะว่าไม่มีคลิปยืนยัน แต่ทุกเรื่องคนที่อยู่ในเหตุการณ์ย่อมรู้ดีว่าจริง และจิดกำทุกคนก็รู้ดีอยู่แล้วว่าเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นจริงในกิจกรรมรับน้องของพวกคุณ และเกิดขึ้นตลอดเวลาแทบทุกปี นั่นรวมถึงอาจารย์ด้วยนะครับ นอกจากจะปล่อยให้มันเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก อาจารย์บางคนก็มาว้ากน้องเองด้วย หากไม่มีคำตอบใดๆจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เดี๋ยวเราจะเผยชื่ออาจารย์ต่อไป (หรือจะรอให้เรื่องออกข่าวแล้วค่อยรอตอบออกทีวีก็ได้นะ)”

หลังจากมีเรื่องจิดกำ ศิลปากร ก็มีหลังไมค์เข้ามาจำนวนมากหลายรุ่นหลายเรื่อง เกินจินตนาการทุกเรื่อง – – แน่ล่ะว่าไม่มีคลิปย…

Posted by ANTI SOTUS on Saturday, 16 September 2017

 

17 ก.ย. ด้านนักศึกษาจากมหาวิทยาศิลปากร ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์รับน้องที่เกิดขึ้น โดยได้รวมกลุ่มกันเพื่อตั้งแคมเปญสนับสนุนให้มหาลัยตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องดราม่าของคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร

ด้านแฟนเพจ ANTI SOTUS ก็ได้โพสต์รูปภาพบทสนทนาในแอปพลิเคชั่นไลน์ ที่มีข้อความเรียกประชุมของนักศึกษาปี 1 คณะจิตรกรรม เพื่อตามหาคนที่ปล่อยข่าวฉาวเกี่ยวกับกิจกรรมรับน้องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในตอนนี้

ตอนนี้เริ่มล่าแม่มดแล้วนะครับ สีม่วงกับสีน้ำเงินคือประธานรุ่น

Posted by ANTI SOTUS on Sunday, 17 September 2017

 

18 ก.ย. แฟนเพจ ANTI SOTUS โพสต์ข้อความสืบเนื่องจากกิจกรรมรับน้องของคณะจิตรกรรม มหาวิทยาศิลปากร โดยระบุว่า “ปัญหารับน้องจิดกำ ศิลปากรฝังรากลึกสาเหตุนึงก็เพราะอาจารย์ก็เป็นส่วนสำคัญของระบบ เพราะอาจารย์แทบทุกคนเป็นรุ่นพี่ และบางคนก็แยกแยะบทบาทตัวเองไม่ออก แม้แต่คนระดับอาจารย์ก็ลงมาว้ากเองตลอด เล่นบทเป็นส่วนนึงของการซ่อมเลย การให้โกนหัว ว้ากโหด กิจกรรมลามก ลงโทษหนัก คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในระบบรับน้องของที่นี่ และเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดหลายสิบปี ทั้งหมดคือการละเมิดสิทธิ์ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่คณะและมหาลัยศิลปากรต้องตอบคำถามสังคม

ปัญหารับน้องจิดกำ ศิลปากรฝังรากลึกสาเหตุนึงก็เพราะอาจารย์ก็เป็นส่วนสำคัญของระบบ เพราะอาจารย์แทบทุกคนเป็นรุ่นพี่ และบางคน…

Posted by ANTI SOTUS on Sunday, 17 September 2017

 

ด้าน นายวันชัย สุทธะนันท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร เผยว่า ตนได้ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว โดยได้มอบหมายให้คณบดีคณะจิตรกรรมไปตรวจสอบ และตั้งกรรมการสืบสวนขอเท็จจริงต่อไป ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 18 ก.ย. มีรายงานว่าทางมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เรียกนักศึกษาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์รับน้องที่เกิดขึ้น มาชี้แจงข้อเท็จจริง โดยเบื้องต้นนักศึกษาปี 1 จากคณะจิตรกรรม ม.ศิลปากร ชี้แจงว่ารุ่นพี่ได้ขอโทษรุ่นน้องคนดังกล่าว ที่ถูกต่อว่าเรื่องแม่เสียไม่เข้ากิจกรรมรับน้องไปแล้วตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย. ส่วนรุ่นพี่จากคณะจิตรกรรม ม.ศิลปากร ก็ยอมรับว่า กิจกรรมรับน้องที่แก้ผ้าแล้วอาบน้ำร่วมกันนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ระบุว่าไม่เคยบังคับให้รุ่นน้องปี 1 ทำ เอาตามความสมัครใจของรุ่นน้อง

เราคงต้องตามดูกันต่อไปว่าที่สุดแล้วทางมหาวิทยาลัย จะมีมาตรการหรือบทลงโทษออกมาอย่างไร เกี่ยวกับกิจกรรมรับน้องสุดฉาวที่เป็นข่าวอยู่ตอนนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจากแฟนเพจ ANTI SOTUS ด้วยนะคะ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS